Kinh nghiệm chạy Grab cho người mới bắt đầu

Kinh nghiệm chạy Grab cho người mới bắt đầu

Kinh nghiệm chạy Grab cho người mới bắt đầu

Kinh nghiệm chạy Grab cho người mới bắt đầu

Kinh nghiệm chạy Grab cho người mới bắt đầu
Kinh nghiệm chạy Grab cho người mới bắt đầu
10 kinh nghiệm chạy xe grab hiệu quả và kiếm nhiều tiền

Xe ôm công nghệ ngày càng phát triển, ngoài các bạn sinh viên, nhân viên văn phòng chạy grab để kiếm thêm thu nhập ngoài giờ làm, giờ học, thì nhiều người lại chọn chạy xe grab là công việc chính full-time. Vậy làm sao để có kinh nghiệm chạy grab đạt hiệu quả nhất về mặt thời gian là câu hỏi mà nhiều bác tài mới vào nghề luôn thắc mắc.

 

Chạy xe grab hiệu quả là không để tạo ra quỹ thời gian trống quá nhiều,ngoại trừ thời gian để ăn và nghỉ ngơi. Xe ôm công nghệ có sự phát triển tân tiến hơn so với xe ôm truyền thống là khách hàng sẽ tìm đến bạn chứ bạn không cần phải đi tìm khách.

 

Do đó, để có thể tìm được những cuốc xe nhanh, những khách hàng dễ tính sẵn sàng cho bạn 5 sao thì bạn cần phải theo dõi bài viết này nhé.

 

Với những người chân ướt chân ráo vào nghề thì chắc chắn những chia sẻ này của Tạp Chí Lái Xe về những kinh nghiệm chạy grab sẽ thật sự cần thiết cho bạn. Hy vọng những kinh nghiệm này sẽ giúp các bác tài cảm thấy sẵn sàng và tự tin nhất trong công việc phụ hoặc chính này.

 

 

1. Sử dụng quỹ thời gian hợp lý

 

Biết cách quản lý thời gian để có thể tối ưu hóa nhất thời gian làm việc. Nếu như bạn là nhân viên văn phòng hoặc sinh viên chỉ có thể chạy xe ngoài giờ học và giờ làm thì bạn nên xem xét chọn những giờ phù hợp với lịch của bản thân và sức khỏe. Nếu như hôm ấy học tập và làm việc quá mệt mỏi rồi thì không nên chạy xe để tránh gặp những tai nạn không mong muốn.

 

Sử dụng quỹ thời gian hợp lý
Sử dụng quỹ thời gian hợp lý

 

Còn nếu như bạn lấy công việc chạy xe grab là công việc full time thì bạn có thể tham khảo thời gian biểu sau:

 • Thức dậy lúc 4h30 hoặc 5h sáng sau đó tập thể dục 10 phút rồi ăn sáng và bắt đầu bật ứng dụng để chạy lúc 5h30 - 6h. Giờ này thường thường có nhiều cuốc xe đi xa, đường xá lại vắng nên tương đối dễ đi.

 • Khoảng từ 7h - 9h là giờ cao điểm nên dễ dàng có khách, tuy nhiên lại dễ gặp tình trạng tắt đường. Do đó, bạn nên nhận những cuốc gần hoặc các tuyến đường ít xe. Hoặc bạn có thể nghỉ ngơi vào khung giờ này.

 • Qua được giờ cao điểm thì bạn có thể chạy tới tầm 11h30 rồi các bạn ăn trưa và nghỉ ngơi.

 • 1h30 bắt đầu chạy lại

 • Chạy đến 17h30 thì tắt ứng dụng nghỉ ngơi tiếp vì lúc này đường xá ở các thành phố lớn kẹt dữ lắm chạy không hiệu quả. Khoảng thời gian này bạn có thể ăn uống, dành thời gian cho gia đình.

 • Nghỉ ngơi tới 19h30 thì các bạn bật ứng dụng chạy đến khoảng 21h. Tùy vào điều kiện sức khỏe, công việc mà bạn có thể chạy đến khuya.

 

Các bạn sinh viên, nhân viên văn phòng cũng có thể lấy thời gian biểu trên để tham khảo. Ví dụ, bạn có thể dậy sớm một chút và chạy từ 5h30 - 9h rồi đi làm, đi học. Buổi chiều về thì ăn cơm, nghỉ ngơi rồi có thể chạy thêm từ 19h30 - 21h.

 

2. Tránh chạy xe vào giờ cao điểm

 

Như đã nói ở trên về việc lựa chọn thời gian thích hợp để chạy xe thì các bác tài không nên chạy xe vào giờ cao điểm đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh.

 

Chở khách vào giờ cao điểm khiến bạn tốn nhiều thời gian hơn bình thường nhưng chỉ nhận lại khoản tiền tương đương mọi khung giờ khác, rất hiếm để có bắt được 1 cuốc xe được tăng giá do giờ cao điểm, nhưng khoảng thời gian bạn bỏ ra để chạy một cuốc xe vào khung giờ tắt đường đó là không đáng.

 

Nếu như bạn là một tài xế lành đường “hẻm” thì có thể luồn lách vào các con hẻm để tránh các cung đường đông xe. Còn bạn thuộc dạng tài xế chạy theo google map thì bạn không nên mạo hiểm để tránh gặp trường hợp “đi thật xa để trở về”. Vừa tốn thời gian của bạn vừa không nhận thêm được bao nhiêu.

 

>>> Nếu lỡ đi xe vào giờ cao điểm thì bạn nên nắm ngay BÍ KÍP tránh kẹt xe trong thành phố CỰC HIỆU QUẢ - Đây là kinh nghiệm dành cho những tài xế Grab mới vào nghề

3. Ưu tiên chọn những cuốc xe gần

 

Với mục tiêu “ chậm mà chắc” hãy nhận thật nhiều những cuốc xe gần hơn là chỉ nhận được một hoặc hai cuốc chạy xa. Hiện nay, với 2km đầu tiên của Grab được tính với giá 12.000đ, giá cước mỗi km tiếp theo là 3.400km. Do đó, nếu bạn nhận nhiều cuốc xe ngắn trong một ngày bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn với việc chạy vài ba cuốc đường dài.

 

Ưu tiên những cuốc xe gần
Ưu tiên những cuốc xe gần

 

Ngoài ra cũng đừng ngồi yên đợi khách đặt xe. Khi bạn càng hoàn thành nhiều cuốc thì hệ thống sẽ cập nhật cho bạn nhiều cuốc xe mới vào hôm sau.

 

4. Tận dụng những kỹ năng mềm của mình

 

Câu nói quen thuộc của các bác tài nói với hành khách mỗi khi hoàn thành mỗi chuyến xe là “Cho em 5 sao nhé anh/chị”. Việc một bác tài được đánh giá chất lượng từ 4,5 - 5 sao khẳng định đó là một bác tài chuyên nghiệp, ngoài ra hệ thống của grab sẽ có những phần thưởng khác cho bác tài 5 sao. Để nhận được 5 sao từ khách hàng thì các bác tài nên tận dụng những kỹ năng mềm của bản thân đặc biệt là kỹ năng giao tiếp.

 

Tác phong gọn gàng, sạch sẽ, lịch sự sẽ tạo thiện cảm tốt cho lần gặp đầu tiên. Luôn gọi điện hỏi thăm khách hàng những câu như “Anh chị đã chuẩn bị xong chưa để em đến đón, có phải địa chỉ của anh/chị là”.

 

Điều này vừa giúp bạn biết chính xác thời gian và địa điểm đón, vừa giúp khách hàng biết khi nào bạn sẽ đến để chuẩn bị.

 

Thái độ phục vụ tốt
Thái độ phục vụ tốt

 

Chú ý đến những vấn đề nhỏ như bật gác chân xe giúp khách, mở cửa xe giúp khách, cầm đồ hộ hoặc giúp khách xách vali bỏ vào cốp xe, chuẩn bị sẵn mũ bảo hiểm nếu khách không có. Nếu bạn chạy grab ô tô thì nên chuẩn bị một vài chai nước còn nguyên tem và một vài khăn lạnh cho khách.

 

Những điều nhỏ nhặt ấy không những giúp bạn nhanh chóng trở thành bác tài “xịn” 5 sao mà kiếm thêm được một chút thu nhập từ tiền boa của khách. Những người chạy Grab lâu năm đều biết rằng thu nhập tài xế hơn nhau còn ở đồng tiền khách boa.

 

Ngoài ra nhiều bác tài còn có thể kiếm được khách “ruột” từ những kỹ năng mềm đó. Ví dụ đối với grab xe máy bạn sẽ dễ dàng được book 1 tháng để chở bà đi chợ, đón cháu đi học về…Còn với grab ô tô nếu may mắn bạn sẽ được nhận làm tài xế riêng. Thế là bạn đã có một nguồn thu nhập cực kỳ ổn định hàng tháng.

 

5. Chuẩn bị công cụ đi làm thật tốt

 

Giá đỡ điện thoại
Giá đỡ điện thoại 

 

Đối với các tài xế chạy grab thì phương tiện làm việc chính là chiếc xe ( xe máy, xe hơi ) và chiếc điện thoại thông minh. Do đó, nếu đã coi đây là công việc chính thì nên đầu tư một lần tốt nhất có thể.

 

Đối với xe thì nên:

 • Kiểm tra xe trước khi bắt đầu một ngày làm việc mới

 • Nên sử dụng xe ít hao xăng để giúp bạn tiết kiệm chi phí tiền xăng

 • Xe không nên quá đắt vì xe sẽ hao mòn theo thời gian cũng như không nên chọn xe quá cũ sẽ làm lỡ cuốc, hay hỏng tốn tiền sửa chữa. Tham khảo thêm xe honda wave, honda dream .…

 • Đối với xe ô tô nên chọn những xe nhỏ, thịnh hành như Toyota Vios, Hyundai Accent, Hyundai Grand i10, Kia Morning, Mitsubishi Xpander, Suzuki Ertiga.

 • Thường xuyên kiểm tra xe có hỏng hóc, hay sự cố gì không

 • Sửa và bảo dưỡng xe ở các địa điểm giảm giá cho grab, chọn những địa chỉ giá cả phải chăng phục vụ tốt

 • Nên thay dầu xe thường xuyên

 • Kiểm tra hơi lốp thường xuyên để đảm bảo xe đi nhẹ

 • Mang theo bộ đồ nghề sửa xe căn bản để tự khắc phục xe của mình, để có thể quay lại làm việc sớm nhất

 

>>> Để tăng thêm thu nhập khi chạy Grab thì bạn cũng nên biết thêm MẸO lái xe SIÊU TIẾT KIỆM nhiên liệu

Đối với điện thoại:

 • Điện thoại sử dụng nên có cấu hình nhanh đáp ứng nhu cầu của ứng dụng

 • Luôn mang theo tai nghe để nhận cuốc cho dễ không lỡ cuốc

 • Giá đỡ điện thoại

 • Chuẩn bị sạc dự phòng tránh tình trạng điện thoại của bạn hết pin, điện thoại hết pin đồng nghĩa với việc bạn ngừng làm việc

 • Sử dụng gói cước 3g nhanh mà khỏe thuận lợi cho bạn nhận cuốc xe và cập nhật thông tin, giải trí những lúc nhàn rỗi

 • Áo mưa cho điện thoại tránh bị mưa làm hư hỏng

 • Thường xuyên kiểm tra “biểu đồ nhiệt” xem khu vực nào đang có nhu cầu đặt xe cao để chọn vị trí bắt khách thích hợp, và thường xuyên khởi động lại ứng dụng, giúp thông tin cập nhật chính xác và tỉ lệ nhận khách cũng được tối ưu hơn.

 • Luôn theo dõi và kiểm tra ví tiền trên hệ thống, khi tài khoản của bạn thấp quá 30.000 thì tỉ lệ nhận cuốc xe dài của bạn cũng sẽ thấp hơn.

 

6. Đăng ký thêm dịch vụ Grabexpress ( Grab giao hàng ), Grab Food

 

Một kinh nghiệm chạy Grab khác cho người mới vào nghề là có thể lựa chọn đăng ký thêm dịch vụ giao thức ăn, dịch vụ giao hàng nhanh. Loại hình này giúp bạn kiếm thêm thu nhập trong những lúc vắng khách. Hơn nữa, giá cả ở giao hàng thường cao hơn giá chở khách nên bạn yên tâm về chi phí xăng xe.

 

Grabexpress
Grabexpress

 

Bạn có biết ngoài giờ cao điểm đi làm đi học thì còn cái gọi là giờ cao điểm ăn uống chưa? Vào buổi trưa hãy tranh thủ ăn trưa sớm hơn và bặt ứng dụng, đừng gần các địa điểm ăn uống chuyên dành cho dân văn phòng. Vào buổi chiều tầm 3h-4h thì hãy chọn những quán cafe,trà sữa để sẵn sàng phục vụ những nhân viên văn phòng cần nạp “tà tữa” để chạy deadline. Bạn sẽ bất ngờ với mức thu nhập nhập từ việc chạy grab food vào những khung giờ vàng ở trên đấy.

 

7. Tuân thủ mọi quy định

 

Tuân thủ mọi quy trình
Tuân thủ mọi quy trình

 

Mọi cuốc xe bạn nhận hoặc hủy đều được lưu hết trên hệ thống.  Nếu như bạn có ý định gian lận cuốc xe thì hệ thống sẽ khóa app của bạn lại hoặc giảm bớt cuốc xe hơn bình thường. Do đó, hãy tuân thủ mọi quy định mà grab đặt ra để có những chuyến xe tốt nhất.

 

Nếu trong trường hợp khách hàng đặt sai, đừng vội hủy chuyến mà hãy hướng dẫn khách đặt lại.

 

Tập từ chối những cuốc xe làm sai quy định. Ví dụ như khách cần giao hàng nhưng lại đặt Grabbike thì các bạn nên từ chối thẳng và báo cáo lên Grab để Grab xử lý những khách hàng như vậy, đừng tạo cho khách thói quen lạm dụng và đặc biệt là Grab sẽ khóa tài khoản của các bạn nếu biết các bạn nhận cuốc Grabbike để giao hàng.

 

Hoặc nếu như khách đặt từ A đến B, nhưng khi đến B khách lại yêu cầu bạn đi thêm thì bạn có thể xử lý như sau:

 • Nếu như chỉ vài trăm mét do định vị không thể định vị đúng 100% vị trí khách muốn đến, thì bạn có thể chở khách đi để nhận được thêm thiện cảm hoặc tiền boa. Tuy nhiên, sau khi kết thúc chuyến xe các bạn có thể báo cáo về tổng đài để tổng đài cập nhật lại địa chỉ và định vụ của khách hàng để những tài xế sau không bị như vậy.

 • Nếu như khách muốn đi tiếp trên 2km thì bạn nên từ chối và yêu cầu khách đặt chuyến xe mới. Cách này vừa an toàn cho tài khoản của các bạn vừa giúp các bạn kiếm thêm thu nhập và đặc biệt là khách hàng sẽ không lạm dụng dịch vụ nữa.

 

Ngoài ra thì bạn cần phải tuân thủ theo quy định của pháp luật, đừng vì khách hàng trễ giờ hay nôn nóng mà mất tiền oan nộp phạt cho công an. Việc tuân thủ đúng luật còn thể hiện bạn là một lái xe văn minh

 

8. Tham gia các chương trình ưu đãi của Grab 

 

Tham gia các chương trình ưu đãi của tin tức
Tham gia các chương trình ưu đãi của tin tức

 

Khi bạn mới bắt đầu chạy grab sẽ có nhiều bỡ ngỡ và không biết làm cách nào để nhanh có khách hàng thì tốt nhất là bạn nên tham gia các chương trình đào tạo, chương trình hỗ trợ riêng cho các anh em chạy xe grab.Ngoài ra, grap có nhiều chương trình như đua top, đồng hành giúp anh em kiếm thêm thu nhập cũng như nâng cao kỹ năng làm việc.

 

Tham gia đầy đủ các lớp đào tạo sẽ giúp bạn hiểu rõ về Grab và các chương trình mới của Grab giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn từ sự hiểu biết của bạn về các chương trình của Grab. Ngoài ra, Tham gia còn giúp bạn có thêm hiểu biết về kỹ năng trong cuộc sống như lái xe an toàn, tự vệ....

 

Trên mạng xã hội ngày nay có rất nhiều hội nhóm dành riêng cho các bác tài xe công nghệ. Tại đây, bạn có thể chia sẻ thông tin, học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước để nâng cao kỹ năng làm việc cũng như hỗ trợ nhau khi gặp khó khăn.

 

Thường xuyên theo dõi nhưng chia sẻ về kinh nghiệm cũng như những trải nghiệm của bác tài. Ví dụ như sẽ có những bài viết về những hành khách hay “bom hàng” cảnh báo các bác tài nên tránh nhận những chuyến hàng của những hành khách đó. Hay là những tuyến đường thường xuyên có những vụ cướp, không an toàn mà các bác tài nên tránh…

 

9. Nếu tâm trạng, sức khỏe không tốt đừng nên làm

 

Khách hàng khi sử dụng bất cứ dịch vụ nào đều mong muốn sự hoàn hảo. Ngoài ra với sự phát triển cực mạnh của mạng xã hội thì chỉ cần một hành động thô lỗ nhỏ đến từ bạn cũng sẽ dễ dàng dính “phốt” trên mạng và bị đánh giá 1 sao. Khi bị đánh giá 1 sao thì các cuốc xe sẽ giảm hoặc khi khách hàng thấy tài xế 1 sao thường sẽ chủ động hủy chuyến.

 

Tâm trạng không tốt không nên lái xe
Tâm trạng không tốt không nên lái xe

 

Do đó, nếu hôm ấy tâm trạng của bạn không được tốt vì một lý do nào đó và bạn không khả năng làm chủ cảm xúc dễ nóng giận thì không nên mở app làm việc.

 

Ngoài ra sức khỏe cũng là một điều bạn nên quan tâm khi làm công việc chạy xe ngoài đường nắng mưa thất thường. Có sức khỏe bạn mới có thể làm việc và kiếm tiền được khi chạy Grab, sức khỏe tốt giúp bạn chạy đều công và chạy liên tục không nghỉ, bạn cũng không tốn tiền chữa bệnh sẽ tiết kiệm chi phí.

 

Ăn uống lạnh mạnh, nghỉ ngơi đúng giờ không nên làm việc quá sức, trang bị bảo hộ cá nhân tốt. Nếu sức khỏe quá yếu thì không nên chạy xe vào giờ trưa nắng hoặc khi trời mưa to.

 

Vào những ngày thời tiết nắng nóng thì bạn nên mang theo nước uống, bạn sẽ tiết kiệm được tiền nước uống và đảm bảo nước sạch, thuận tiện cho bạn trong quá trình lái xe kiếm tiền.

 

>>> Lái xe cả ngày không tránh khỏi việc mệt mỏi và buồn ngủ. Bỏ túi ngay cho bản thân BÍ KÍP chống ngủ gật khi lái xe ô tô TẠI ĐÂY

10. Suy nghĩ đến phương án mua xe trả góp để chạy grab

 

Khi bạn quyết định chạy xe grab taxi thì ngoài việc chọn cho mình những chiếc xe cũ tiết kiệm xăng thì hãy suy nghĩ đến phương án vay mua xe trả góp để cân đối bài toán chi phí.

 

Bạn cần lưu ý đến giá bán ban đầu của xe, không quá 500 triệu là con số hợp lý nhất. Ví dụ như nếu bạn mua trả góp một mẫu xe 400 triệu thì bạn có thể chỉ cần số vốn 200 triệu ban đầu, còn lại trả nợ dần vẫn rất lý tưởng.

 

Các mẫu xe nhỏ sẽ có mức tiêu thụ nhiên liệu thấp, có thể kể đến các dòng xe như Hyundai i10 hay Toyota Vios thường được đánh giá khá cao vì tiết kiệm xăng, chi phí chăm sóc thấp và được giá khi bán lại. Cần lưu ý tránh mua phải xe taxi thanh lý, dễ hư hỏng, tốn nhiều tiền để tân trang và bảo trì.

 

Ngoài ra, khi lái grab ô tô bạn cũng dễ dàng tiếp cận những người có mức sống cao hơn nên nếu chăm chỉ làm việc bạn sẽ nhanh chóng trả hết khoản nợ khi mua xe. Đồng thời, nếu như may mắn có thể bạn sẽ được nhận làm tài xế riêng cho một gia đình khá giả nào đó.

 

Trên đây là 10 kinh nghiệm chạy Grab hiệu quả và kiếm nhiều tiền nhất. Tạp Chí Lái Xe hy vọng với những kinh nghiệm trên anh em tài xế sẽ kiếm được rất nhiều tiền từ việc làm chân chính trong thời gian rảnh rỗi, hoặc trong thời gian không có việc làm, một công việc cho bạn thoải mái về thời gian.

 

Ngoài ra tạo website của Tạp Chí Lái Xe luôn cập nhập những kinh nghiệm lái xe an toàn cho các bác tài. Thường xuyên theo dõi để bỏ túi cho mình những mẹo lái xe an toàn hữu ích trên đường nhé! 

 

>>> NGUỒN: TỔNG HỢP (TẠP CHÍ LÁI XE)

Các bài viết khác

Với 800 triệu nên mua xe gì BỀN mà ĐẸP vào năm 2020

Bạn đang có nhu cầu mua xe phục vụ cho công việc, đi lại hằng ngày cá nhân hay cho cả gia đình mỗi cuối tuần, nhưng vẫn đắn đo có 800 triệu nên mua xe gì? Đây là câu hỏi đặt ra của nhiều người,...

Xem thêm

Trong tay 400 triệu mua xe ô tô gì là HỢP LÝ nhất?

400 triệu mua xe ô tô gì tốt nhất? Chắc hẳn đây là câu hỏi mà không ít người quan tâm khi đang có nhu cầu mua xe, bởi mong muốn có một chiếc xe giá cả hợp lý, chất lượng tốt.

Xem thêm

300 triệu mua xe ô tô gì để TỐT, BỀN và CHẤT LƯỢNG?

300 triệu nên mua xe ô tô gì? Nhiều người thường nghĩ với số tiền này chỉ đủ để mua một chiếc xe ô tô cũ mà thôi. Tuy nhiên với mức giá này có thể giúp bạn có nhiều lựa chọn xe mới hấp dẫn...

Xem thêm

Mua xe ô tô trả góp NÊN hay KHÔNG?

Nhu cầu cuộc sống ngày càng nâng cao, vì thế chúng ta cần một chiếc xe ô tô để tiện di chuyển và phục vụ cuộc sống hằng ngày. Nhưng do kinh tế chưa cho phép tậu ngay chiếc xe về ngay trong tay, đó là...

Xem thêm