Nhận biết ắc quy ô tô sắp “chết” và những LƯU Ý khi thay mới ắc quy

Nhận biết ắc quy ô tô sắp “chết” và những LƯU Ý khi thay mới ắc quy

Nhận biết ắc quy ô tô sắp “chết” và những LƯU Ý khi thay mới ắc quy

Nhận biết ắc quy ô tô sắp “chết” và những LƯU Ý khi thay mới ắc quy

Nhận biết ắc quy ô tô sắp “chết” và những LƯU Ý khi thay mới ắc quy
Nhận biết ắc quy ô tô sắp “chết” và những LƯU Ý khi thay mới ắc quy
Nhận biết ắc quy ô tô sắp “chết” và những LƯU Ý khi thay mới ắc quy

Để cung cấp điện cho sự hoạt động của các bộ phận như hệ thống chiếu sáng, âm thanh, điều hòa, radio khi xe trong trạng thái không nổ máy xe chúng ta cần một bộ phận cực kỳ quan trọng chính là ắc quy ô tô.

 

Ngoài ra ắc quy cũng đảm nhận một nhiệm vụ khác quan trọng không kém đó là kéo mô-tơ khởi động giúp trục khuỷu đạt vận tốc đủ lớn. Nhưng cũng như các bộ phận khác của ô tô ắc quy cũng có “tuổi thọ” nhất định, nhận biết những dấu hiệu để thay bình ắc quy đúng thời điểm vừa đỡ hư hại động cơ cũng như an toàn khi lái xe.

 

Tạp Chí Lái Xe sẽ giúp bạn biết được khi nào cần thay bình ắc quy ô tô cũng như những lưu ý khi thay bình để các bộ phận cần ắc quy luôn trong trạng thái hoạt động tốt nhất

 

 

1. Dấu hiệu nhận biết xe ô tô cần thay bình ắc quy GẤP

 

Không khó để nhận biết khi nào xe ô tô cần thay bình ắc quy, cái chính là khi thấy một dấu hiệu nào đó bạn cũng nên tiến hành kiểm tra và thay bình ắc quy ngay lập tức để đảm bảo an toàn đi lái xe.

 

Đèn cảnh báo sáng

 

Dấu hiệu rõ ràng và dễ nhận biết nhất cảnh bảo đã đến lúc phải thay ắc quy chính là nhờ vào đèn báo trên đồng hồ tapo. Khi thấy thông báo từ đèn bạn nên mang xe đi kiểm tra, và có thể sẽ phải thay mới.

 

Đèn cảnh báo trên tapo
Đèn cảnh báo trên tapo

 

Động cơ ắc quy bị yếu

 

Vào một ngày đẹp trời, bạn bước lên xe chuẩn bị lấy xe đi công việc thì khi cắm chìa khóa vào để khởi động xe cảm thấy khó khăn, khoảng trên 3 lần thì xe mới có thể nổ máy bình thường được thì lúc ấy bạn nên nghĩ đến việc bình ắc quy sắp bị hỏng.

 

Tuy nhiên, cần phải phân biệt được đâu là động cơ khó khởi động do ắc quy yếu, đâu là động cơ khó khởi động do vấn đề bên trong động cơ.

 

Xe sau khi khởi động được 30 phút sẽ được sạc bằng máy phát, sau đó thử tắt máy đi và khởi động lại mà động cơ vẫn không thể khởi động được thì chắc chắn ắc quy của xe đã bị hỏng và các bạn cần phải thay mới.

 

Xe khó khởi động vào buổi sáng

 

Động cơ xe để qua đêm không làm việc, do đó máy phát sẽ không sạc điện cho bình, khi động cơ nguội thì ma sát cũng sẽ lớn hơn và cần ampe đủ lớn để có thể quay máy khởi động, từ đó khiến cho khả năng cầm điện của ắc quy kém.

 

Do đó, nếu thấy ô tô khó khởi động đặc biệt vào buổi sáng nhiều lần thì đó cũng là dấu hiệu cho thấy bình ắc quy của bạn đã có vấn đề, bạn cần phải thay mới.

 

Khó khởi động vào buổi sáng
Khó khởi động vào buổi sáng

 

Không có đèn sáng trên tapo

 

Nếu xoay chìa khóa mà thấy mọi thứ vẫn im lặng không có động tĩnh gì, hệ thống đèn không hoạt động, bảng điều khiển tối thui thì có thể ắc quy bị hỏng hẳn, máy phát hỏng hoặc hệ thống điện gặp sự cố.

 

Không có đèn trên tapo
Không có đèn trên tapo

 

Mức chất lỏng ắc quy thấp

 

Cấu tạo của ắc quy xe thường là chất lỏng trong suốt, khi mức chất lỏng dưới mức quy định ắc quy sẽ hoạt động kém chất lượng và có thể xảy ra hư hỏng. Thường xuyên kiểm tra ắc quy và hệ thống máy phát điện để đảm bảo xe luôn hoạt động trong trạng thái tốt nhất.

 

Mức chất lỏng ắc quy thấp
Mức chất lỏng ắc quy thấp

 

Ắc quy bị rò rỉ

 

Trong quá trình vận hành xe sẽ sinh ra nhiệt rất cao trong khoang động cơ khiến cho vỏ ắc quy có hiện tượng bị phù, sưng nở, làm giảm tuổi thọ của ắc quy, lúc ấy hãy thay thế ắc quy ngay lập tức.

 

Hiện tượng phù, sưng nở sẽ khiến đầu cọc bị lỏng, bị ăn mòn, bị oxy hóa, điện áp trong bình có thể dễ dàng bị rò rỉ ra bên ngoài thông qua các lớp oxy hóa trên.

 

ắc quy bị rò rỉ
Ắc quy bị rò rỉ

 

Nếu như tình trạng này để lâu có thể gây nguy hiểm trong quá trình vận hành. Để tránh gặp tình trạng trên các bạn nên nhanh chóng tới các địa chỉ thay ắc quy uy tín để thay mới cho chiếc xe của mình.

 

2. Kiểm tra ắc quy như thế nào?

 

Ngoài các dấu hiệu nhận biết trên cũng có thể tiến hành kiểm tra ắc quy để sớm phát hiện các trường hợp khác cần phải thay ắc quy mới ngay lập tức. Sử dụng đồng hồ đo điện đa năng để kiểm tra xem xe ô tô đã tới thời điểm thay ắc quy hay chưa.

 

Lấy số đo điện áp mạch hở

 

Có 2 loại ắc quy với 2 mức điện áp khác nhau để tính thời điểm cần thay thế ắc quy:

 • Đối với ắc quy khô thì khi kiểm tra thấy điện áp mạch hở chỉ còn dưới 12,5 Volt, nên tiến hành thay ắc quy mới.
 • Đối với ắc quy truyền thống kiểm tra thấy điện áp mạch hở chỉ còn dưới 12,4 Volt là có thể thay ắc quy mới.

 

Trước khi loại bỏ ắc quy cũ, chủ xe nên tiến hành việc sạc đầy ắc quy bằng máy sạc nguồn điện nhà và đo lại điện áp mạch hở 1 lần nữa để chắc chắn việc thay ắc quy mới là đúng thời điểm.

 

Lưu ý, phương pháp lấy số đo điện áp mạch hở chỉ có tác dụng cung cấp thông tin về năng lượng bên trong ắc quy, không cung cấp thông tin về chất lượng ắc quy còn có thể sử dụng được hay không.

 

Trong một số trường hợp bình ắc quy còn đủ 100% năng lượng nhưng vẫn không thể khởi động được xe chứng tỏ chất lượng bình ắc quy đã giảm hoặc đã hư hoàn toàn.

 

Đo điện áp mạch hở
Đo điện áp mạch hở

 

Lấy số đo điện áp khởi động

 

Điện áp khởi động chính là điện áp của ắc quy sau khi cấp điện cho starter được 3 giây và trước khi máy nổ. Nếu thấy điện áp khởi động sụt xuống còn 9,5 volt ở nhiệt độ 21 độ C hoặc 9,3 volt ở nhiệt độ 4 độ C hãy thay ắc quy mới ngay lập tức.

 

Có sự khác nhau về điện áp sạc của ô tô đời cũ và ô tô đời mới. Ô tô đời mới thì sẽ có xu hướng sử dụng ắc quy khô, điệp áp sạc từ 14 đến 14,8 volt (ở tua máy 2.000 vòng/phút). Còn ô tô đời cũ sẽ sử dụng ắc quy truyền thống, do đó điện áp sạc là 13,5 volt.

 

Đo điện áp khởi động
Đo điện áp khởi động

 

3. Ắc quy ô tô có những loại nào?

 

Cách kiểm tra ắc quy đo điện được ghi chú với hai mức điện khác nhau cho 2 loại ắc quy khác nhau. Do đó, ắc quy ô tô được chia làm 2 loại chính là ắc quy nước và ắc quy khô.

 

3.1 Ắc quy nước

 

Khi mới mua bình ắc quy nước sẽ là một “bình rỗng” chưa được đổ dung dịch vào. Khi đã mua và tiến hành thay mới thì đại lý mới cấp dung dịch.

 

Mức dung dịch được đổ sẽ hiển thị theo vạch ngang trên vỏ bình, đổ đến khi đủ mức thì đại lý sẽ tiến hành sạc điện ắc quy cho tới khi tích đầy bình mới lắp lên ô tô.

 

Ắc quy nước thường có các nút ở các ngăn bình (ắc quy 12V thì sẽ có 6 nút), phát dòng điện lớn, hồi chậm hơn so với ắc quy khô.

 

Ưu điểm:

 • Dòng điện khỏe.
 • Giá thành hợp lý.
 • Cấu tạo đơn giản.
 • Thuộc dạng phổ thông nên dễ dàng tháo ra để chạy các thiết bị khác như quạt điện, bóng điện…
 • Khi dung dịch trong bình ắc quy gần hết thì vẫn đủ điện để đề khởi động động cơ để đưa xe tới cửa hàng sửa chữa thay thế ắc quy. Do điện trong bình ắc quy nước thường yếu dần đi rồi mới hết điện và để lâu ngày vẫn có thể hồi điện.

 

Nhược điểm:

 • Nạp bổ sung điện áp vào ắc quy định kỳ khoảng 3 tháng/lần. Dung dịch trong bình ắc quy cũng cần được bổ sung nếu ở dưới mức quy định.
 • Có thể gây mùi khó chịu hoặc gây ra khí cháy khi tiến hành nạp bình.
 • Dễ bị rò rỉ do dung dịch axit bên trong bình dễ bốc hơi.
 • Thời gian sử dụng ngắn hơi so với ắc quy khô.

 

Ắc quy nước
Ắc quy nước

 

3.2 Ắc quy khô

 

Ắc quy khô khác ắc quy nước là dòng ắc quy đã nạp sẵn khi sản xuất và không có nút ở các ngăn bình. Khi mua về chỉ cần lắp lên xe là dùng được ngay, không phải mất thời gian đi bảo dưỡng hay đổ thêm dung dịch vào. Ắc quy khô chỉ cần thay mới khi hết điện hoặc gặp hư hỏng.

 

Ưu điểm:

 • Không cần bổ sung điện dịch hay nước trong quá trình sử dụng.
 • Tuổi thọ cao, bền.
 • Được áp dụng nhiều công nghệ mới.
 • Những phần kim loại xung quanh bình không bị ăn mòn bởi hơi axit.
 • Không phát sinh khí cháy hay mùi khó chịu.
 • Phát dòng điện lớn, hồi nhanh hơn so với ắc quy nước.

 

Nhược điểm:

 • Giá thành cao.
 • Dễ bị hết điện đột ngột khiến lái xe gặp khó khăn và rắc rối nếu không biết cách xử lý kịp thời.

 

Ắc quy khô
Ắc quy khô

 

4. Các hãng ắc quy có tiếng và ĐỘ BỀN CAO nhất hiện nay

 

Ắc quy Varta

 

Là một thương hiệu đến từ Đức, đồng thời đây là hãng ắc quy đầu tiên cung cấp điện cho đèn chiếu sáng ô tô, hãng ắc quy này đang chiếm 1/3 thị phần ắc quy chì trên thế giới và là một trong những loại ắc quy ô tô tốt nhất hiện nay.

 

Ưu điểm:

 • Được thiết kế công nghệ tấm lưới Power Frame khác biệt và độc đáo giúp tăng cường lưu lượng dòng điện và hạn chế sự va đập trong lúc di chuyển. Ngoài ra, công nghệ này còn giúp nguồn điện hoạt động ổn định hơn, tối ưu hóa đường dẫn điện, chống chịu được sự ăn mòn và giúp xe khởi động tốt hơn.
 • Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, kiểm định nghiêm ngặt, đảm bảo đáp ứng được mọi yêu cầu khắt khe về chất lượng.
 • Hãng Varta cung cấp bình ắc quy với nhiều loại, mẫu mã, thông số, kích thước đa dạng phù hợp với chiếc xế hộp của mình.
 • Sự tiêu hao năng lượng rất ít do đó bình ắc quy của hãng Varta có độ bền và tuổi thọ cao hơn trung bình khoảng 4-5 năm giúp tiết kiệm chi phí và nâng cao thời gian sử dụng cho người dùng.
 • Thời gian sử dụng cũng như thời gian sạc nhanh hơn so với các hãng bình ắc quy khác.

 

Ắc quy Varta
Ắc quy Varta

 

Ắc quy Rocket

 

Ắc quy Rocket đến từ Hàn Quốc, được sản xuất bởi công ty Global Battery, là một trong những công ty sản xuất ắc quy acid – chì lớn mạnh nhất Hàn Quốc cũng như trên thế giới.

 

Ưu điểm:

 • Được sản xuất trên dây chuyền công nghệ tiên tiến hiện đại,đồng thời được kiểm định nghiêm ngặt về chất lượng bởi các chuyên gia hàng đầu tới từ Hàn Quốc.
 • Ắc quy Rocket có độ bền cũng như tuổi thọ cao, giúp tiết kiệm chi phí thay thế sửa chữa cho người sử dụng.
 • Ắc quy Rocket có rất nhiều mẫu mã chủng loại, kích thước giúp khách hàng thoải mái lựa chọn phù hợp với nhiều dòng xe trên thị trường hiện nay.
 • Luôn cập nhập các mẫu mới, nắm bắt các xu hướng thị trường đảm bảo đáp ứng phần nào thị hiếu của khách hàng.
 • Ắc quy Rocket có thiết kế bình kín khí nên có khả năng phóng điện mạnh hơn, không bị rò rỉ hay hao điện khi không sử dụng và do đó tuổi thọ của ắc quy cũng sẽ được kéo dài hơn.

 

Ắc quy Rocket
Ắc quy Rocket

 

Ắc quy Atlas

 

Ắc quy Atlas được sản xuất bởi công ty Atlasbx từ Hàn Quốc. Với ưu điểm nổi bật chính là nguồn điện năng mạnh mẽ, hiệu suất cao và bền bỉ, đã giúp cho ắc quy Atlas ngày càng được nhiều người ưa chuộng và tin dùng.

 

Chính nhờ chất lượng và sự tiện dụng đã giúp cho ắc quy Atlas đứng trong TOP 6 thương hiệu ắc quy ô tô lớn nhất trên thế giới và là một trong những loại ắc quy tốt nhất hiện nay.

 

Không chỉ được đánh giá cao bởi người tiêu dùng mà ắc quy Atlas còn vượt qua sự đánh giá của các chuyên gia khó tính nhất. Với việc sở hữu nguồn điện áp mạnh, giúp cho việc khởi động máy nhanh hơn hẳn khi so với những loại ắc quy thông thường khác. Đồng thời, ắc quy Atlas rất bền, tuổi thọ cao và hầu như không cần phải bảo trì trong suốt quá trình sử dụng.

 

Ắc quy Atlas được sử dụng khá phổ biến với nhiều dòng xe khác nhau, được phân bố không chỉ châu Á mà còn trên toàn thế giới.

 

Ưu điểm:

 • Điện năng mạnh mẽ nên quá trình khởi động xe thường nhanh chóng hơn so với các loại ắc quy thông thường khác.
 • Tuổi thọ trung bình cao nên giúp tiết kiệm các chi phí bảo dưỡng hay thay thế. Nếu như không xảy ra những sự cố nào trong quá trình sử dụng thì một chiếc ắc quy ô tô Atlas có thể sử dụng được đến 3 năm.
 • Là sản phẩm không cần phải thực hiện bảo trì, bổ sung acid,…. trong suốt quá trình sử dụng, ngoài ra còn hạn chế được sự rò rỉ dung dịch. Do đó, ắc quy Atlas rất an toàn cũng như tiện lợi trong quá trình sử dụng.

 

Ắc quy Altas
Ắc quy Altas

 

Ắc quy Amaron

 

Ắc quy Amaron được sinh ra tại nước Mỹ và sản xuất tại Ấn Độ theo công nghệ vượt bậc của Johnson Controls.

 

Bình ắc quy đến từ thương hiệu Amaron được đánh giá cao nhờ vào quá trình sản xuất khép kín, tuân thủ nghiêm ngặt các quy chuẩn về kiểm soát chất lượng. Do đó, ắc quy Amaron sở hữu sự mạnh mẽ, hiệu suất tốt và thời gian sử dụng bền bỉ.

 

Đây cũng là lựa chọn của rất nhiều khách hàng đặc biệt là tại thị trường Ấn Độ, với thống kê trung bình có đến 5 lượt lắp mới được hoàn thành mỗi phút.

 

Ưu điểm:

 • Với công nghệ SILVEN X giúp hạn chế ăn mòn và giúp kéo dài tuổi thọ của sản phẩm.
 • An toàn hơn trong quá trình sử dụng nhờ vào hệ thống lỗ thông hơi BIC.
 • Ắc quy đến từ thương hiệu Amaro gia tăng khả năng và sức mạnh phóng điện.
 • Công suất trữ điện và các chỉ số CCA, RC của bình ắc quy Amaron thuộc dòng cao nhất.
 • Với nhiều mẫu mã, kiểu dáng đẹp, sang trọng, thời gian bảo hành dài hạn khiến đây là một trong những lựa chọn hàng đầu của khách hàng.

 

Ắc quy Amaron
Ắc quy Amaron

 

5. Lựa chọn và thay mới ắc quy sao CHO ĐÚNG?

 

Lựa chọn loại ắc quy phù hợp

 

Có 2 loại ắc quy phổ biến hiện nay chính là ắc quy khô và ắc quy nước. Tùy vào mục đích sử dụng cũng như loại xe để lựa chọn loại ắc quy phù hợp.

 

Ắc quy nước thì thường dùng cho các xe loại cũ như xe tải, tốn nhiều thời gian bảo dưỡng, cần phải thường xuyên kiểm tra để châm thêm điện dịch. Tuy nhiên ắc quy khô lại cho dòng điện mạnh, giá thành rẻ hơn.

 

Ắc quy khô tiên tiến hơn khi được sử dụng chuyên dụng cho các dòng xe đời mới không cần bảo dưỡng và chỉ dùng một lần đến khi hết điện. Nhưng lại có gái thành khá cao và dòng điện yếu hơn ắc quy khô.

 

Loại chọn loại ắc quy phù hợp
Loại chọn loại ắc quy phù hợp

 

Lựa chọn kích thước ắc quy

 

Ắc quy được sản xuất với nhiều kích thước khác nhau để phù hợp với từng loại xe, hãng xe. Muốn biết được nhóm kích cỡ của ắc quy, bạn có thể kiểm tra sách hướng dẫn sử dụng theo xe.

 

Việc chọn kích thước của bình ắc quy cũng rất quan trọng, kích thước đúng sẽ đảm bảo cho việc vận hành được dễ dàng và ổn định nhất.

 

Lựa chọn kích thước ắc quy
Lựa chọn kích thước ắc quy

 

Lưu ý điện áp và điện lượng của ắc quy

 

Điện áp và điện lượng là hai thông số ảnh hưởng đến quá trình vận hành ổn định của ắc quy.

 

Điện áp là hiệu điện thế chênh lệch giữa hai đầu cực của ắc quy. Thông số điện áp của ắc quy phù hợp với xe được ghi trong sách hướng dẫn sử dụng của xe hoặc dựa theo ắc quy cũ. Nếu như hệ thống điện của xe chỉ cần ắc quy điện áp 12V mà ta dùng ắc quy có điện áp 24V thì có thể gây hư hỏng cả hệ thống.

 

Điện lượng là dòng ắc quy có thể cung cấp liên tục trong vòng 20 giờ cho đến khi hiệu điện thế ắc quy hạ xuống dưới mức có thể sử dụng được, được tính bằng đơn vị Ampe giờ (Ah). Ví dụ 1 ắc quy có thể phóng liên tục 4A trong 20h thì điện lượng sẽ là 80Ah.

 

Điện lượng càng cao thì ắc quy càng phóng được nhiều điện nhưng đồng thời máy phát cũng cần nhiều thời gian hơn để nạp lại điện cho ắc quy.

 

Nếu như thông số này lớn hơn trị số dòng nạp của máy phát thì ắc quy sẽ không thể sạc đầy bình, lâu dần sẽ khiến cho ắc quy bị chai và hỏng. Nhưng ngược lại nếu như dung lượng quá nhỏ có thể gây ra hiện tượng quá nạp, có thể dẫn đến cháy nổ ắc quy.

 

Do đó, cần phải lựa chọn bình ắc quy có điện nạp và điện lượng phù hợp với thông số điện của xe.

 

Điện áp và điện lượng
Điện áp và điện lượng

 

Tuyệt đối không mua bình ắc quy cũ

 

Nếu như ngân sách không cho phép mua bình ắc quy mới thì cũng không nên bình cũ. Thay vào đó hãy hỏi nhân viên bán hàng cách thức đổi bình cũ để mua bình mới.

 

Thông thường các trung tâm đều có chương trình thu bình ắc quy đã qua sử dụng, và có thể bù thêm tiền để đổi bình mới. Tuy nhiên cách thức này cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro, các trung tâm thu mua bình cũ cũng có khả năng sẽ bán cho bạn bình cũ giá bình mới.

 

Do đó, cần phải chọn những trung tâm uy tín khi tiến hành thu mua đổi bình, đồng thời kiểm tra chất lượng bình mới mua trước khi tiến hành lắp bình vào sử dụng.

 

Ắc quy cũ
Ắc quy cũ

 

Chọn ắc quy mới có dòng khởi động tương đương hoặc lớn hơn ắc quy ban đầu

 

Ắc quy có nhiệm vụ chính là cung cấp nguồn điện năng để khởi động động cơ trong quá trình khởi động và dòng khởi động (CA - cranking amps) là thông số quan trọng trong quá trình này.

 

Muốn xe khởi động thì hệ thống đánh lửa cần một dòng khởi động mạnh để cung cấp đủ năng lượng cho động cơ khởi động. Do đó, để xe khởi động nhanh cũng như ổn định thì cần chọn bình ắc quy có dòng khởi động tương đương hoặc lớn hơn với bình được thiết kế cho xe (bình cũ).

 

Chọn ắc quy có dòng khởi động tương đương hoặc lớn hơn ắc quy cũ
Chọn ắc quy có dòng khởi động tương đương hoặc lớn hơn ắc quy cũ

 

Lựa chọn thương hiệu ắc quy ô tô

 

Những sản phẩm bình ắc quy có thương hiệu nổi tiếng sẽ đi kèm với chất lượng cao, tuổi thọ kéo dài, hoạt động ổn định. Tuy nhiên đi kèm với chất lượng cao là giá thành cũng sẽ khá cao.

 

Lựa chọn bình ắc quy đến từ các thương hiệu nổi tiếng tuy giá thành cao nhưng đảm bảo chất lượng, do đó sẽ tiết kiệm được chi phí sửa chữa lặt vặt, thời gian bảo hành dài. Vì vậy, khi mua có thể thấy hơi mắc nhưng đây là khoảng đầu tư chính đáng và có lời sau này.

 

Một số thương hiệu nổi tiếng về bình ắc quy có thể kể đến như ắc quy Varta, ắc quy Atlas, ắc quy Rocket…

 

Lựa chọ thương hiệu bình ắc quy
Lựa chọ thương hiệu bình ắc quy

 

Nắm giữ một vai trò cực kỳ quan trọng để xe có thể khởi động được chính là ắc quy ô tô, một trong những bộ phận cần nhận được sự quan tâm và chăm sóc kỹ lưỡng từ chủ xe trong quá trình vận hành cũng như khi thay thế.

 

Qua bài viết này, Tạp Chí Lái Xe hy vọng đã giúp các bạn phần nào trong việc lựa chọn bình ắc quy thích hợp và tối ưu nhất, cũng như biết được khi nào cần phải thay ngay bình ắc quy mới.

 

Thường xuyên theo dõi Tạp Chí Lái Xe để biết được những thông tin mới nhất về các mẹo chăm sóc và bảo dưỡng cho chiếc “xế” yêu của mình nhé!

 

 

>>> NGUỒN: TỔNG HỢP (TẠP CHÍ LÁI XE)

Các bài viết khác

Với 800 triệu nên mua xe gì BỀN mà ĐẸP vào năm 2020

Bạn đang có nhu cầu mua xe phục vụ cho công việc, đi lại hằng ngày cá nhân hay cho cả gia đình mỗi cuối tuần, nhưng vẫn đắn đo có 800 triệu nên mua xe gì? Đây là câu hỏi đặt ra của nhiều người,...

Xem thêm

Trong tay 400 triệu mua xe ô tô gì là HỢP LÝ nhất?

400 triệu mua xe ô tô gì tốt nhất? Chắc hẳn đây là câu hỏi mà không ít người quan tâm khi đang có nhu cầu mua xe, bởi mong muốn có một chiếc xe giá cả hợp lý, chất lượng tốt.

Xem thêm

300 triệu mua xe ô tô gì để TỐT, BỀN và CHẤT LƯỢNG?

300 triệu nên mua xe ô tô gì? Nhiều người thường nghĩ với số tiền này chỉ đủ để mua một chiếc xe ô tô cũ mà thôi. Tuy nhiên với mức giá này có thể giúp bạn có nhiều lựa chọn xe mới hấp dẫn...

Xem thêm

Mua xe ô tô trả góp NÊN hay KHÔNG?

Nhu cầu cuộc sống ngày càng nâng cao, vì thế chúng ta cần một chiếc xe ô tô để tiện di chuyển và phục vụ cuộc sống hằng ngày. Nhưng do kinh tế chưa cho phép tậu ngay chiếc xe về ngay trong tay, đó là...

Xem thêm