Những điều bạn CẦN QUAN TÂM khi mua bảo hiểm xe ô tô

Những điều bạn CẦN QUAN TÂM khi mua bảo hiểm xe ô tô

Những điều bạn CẦN QUAN TÂM khi mua bảo hiểm xe ô tô

Những điều bạn CẦN QUAN TÂM khi mua bảo hiểm xe ô tô

Những điều bạn CẦN QUAN TÂM khi mua bảo hiểm xe ô tô
Những điều bạn CẦN QUAN TÂM khi mua bảo hiểm xe ô tô
Những điều bạn CẦN QUAN TÂM khi mua bảo hiểm xe ô tô

Có thật mua bảo hiểm ô tô chỉ phí tiền? Bạn đã biết rõ quyền lợi được bồi thường khi mua bảo hiểm xe ô tô chưa? Hãy cùng Vnautoexpress tìm hiểu tường tận vấn đề này nhé!

 

Không chỉ là phương tiện di chuyển hàng ngày, xe ô tô còn là một tài sản có giá trị cao mà chủ nhân luôn muốn bảo vệ. Bên cạnh việc chăm sóc, bảo dưỡng thường xuyên thì bảo hiểm xe ô tô là hình thức quản lý rủi ro, hạn chế tổn thất tối đa mà nhiều chủ xe chọn lựa.

 

Nếu gặp chuyện không hay thì việc mua bảo hiểm ô tô sẽ phát huy tối đa khả năng của mình. Nhưng làm cách nào để nắm rõ điều luật, quyền lợi được bảo hiểm của mình khi mua bảo hiểm xe ô tô? Hãy cùng Vnautoexpress  tìm hiểu trọn vẹn những thông tin bảo hiểm xe bạn nhất định phải biết. 

 

 

1. Những điều cần biết về bảo hiểm xe ô tô

 

1.1 Bảo hiểm xe ô tô là gì?

 

Bảo hiểm xe ô tô là hình thức chuyển giao, quản lý rủi ro để giảm thiểu gánh nặng tài chính khi chẳng may chủ xe và xe gặp nguy hiểm.

 

Hiện nay, bảo hiểm ô tô kết hợp nhiều loại hình bảo hiểm về tài sản, trách nhiệm, con người và hàng hóa vận chuyển nên người tham gia bảo hiểm sẽ được chi trả cho những rủi ro có thể xảy ra trong tương lai ở thời điểm hiện tại.

 

Bảo hiểm xe ô tô giảm chi phí rủi ro
Bảo hiểm xe ô tô giảm chi phí rủi ro

 

>> LỢI ÍCH của bảo hiểm tự nguyện là gì? Vì sao bạn cần mua chúng?

Theo đó, công ty bảo hiểm sẽ giúp bạn chi trả với các thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba hoặc thiệt hại về thân thể và tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe cơ giới gây ra.

 

Chọn được loại hình bảo hiểm ô tô tốt sẽ giúp chủ xe  có thể an tâm và tiết kiệm chi phí khi có những sự cố, rủi ro không may xảy ra.

 

1.2 Tại sao cần mua bảo hiểm ô tô?

 

Với thực trạng giao thông ngày càng phức tạp, khi di chuyển trên đường, bạn không thể tránh khỏi những lần va quẹt hoặc gặp tai nạn do ý thức người tham gia giao thông, hệ thống cầu đường, do thời tiết...

 

Với những rủi ro này, nếu không có bảo hiểm ô tô thì bạn gần như phải chi trả rất nhiều chi phí, và mức chi phí cũng không hề nhỏ.

 

Các lợi ích của bảo hiểm ô tô
Các lợi ích của bảo hiểm ô tô 

 

Vì vậy, để giảm thiểu thiệt hại khi xảy ra rủi ro, bạn có thể mua bảo hiểm xe ô tô. Đặc biệt, loại hình này còn mang đến những lợi ích thiết thực, kịp thời cho chủ xe như: 

 • Đường dây nóng 24/24: Giúp hỗ trợ kịp thời những tình huống khẩn cấp khi xảy ra tai nạn bất kể ngày hay đêm. Trung tâm sẽ hướng dẫn khách hàng xử lý tình huống tại hiện trường khi xảy ra sự cố.
 • Sửa chữa và thay thế phụ tùng không tính khấu hao: Đối với những dòng xe sang trọng đắt tiền, việc sửa chữa và thay thế phụ tùng không tính khấu hao là một dịch vụ ưu việt để đảm bảo chiếc xe vẫn giữ nguyên giá trị sau khi sửa chữa.
 • Sửa chữa tại gara  chính hãng: Chủ xe sẽ được thay thế phụ tùng đảm bảo chất lượng. Công ty bảo hiểm sẽ thay khách hàng thanh toán các chi phí phát sinh.

 

2. Những loại bảo hiểm mà chủ xe cần quan tâm

 

2.1 Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô

 

Bảo hiểm Trách nhiệm dân sự (TNDS) ô tô là loại bảo hiểm chi trả trách nhiệm dân sự đối với những thiệt hại về tài sản, thân thể và tính mạng bên thứ ba do lỗi chủ xe (người được bảo hiểm) gây ra.

 

Xem xét bồi thường bảo hiểm xe ô tô
Xem xét bồi thường bảo hiểm xe ô tô

 

Đây là gói bảo hiểm bắt buộc dành cho ô tô khi mua. Nếu thiếu giấy bảo hiểm TNDS mà bị cảnh sát giao thông kiểm tra thì chủ xe sẽ vi phạm hành chính.

 

Phạm vi bảo hiểm

 

Bồi thường những thiệt hại ngoài hợp đồng như thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba do xe cơ giới không may gây ra. Bồi thường về những thiệt hại làm ảnh hưởng đến thân thể và tính mạng của hành khách trên xe theo hợp đồng vận chuyển hành khách.

 

Quyền lợi bảo hiểm

 

Công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm thanh toán cho chủ xe số tiền mà chủ xe phải bồi thường cho bên thứ ba. Đó là những người bị thiệt hại do chủ xe sử dụng xe cơ giới gây ra. Các thiệt hại này có trong phạm vi mức trách nhiệm bảo hiểm ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm.

 

Đối tượng được bảo hiểm là người lái xe – bao gồm: chủ xe (cá nhân/tổ chức) hoặc người được chủ xe giao chiếm hữu, sử dụng, điều khiển hợp pháp phương tiện.

 

Mức bồi thường bảo hiểm gồm có: 

 • Thiệt hại về người: 100.000.000 đồng/người/vụ tai nạn
 • Thiệt hại về tài sản: 100.000.000 đồng/vụ tai nạn

 

Giá bảo hiểm TNDS ô tô

 

Loại xe  Số tiền bảo hiểm TNDS

5 chỗ

480.700đ

7 chỗ

943.400đ

8 chỗ

953.400đ

 

2.2 Bảo hiểm vật chất xe ô tô

 

Bảo hiểm vật chất xe ô tô là loại bảo hiểm đền bù thiệt hại vật chất xe (thân vỏ, máy móc và các trang thiết bị khác trên xe) xảy ra do tai nạn bất ngờ, nằm ngoài sự kiểm soát của chủ xe.

 

Bảo hiểm vật chất xe thường được tính vào chi phí lăn bánh xe. Gói bảo hiểm vật chất sẽ tùy thuộc vào giá trị của xe, xe càng đắt tiền thì gói bảo hiểm này càng đắt và ngược lại.

 

Bảo hiểm đền bù thiệt hại xe
Bảo hiểm đền bù thiệt hại xe

 

>> BẠN CẦN CẬP NHẬT NGAY: Thủ tục yêu cầu BỒI THƯỜNG từ các công ty BẢO HIỂM

Dù là loại bảo hiểm không bắt buộc nhưng bảo hiểm vật chất rất cần thiết cho chủ xe, giúp giảm thiểu tối đa chi phí sửa chữa xe khi gặp sự cố bất ngờ. 

 

Phạm vi bảo hiểm

 

Bồi thường cho chủ xe những thiệt hại vật chất xe xảy ra do những tai nạn bất ngờ, ngoài sự kiểm soát của chủ xe, lái xe trên lãnh thổ Việt Nam ở các trường hợp:

 • Tai nạn va chạm, đâm đụng, lật đổ, cháy nổ, bị các ngoại lực tác động từ bên ngoài…
 • Tai nạn bất khả kháng: sét đánh, bão lụt, sạc lỡ, động đất…
 • Mất cắp/cướp toàn bộ

 

Quyền lợi bảo hiểm

 

Khi xảy ra tai nạn hay va chạm gây hư hỏng hay bị mất cắp phụ kiện của xe (lốp, gương...) thì bên bảo hiểm sẽ đền bù những khoản phí khắc phục thiệt hại. 

 

Ngoài ra, công ty bảo hiểm cũng chi trả cho những hạng mục cần thiết và hợp lý để phục vụ việc hạn chế tổn thất như kéo xe đến nơi sửa chữa, giám định tổn thất, trục vớt…

 

Đối tượng được bảo hiểm: Xe ô tô của chủ xe - bao gồm: thân vỏ, máy móc và các trang thiết bị trên xe.

 

Giá bảo hiểm vật chất xe ô tô

 

Giá bảo hiểm vật chất xe ô tô thường được tính theo: Tỷ lệ phần trăm của số tiền bảo hiểm. 

 

Mức tỷ lệ phí bảo hiểm vật chất xe ô tô phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Thời gian sử dụng xe
 • Loại xe (số chỗ ngồi, xe kinh doanh/không kinh doanh)
 • Mỗi công ty bảo hiểm có bảng giá bảo hiểm thân vỏ xe ô tô khác nhau.

 

2.3 Bảo hiểm người ngồi trên xe

 

Bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe là loại bảo hiểm bồi thường thiệt hại về thân thể, tính mạng người lái xe và hành khách đi xe do xảy ra tai nạn khi lên xuống xe, ngồi trên xe, qua cầu/đò/phà…

 

Phạm vi bảo hiểm

 

Thiệt hại về thân thể, tính mạng người được bảo hiểm do xảy ra tai nạn khi lên xuống xe, ngồi trên xe, qua cầu/đò/phà…

 

Quyền lợi bảo hiểm

 

Nếu không may xảy ra sự cố, công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm bồi thường về thương tật hoặc tử vong cho người mua bảo hiểm khi đang ở trên xe, khi lên xe, khi xuống xe trong quá trình xe đang tham gia giao thông. 

 

Bảo hiểm người ngồi trên xe
Bảo hiểm người ngồi trên xe

 

Phí bảo hiểm ô tô và số tiền bảo hiểm như thế nào sẽ được ghi trong hợp đồng thỏa thuận giữa chủ xe và công ty bảo hiểm để khách hàng nắm rõ.

 

Đối tượng được bảo hiểm: Người lái xe và hành khách đi xe

 

Mức bồi thường bảo hiểm bao gồm: 

 • Người được bảo hiểm tử vong do tai nạn: Được chi trả toàn bộ số tiền bảo hiểm
 • Người được bảo hiểm thương tật vĩnh viễn hoặc tạm thời do tai nạn: Được chi trả theo tỷ lệ % số tiền bảo hiểm

 

Giá bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe

 

Giá bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe thường được tính theo tỷ lệ phần trăm trên số tiền bảo hiểm cho 1 người. Thông thường tỷ lệ phí dao động từ 0,1 – 0,5 %. 

 

Số tiền bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe phổ biến từ 20 – 45 triệu đồng/người.

 

2.4 Bảo hiểm trách nhiệm dân sự tự nguyện

 

Bảo hiểm Trách nhiệm dân sự (TNDS) xe ô tô tự nguyện là loại bảo hiểm tương tự như bảo hiểm TNDS ô tô bắt buộc nhưng hạn mức trách nhiệm,  bồi thường được nâng cao hơn.

 

Bồi thường thiệt hại khi xảy ra tai nạn
Gọi công ty bảo hiểm khi xảy ra tai nạn

 

>> MỨC MIỄN THƯỜNG trong bảo hiểm là gì? Nó có ảnh hưởng đến quyền lợi được bảo hiểm của bạn không?

Phạm vi bảo hiểm

 

Bồi thường những thiệt hại ngoài hợp đồng như thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba do xe cơ giới không may gây ra.

 

Bồi thường về những thiệt hại làm ảnh hưởng đến thân thể và tính mạng của hành khách trên xe theo hợp đồng vận chuyển hành khách.

 

Đối tượng được bảo hiểm: Người lái xe – bao gồm: chủ xe (cá nhân/tổ chức) hoặc người được chủ xe giao chiếm hữu, sử dụng, điều khiển hợp pháp phương tiện.

 

Quyền lợi bảo hiểm

 

Chủ xe ô tô được bồi thường cho phần chi phí thực tế nhằm khắc phục hậu quả đối với bên thứ 3 vượt quá mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe do Bộ Tài chính quy định. 

 

Bảo hiểm Trách nhiệm dân sự (TNDS) tự nguyện mức bồi thường từ 100 triệu đồng trở lên. 

 

Mức trách nhiệm bao gồm: chi phí bảo hiểm theo hình thức bắt buộc của Nhà nước và phí bảo hiểm theo hình thức tự nguyện xuất phát từ nhu cầu của người tham gia bảo hiểm. 

 

Giá bảo hiểm TNDS ô tô tự nguyện

 

Giá bảo hiểm TNDS ô tô tự nguyện tuỳ theo gói sản phẩm của từng công ty bảo hiểm, phổ biến dao động từ 200.000 đến 20.000.000 đồng/năm.

 

2.5 Bảo hiểm ô tô hai chiều

 

Bảo hiểm 2 chiều xe ô tô không phải là một loại bảo hiểm ô tô như các loại kể trên mà đây là một thuật ngữ bảo hiểm thường dùng để chỉ việc chủ xe cùng lúc mua 2 loại bảo hiểm:

 • Bảo hiểm Trách nhiệm dân sự (TNDS) ô tô (bắt buộc)
 • Bảo hiểm vật chất xe ô tô (tự nguyện)

 

Bảo hiểm ô tô 2 chiều giúp chủ xe an tâm hơn
Bảo hiểm ô tô 2 chiều giúp chủ xe an tâm hơn

 

>> Bạn đã hiểu rõ về bảo hiểm một chiều, bảo hiểm hai chiều chưa? Cùng tìm hiểu tường tận TẠI ĐÂY

Khi mua cùng lúc cả 2 loại bảo hiểm trên, chủ xe sẽ được bảo hiểm 2 chiều khi xảy ra tai nạn do lỗi của chủ xe. Cụ thể:

 • Bảo hiểm TNDS sẽ thay chủ xe bồi thường cho bên thứ ba bị thiệt hại do tai nạn gây ra bởi lỗi chủ xe.
 • Bảo hiểm vật chất ô tô sẽ bồi thường những tổn thất xe ô tô của chủ xe bị do tai nạn.

 

2.6 Bảo hiểm trách nhiệm dân sự hàng hóa

 

Đây là loại bảo hiểm giúp chủ xe giảm thiểu chi phí tổn thất do rủi ro khi vận chuyển hàng hóa.

 

Phạm vi bảo hiểm

 

Công ty bảo hiểm sẽ bồi thường cho chủ xe khi xảy ra các trường hợp sau đây: 

 • Tổn thất hàng hóa vận chuyển trên xe theo quy định của Bộ Luật Dân sự trong những trường hợp xảy ra rủi ro, mất mát.
 • Bồi thường những chi phí cần thiết và hợp lý nhằm: Bảo quản, vận chuyển, xếp dỡ hàng hóa lưu kho hoặc ngăn ngừa, giảm nhẹ tổn thất hàng hóa trong quá trình vận chuyển sau đó.
 • Các trường hợp khác tùy theo thỏa thuận giữa công ty bảo hiểm và khách hàng mua bảo hiểm.

 

Chủ xe vận tải nên mua bảo hiểm TNDS hàng hóa
Chủ xe vận tải nên mua bảo hiểm TNDS hàng hóa

 

Quyền lợi bảo hiểm

 

Khi tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe thì công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm bồi thường với tổn thất hoặc mất mát hàng hóa được vận chuyển trên xe theo các điều khoản hợp đồng được ký kết giữa chủ xe và chủ hàng.

 

Đối tượng bảo hiểm: Trách nhiệm dân sự của Chủ xe đối với thiệt hại về hàng hóa được vận chuyển trên xe.

 

Giá bảo hiểm trách nhiệm dân sự hàng hóa

    

Giá bảo hiểm trách nhiệm dân sự hàng hóa thường được tính theo  được tính theo tỷ lệ phần trăm hàng hóa và trách nhiệm bảo hiểm.

 

Ở các công ty bảo hiểm, mức tỷ lệ phí bảo hiểm dao động từ 0,5 đến 0,6% x Mức trách nhiệm bảo hiểm x tấn trọng tải.

 

Như vậy, việc mua bảo hiểm xe ô tô sẽ giúp chủ xe quản lý, gánh đỡ phần nào chi phí thiệt hại khi xảy ra các rủi ro bất ngờ khi di chuyển.

 

Tùy theo mục đích sử dụng, mức độ muốn giảm thiểu rủi ro mà bạn có thể lựa chọn loại bảo hiểm xe ô tô phù hợp. Mong rằng, với những thông tin cụ thể về bảo hiểm ô tô, Vnautoexpress đã giúp bạn chọn được loại hình bảo hiểm xe hợp lý, giúp giảm thiểu tối đa rủi ro khi di chuyển. 

 

Bạn đừng quên theo dõi Vnautoexpress để có thể tìm hiểu thêm các thông tin về bảo hiểm xe, bạn nhé! 

 

>>> NGUỒN: TỔNG HỢP 

Các bài viết khác

Tuổi Tỵ nên chọn mua xe màu gì để VẬN MỆNH ĐƯỢC SUÔN SẺ

Người tuổi Tỵ mua xe màu gì hợp phong thủy là điều rất nhiều người quan tâm. Bởi khi chọn xe có màu sắc hợp mệnh sẽ đem tới tài lộc, may mắn, đồng thời giúp người lái xe thật tự tin và an toàn...

Xem thêm

Tuổi Thìn mua xe màu gì để SỰ NGHIỆP THĂNG TIẾN năm 2020

Bên cạnh lựa chọn cho mình một chiếc xe ô tô phù hợp về giá cả, thương hiệu,... việc chọn màu xe theo mệnh cũng là yếu tố được chủ nhân quan tâm. Theo quan niệm phong thủy, việc mua xe có màu sắc...

Xem thêm

Tuổi Mão nên mua xe màu gì để SỰ NGHIỆP HANH THÔNG

Vạn vật sinh ra trên trái đất này đều di chuyển và tương tác với nhau theo quy luật ngũ hành Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ. Mỗi năm tuổi sẽ có những màu sắc tương sinh tương khắc khác nhau. Vì thế...

Xem thêm

BẬT MÍ: 4 ứng dụng tra cứu biển số xe ĐỈNH nhất

Biển số xe được coi là đại diện cho chiếc xe, có thể nhận biết được chủ xe đó đến từ tỉnh nào.Nhờ vào các ứng dụng thông minh trên điện thoại thì bạn hoàn toàn có thể biết được các thông...

Xem thêm