Độ đèn xe ô tô và những điều người dùng cần QUAN TÂM

Độ đèn xe ô tô và những điều người dùng cần QUAN TÂM

Độ đèn xe ô tô và những điều người dùng cần QUAN TÂM

Độ đèn xe ô tô và những điều người dùng cần QUAN TÂM

Độ đèn xe ô tô và những điều người dùng cần QUAN TÂM
Độ đèn xe ô tô và những điều người dùng cần QUAN TÂM
Những điểm đáng LƯU Ý trước khi xuống tiền độ đèn ô tô

Độ đèn ô tô là hình thức thay đổi kết cấu của cụm đèn xe với mục đích tăng khả năng chiếu sáng so với cụm đèn nguyên bản, đi kèm với đó là mục đích trang trí, thể hiện cá tính riêng của chủ xe.

 

Chiếc xe ô tô giờ đây không chỉ là một phương tiện di chuyển mà còn là nơi chủ xe mong muốn tìm kiếm những trải nghiệm tốt nhất cũng như thể hiện bản thân. Việc nâng cấp đèn xe từ lâu đã trở thành trào lưu, đặc biệt trong thời gian gần đây khi các hãng mang đến những mẫu đèn có thiết kế bắt mắt và khả năng chiếu sáng ấn tượng hơn.

 

Với công nghệ phát triển liên tục, hệ thống chiếu sáng trên các xe ô tô cũng nhận được các nâng cấp mạnh mẽ. Hiện nay các nhà sản xuất đang sử dụng 4 công nghệ đèn pha chính bao gồm đèn Halogen, đèn Xenon, đèn LED và đèn Laser.

 

Bên cạnh đó, các nhà sản xuất còn tích hợp thêm hàng loạt các công nghệ thông minh như tự động bật đèn, đèn liếc theo góc lái. Dù vậy, các công nghệ đó chỉ xuất hiện trên một số dòng xe cao cấp. Vì vậy, nhu cầu độ đèn cho xe ô tô trở nên thu hút hơn bao giờ hết.

 

Tuy nhiên, việc độ đèn ô tô cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro trong quá trình sử dụng. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng Tạp Chí Lái Xe tìm hiểu về những loại đèn độ trên xe và những lưu ý khi lắp đặt và sử dụng chúng.

 

 

1. Độ đèn ô tô là gì?

 

Hệ thống chiếu sáng của xe ô tô đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Nó có tác dụng định vị, báo hiệu, chiếu sáng… giúp đảm bảo tầm nhìn và sự an toàn cho tài xế khi tham gia giao thông, nhất là trong những điều kiện thiếu ánh sáng. Bên cạnh đó, ngày nay đèn xe ô tô còn trở thành yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến tính thẩm mỹ và vẻ sang trọng ở ngoại thất cũng như nội thất của chiếc xe.

 

Độ đèn ô tô giúp tăng thẩm mỹ và khả năng chiếu sáng
Độ đèn ô tô giúp tăng thẩm mỹ và khả năng chiếu sáng

 

Những dòng xe phổ thông ngày nay dù luôn không ngừng được cải tiến nhưng để tối ưu giá bán và điều đó khiến cho nhà sản xuất bắt buộc phải cân đối trong nhiều phương diện. Do đó, việc đầu tư vào hệ thống chiếu sáng cũng chỉ ở một mức độ nhất định, khi thị trường Việt Nam đang không có tiêu chuẩn quá khắt khe về hệ thống chiếu sáng của xe.

 

Hệ thống chiếu sáng của các xe ô tô phổ thông tại Việt Nam được đánh giá là có độ sáng chưa tốt, nhất là khi di chuyển vào ban đêm. Ánh sáng của cụm đèn thường bị “nuốt” hẳn bởi đèn đường. Vì thế, nhiều chủ xe chọn giải pháp độ đèn ô tô để tăng khả năng chiếu sáng, tăng tầm nhìn trong đêm tối.

 

2. Các biện pháp độ đèn cho xe ô tô

 

Nâng cấp đèn halogen tăng sáng

 

Đèn Halogen là bóng đèn sợi đốt nhưng được nâng cấp với khí Halogen. Cấu tạo của nó bao gồm dây tóc Vonfram đặt trong bầu thuỷ tin nhỏ. Bên trong đó chứa khí Halogen như Brom, lot và khí trơ. Những khí này giúp duy trì độ trong suốt cũng như kéo dài tuổi thọ bóng đèn.

 

Bóng đèn Halogen thông thường cùng choá phản xạ
Bóng đèn Halogen thông thường cùng choá phản xạ

 

Ưu điểm đèn Halogen là chi phí thấp, cung cấp khả năng chiếu sáng ở mức đủ dùng. Tuổi thọ trung bình của đèn Halogen cao hơn đèn sợi đốt truyền thống, với thời gian công bố lên đến 1.000 giờ.

 

Nhược điểm của loại đèn Halogen là do sinh nhiệt cao nên hiệu suất chiếu sáng dễ bị ảnh hưởng trong điều kiện dính hơi ẩm. Loại đèn này hoạt động bằng sợi đốt nên phần lớn năng lượng chuyển hoá thành nhiệt năng thay vì quang năng. Điều này cũng làm khả năng chiếu sáng của đèn Halogen bị giới hạn.

 

Thay thế bóng Halogen tăng sáng mang lại cường độ sáng cao hơn
Thay thế bóng Halogen tăng sáng mang lại cường độ sáng cao hơn

 

Với những chiếc xe sử dụng bóng đèn Halogen thông thường, các đơn giản và tiết kiệm nhất chính là thay thế bóng đèn tăng sáng vào đèn zin của xe. Loại đèn này có khả năng tăng sáng gầp 1,1 đến 1,3 lần so với bóng đèn zin, với giá thành dao động từ 700.000 đến 1 triệu đồng/cặp.

 

Nâng cấp đèn Bi-Xenon (HID)

 

Đèn Xenon hay còn được gọi là đèn HID (High Intensity Discharge) là một loại đèn mang đến hiệu năng chiếu sáng khá ấn tượng.

 

Cấu tạo của đèn Xenon gồm 2 điện cực được đặt trong ống thuỷ tinh thạch anh chứa khí Xenon và muối kim loại. Khi dòng điện đi qua, 2 điện cực sẽ phóng điện, tia lửa sinh ra kích thích những phân tử khí Xenon phóng thích năng lượng, tạo ra bức xạ ánh sáng.

 

Đèn Xenon cần một dòng điện lớn, lên tới khoảng 23.000V để khởi động nên cụm đèn này cần thêm bộ chấn lưu (Ballast) giúp kích sáng nhanh, cùng với đó là duy trì độ ổn định điện cho đèn.

 

Đèn xenon mang lại khả năng chiếu sáng tốt
Đèn xenon mang lại khả năng chiếu sáng tốt

 

Do có cường độ chiếu sáng mạnh và không định hướng được, nên đèn Xenon thường phải đi chung vói Projector (bi cầu), không sử dụng choá phản xạ truyền thống như đèn Halogen. Điều này dẫn tới những chiếc xe không có sẵn Projector như Hyundai i10, Vinfast Fadil muốn độ đèn này phải cắt và đục choá đèn, tốn khá nhiều công sức trong quá trình độ.

 

Đối với các dòng xe đã có sẵn Projector thì việc độ đơn giản hơn, người dùng chỉ cần thay thế bóng đèn zin theo xe bằng đèn Xenon. Giá bóng đèn Xenon hiệu tại dao động từ 2 – 8 triệu đồng/cặp, đã bao gồm Ballast.

 

Đèn Bi-Xenon được trang bị Projector
Đèn Bi-Xenon được trang bị Projector

 

Ưu điểm của đèn Xenon là cường độ chiếu sáng rất cao, lớn hơn 3 đến 4 lần đèn Halogen thông thường. Do không sử dụng dây tóc nên đèn có tuổi thọ cao và tiêu thị ít điện năng.

 

Tuy nhiên, đèn Xenon có chi phí khá cao và bảo dưỡng khá phức tạp. Khả năng phát sáng của đèn Xenon là khá chậm, phải sau từ 3 – 5 giây thì đèn mới đạt được ánh sáng mạnh nhất. Vì vậy người dùng không thể có những tình huống “đá pha” nhanh như trên các bóng đèn khác.

 

Độ đèn Bi-Xenon cho xe
Độ đèn Bi-Xenon cho xe

 

Các loại đèn Bi-Xenon đang được ưu chuộng tại Việt Nam bao gồm:

  • Đèn Bi-Xenon GTR Việt Nam
  • Đèn Bi-Xenon Philips (Hà Lan)
  • Đèn Bi-Xenon Kenzo (Nhật Bản)
  • Đèn Bi-Xenon Osram (Đức)
  • Đèn Bi-Xenon Hella (Đức)

 

Giá của cụm đèn Bi-Xenon hiện nay dao động từ 4 – 15 triệu đồng/cặp.

 

Nâng cấp đèn LED

 

Đèn LED (Light Emitting Diode) là loại đèn được phát triển dựa trên công nghệ bán dẫn. Đây là loại đèn được ưa chuộng vì hiệu suất và thẩm mỹ cao, dần thay thế cho đèn Halogen.

 

Đèn LED được cấu tạo từ nhiều chip LED, trong đó mỗi chip là một đi ốt bán dẫn, cho phép dòng điện đi qua một chiều. Một chip LED có kích thước khá nhỏ, do đó nhà sản xuất thường ghép nhiều chip LED tạo thành một cụm đèn LED.

 

Đèn LED mang lại khả năng chiếu sáng vượt trội
Đèn LED mang lại khả năng chiếu sáng vượt trội

 

Đèn LED là loại đèn áp dụng công nghệ mới được phát triển và sử dụng gần đây. Điểm nổi bật của loại đèn này là thời gian phát sáng cực nhanh, chỉ trong khoảng vài phần triệu giây, có nghĩa chỉ bằng 1/5 thời gian chớp mắt của người, mang đến những pha “đá pha” tức thì.

 

Đèn LED được đánh giá cao nhờ tiêu thụ ít điện năng, toả nhiệt thấp. Tuổi thọ của bóng LED có thể lên tới 50.000 giờ. Tuy nhiên, nhược điểm của bóng LED là dễ hỏng khi gặp nhiệt độ cao. Vì vậy, cụm đèn này cần bộ tản nhiệt khá lớn và làm tăng chi phí. Giá một cụm đèn LED chính hãng dao động từ 2 – 8 triệu đồng/cặp.

 

Đèn LED mang đến ánh sáng khá mạnh và khó kiểm soát, dễ gây chói mắt cho xe ngược chiều. Vì vậy các nhà sản xuất khuyến cáo không nên thay bóng LED vào các bóng Halogen sử dụng với các choá phản xạ thông thường.

 

Đèn Bi-LED mang lại đường cắt sáng tốt, khả năng chiếu sáng mạnh
Đèn Bi-LED mang lại đường cắt sáng tốt, khả năng chiếu sáng mạnh

 

Việc thay bóng Halogen bằng bóng LED chỉ nên áp dụng đối với những xe có sẵn Projector. Hoặc người dùng có thể thay cả cụm Bi-LED. Giá đèn pha Bi-LED cao hơn so với đèn LED, dao động từ 8 – 14 triệu đồng/cặp.

 

Thay Bi-LED cho đèn Halogen trên choá phản xạ
Thay Bi-LED cho đèn Halogen trên choá phản xạ

 

Nâng cấp đèn Laser

 

Đèn Laser là loại đèn hiện đại nhất hiện nay. Đèn Laser hoạt động theo nguyên lý khuếch đại ánh sáng bằng phát xạ kích thích. Loại đèn này hiện chỉ được trang bị trên những chiếc xe siêu sang đến từ BMW hay Audi.

 

Đèn Laser được công bố là mang lại luồng sáng mạnh gấp 1,000 lần so với đèn LED, nhưng chỉ tiêu thụ lượng điện năng bằng 1/2.

 

Đèn Laser mang lại luồng sáng mạnh nhưng giá thành rất cao
Đèn Laser mang lại luồng sáng mạnh nhưng giá thành rất cao

 

Đèn Laser được cấp tạo gồm buồng cộng hưởng có hoạt chất Laser, hệ thống dẫn quang và nguồn nuôi. Nguyên lý hoạt động của loại đèn này là dựa vào việc các hạt photon va chạm liên tục vào các hoạt chất laser tạo nên mật độ photon lớn, khiến cho cường độ chụm Laser được khuếch đại lên nhiều lần. Khi tia Laser chiếu vào thấu kính chưa Photpho màu vàng sẽ tạo nên ánh sáng màu xanh.

 

Đèn Laser có giá thành rất cao. Đi kèm với đó là bộ tản nhiệt khá lớn. Đèn Laser cũng không thể thay đổi pha/cos trên cùng một thấu kính nên phải kết hợp cùng đèn khác, hoặc lắp 4 đèn Laser cho một chiếc xe.

 

Lắp đèn Laser thay thế cho đèn Halogen trên choá phản xạ
Lắp đèn Laser thay thế cho đèn Halogen trên choá phản xạ

 

Hiện nay, giá thành cho cụm đèn Laser ở Việt Nam rất cao, dao động từ 20 – 70 triệu đồng/cặp.

 

3. Các vấn đề cần chú ý khi độ đèn ô tô

 

Trong các bộ phận trên xe ô tô, hệ thống đèn chiếu sáng cũng không kém phần phức tạp so với các hệ thống khác. Hệ thống đèn bao gồm hai phần: phần đèn và phần hệ thống điện điều khiển. Đối với phần đèn, khi thực hiện độ chế cần phải mở ổ đèn, sử dụng thêm các công cụ canh chỉnh, có thể đục khoét và kết hợp với kỹ thuật của người thợ.

 

Đối với hệ thống điện, người thợ cần phải tính toán lượng điện năng tiêu thụ, và đôi khi phải tuân theo nguyên tắc an toàn, bảo vệ của từng mẫu xe để tính toán, đi dây điện, đi các thiết bị hỗ trợ để giảm thiểu lỗi về hệ thống điện tử trên xe.

 

Độ đèn ô tô tiềm ẩn nhiều nguy cơ về hệ thống điện
Độ đèn ô tô tiềm ẩn nhiều nguy cơ về hệ thống điện

 

Quan trọng nhất, việc độ đèn và can thiệp vào hệ thống điện của xe sẽ khiến chiếc xe của bạn mất bảo hành nếu như vẫn còn trong thời gian bảo hành chính hãng. Thêm một yếu tố nữa, việc độ đèn sẽ có thể khiến cho chiếc xe của bạn không thể hoàn thành thủ tục đăng kiểm.

 

4. Vậy có nên độ đèn xe hay không?

 

Dựa vào nhu cầu thực tế và túi tiền của người dùng sẽ quyết định đến việc có nên độ đèn ô tô hay không. Trong trường hợp khách hàng hay di chuyển trên đường trường, đường đèo núi thiếu ánh sáng thì việc nâng cấp đèn để mang lại cường độ chiếu sáng lớn hơn và điều cần thiết.

 

Còn đối với người có nhu cầu thấp, chủ yếu chạy đô thị, thì việc độ đèn là không thực sự cần thiết. Ngoài ra, đối với những kháhc hàng mua xe với mục đích bán được giá, thì tốt hơn hết là giữ nguyên bóng đèn nguyên bản của xe.

 

Độ đèn ô tô mang lại khả năng chiếu sáng vượt trội so với đèn nguyên bản
Độ đèn ô tô mang lại khả năng chiếu sáng vượt trội so với đèn nguyên bản

 

Một điều khách hàng nên cân nhắc tới trước khi quyết định độ đèn ô tô chính là yếu tố tài chính. Đèn chiếu sáng là một thiết bị quan trọng khi sử dụng xe, đặc biệt vào ban đêm. Nếu chỉ vì đẹp, rẻ mà mua những cụm đèn kém chất lượng có thể khiến cho ánh sáng không ổn định, trong trường hợp xấu nhất có thể dẫn tới cháy nổ.

 

Việc độ đèn xe còn có thể gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông vì lượng sáng rất mạnh, có thể gây chói mắt người đối diện nếu như không được sử dụng đúng mục đích. Ngoài ra, còn có trường hợp đèn lắp sai công suất, không đúng tiêu chuẩn sẽ gây nên hỏng hóc cho phần điện của xe, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao.

 

Độ đèn sai cách có thể dẫn tới nguy hiểm cho người đối diện
Độ đèn sai cách có thể dẫn tới nguy hiểm cho người đối diện

 

Hiện nay trên thị trường có vô số lựa chọn độ đèn cho xe ô tô, khách hàng cần chú ý đến nguồn gốc và chất lượng trước khi nâng cấp để đảm bảo an toàn cho mình và người tham gia giao thông.

 

Trên đây là những thông tin trước khi tiến hành độ đèn ô tô mà khách hàng nên biết. Đừng quên truy cập các bài viết khác về phụ kiện ô tô để tham khảo trước khi quyết định nâng cấp xe.

 

>>>NGUỒN: TỔNG HỢP (TẠP CHÍ LÁI XE)

Các bài viết khác

Keo tự vá lốp ô tô có thật sự GÂY HẠI cho xe

Keo tự vá lốp ô tô là sản phẩm ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới. Loại keo này có thể giúp bị lỗ thủng trên lốp xe, giữ an toàn cho bạn trong quá trình di chuyển.

Xem thêm

Nước hoa ô tô và những LƯU Ý cần thiết trước khi sử dụng cho chiếc xe của bạn

Nước hoa ô tô ngày càng được nhiều tài xế lựa chọn cho chiếc xe bởi những lợi ích của nó mang lại, mang đến hương thơm cho khoang cabin và góp phần khử mùi hôi trên xe. Tuy nhiên, khách hàng cần nắm...

Xem thêm

Thảm lót sàn ô tô - Những lưu ý để tránh mua phải HÀNG RỞM

Bất kì người sử dụng ô tô đều biết đến thảm lót sàn ô tô và phần lớn đều có suy nghĩ mua đại một tấm và nghĩ đơn giản nó chỉ là một tấm thảm nghĩa là bạn đang bỏ qua sự thoải mái và...

Xem thêm

Đệm hơi ô tô - Kinh nghiệm sương máu khi mua đệm hơi ô tô

Đệm hơi ô tô là một món phụ kiện ô tô không thể thiếu cho những chuyến đi xa của cả gia đình. Như một chiếc giường, đệm hơi giúp bạn có thể thư giãn mọi lúc mọi nơi mà bạn di chuyển!

Xem thêm