Làm sao để nhảy khỏi xe ô tô an toàn trong trường hợp KHẨN CẤP?

Làm sao để nhảy khỏi xe ô tô an toàn trong trường hợp KHẨN CẤP?

Làm sao để nhảy khỏi xe ô tô an toàn trong trường hợp KHẨN CẤP?

Làm sao để nhảy khỏi xe ô tô an toàn trong trường hợp KHẨN CẤP?

Làm sao để nhảy khỏi xe ô tô an toàn trong trường hợp KHẨN CẤP?
Làm sao để nhảy khỏi xe ô tô an toàn trong trường hợp KHẨN CẤP?
Làm sao để nhảy khỏi xe ô tô an toàn trong trường hợp KHẨN CẤP?

Trong trường hợp khẩn cấp xe đi với tốc độ cao và xảy ra sự cố sắp cháy nổ hoặc những trường hợp khác bạn bắt buộc phải nhảy ra khỏi xe ngay lập tức. Vậy cách nhảy khỏi xe ô tô an toàn như thế nào là đúng nhất?

 

Nhiều người thường nghĩ mình không cần phải tìm hiểu về trường hợp này vì nó rất hy hữu xảy ra, nhưng phòng bệnh hơn chữa bệnh.

 

Mọi người hoàn toàn có thể rơi vào trường hợp này bất cứ lúc nào, vì vậy hãy tìm hiểu khi chưa gặp vấn đề và giải quyết một cách kịp thời.

 

 

Bước 1: Chờ đợi, lựa chọn thời điểm thích hợp

 

1. Dùng những thứ có thể bảo vệ

 

Việc nhảy ra khỏi xe khi xe đang chạy sẽ khiến cơ thể chịu một tác động rất mạnh, vì vậy khi bắt buộc phải nhảy khỏi xe mọi người cần tìm những vật để bảo hộ cơ thể.

 

Những vật bảo hộ đó có thể là thêm quần áo trên người, thú nhồi bông, vải, quấn giấy để làm đệm khi nhảy, những thứ này sẽ giúp làm giảm bớt thương tổn cho cơ thể khi tiếp đất.

 

Dùng những vật dụng bảo vệ khi nhảy
Dùng những vật dụng bảo vệ khi nhảy

 

2. Đánh giá tốc độ di chuyển của xe

 

Khi xe đang chạy với tốc độ quá cao, việc bạn nhảy khỏi xe chỉ khiến bạn bị thương nặng nề và có thể dẫn tới thiệt mạng, vì vậy hãy cân nhắc tỉ lệ sống sót khi hành động điều này.

 

Tốc độ tối đa có thể nhảy chỉ nên từ 48km/h đến 56km/h, bạn có thể xem điều này trên máy đếm vận tốc của xe.

 

Hoặc trong trường hợp bạn không thể xem máy đếm thì có thể đánh giá tốc độ bằng cách nhìn 2 cột mốc liên tiếp trên đường rồi xem đồng hồ giờ để nhẩm tốc độ. Nếu xe mất 120 giây để đi 1,6km (1 dặm) thì tương đương tốc độ 48km/h.

 

Đánh giá tốc độ di chuyển của xe
Đánh giá tốc độ di chuyển của xe

 

>>> Không điều khiển được tốc độ thực sự là CƠN ÁC MỘNG của nhiều bác tài. TÌM HIỂU NGAY: Cách xử lý ĐƠN GIẢN khi ô tô bị kẹt chân ga để không mất mạng để giúp tài xế giữ bình tĩnh, đảm bảo AN TOÀN cho bản thân và những người xung quanh.

 

3. Tìm cách làm giảm tốc độ của xe

 

Ngược lại nếu xe đang di chuyển với tốc độ cao hơn 56km/h bạn cần phải tìm cách để chiếc xe đi chậm lại bằng cách phanh xe, hoặc có người khác lái thì bạn có thể tìm cách quấy phá, làm bất cứ điều gì để người lái cho xe đi chậm lại.

 

Cố làm xe giảm tốc độ
Cố làm xe giảm tốc độ

 

4. Chờ thời điểm xe bẻ lái rẽ vào một đoạn nào đó

 

Nếu quấy rối và không có tác dụng gì, bạn hoàn toàn có thể chờ thời cơ bằng cách chờ xe rẽ hướng vì lúc này xe sẽ đi chậm lại.

 

Nếu bạn ngồi bên tay phải hãy chờ xe rẽ phải ngược lại nếu bạn ngồi bên tay trái hãy chờ xe rẽ trái.

 

Chờ xe rẽ hướng
Chờ xe rẽ hướng

 

Bước 2: Khi nhảy khỏi xe

 

1. Cố tìm chỗ đất mềm

 

Bạn không nên nhảy khỏi xe ở những nơi có đá sỏi vì như thế sẽ làm tăng khả năng chấn thương của bạn.

 

Bạn hãy chọn những chỗ đất trống như đồng ruộng, chỗ có cỏ dày hoặc có thể là đống lá khô. Chỗ đó cần đảm bảo khi nhảy khỏi xe rồi tiếp đất sẽ khoảng 5 giây.

 

Cố tìm chỗ đất mềm để nhảy
Cố tìm chỗ đất mềm để nhảy

 

>>> Nếu xe không dừng lại, bạn phải tìm những nơi có địa hình bằng phẳng để nhảy khỏi xe. Tuy nhiên, khi xe dừng hẳn ở những ơi đèo dốc NGUY HIỂM, bạn nên tìm cách đỗ xe AN TOÀN trên dốc tránh TRƯỢT XE để đảm bảo AN TOÀN cho bản thân và người trên xe.

 

2. Mở cửa xe thật rộng và dứt khoát

 

Khi đã nhìn và lựa chọn địa điểm tiếp đất, bạn cần mở cửa xe thật dứt khoát và phải mở hết tối đa cửa nhằm giúp bạn có khoảng rộng lớn để có thể nhảy ra tránh trường hợp bị kẹt vì cửa.

 

Mở cửa xe thật dứt khoát
Mở cửa xe thật dứt khoát

 

3. Nhảy ra theo một góc tam giác

 

Nhằm giảm quán tính lao theo xe và bị va đập, người nhảy nên co người lại và nhảy theo góc 45 độ về phía trước so với đuôi xe.

 

Nhảy xe theo góc tam giác
Nhảy xe theo góc tam giác

 

Bước 3: Khi tiếp đất

 

1. Co người lại

 

Khi co người lại sẽ giúp tài xế tiếp đất một cách an toàn và giảm chấn thương hơn, cách co người như sau: hai tay ôm co vòng quanh thân, chân co và gập gối.

 

Co người lại
Co người lại

 

2. Cố tiếp đất bằng lưng

 

Diện tích phần lưng rộng khi tiếp đất sẽ giảm sát thương vì lực được phần đều ra những khoảng lưng. Bạn cần điều chỉnh tư thế sao cho phần lưng được tiếp đất.

 

Từ đó khi nhảy ra khỏi xe bạn sẽ giảm thiểu được tối đa thương tổn nhất có thể.

 

Cố tiếp đất bằng lưng
Cố tiếp đất bằng lưng

 

3. Tuyệt đối không dùng hai tai chống tiếp đất

 

Điều cấm kỵ khi nhảy khỏi xe là bạn không được đưa hai tay để chống khi tiếp đất. Hành động này là thói quen khi ngã của con người nhưng nó có thể khiến bạn bị tăng lực tác động vào một điểm gây gãy xương cổ tay.

 

Không chống đất bằng tay
Không chống đất bằng tay

 

>>> Việc nhầm lẫn giữa chân ga và chân phanh là vấn đề cực kỳ NGUY HIỂM và thường gặp phải ở những "tài mới", ĐẶC BIỆT là chị em phụ nữ. XEM NGAY: Cách tránh đạp nhầm chân ga ô tô giúp giảm thiểu nguy cơ gây tai nạn, đảm bảo AN TOÀN cho bản thân và người tham gia giao thông xung quanh.

 

4. Lăn tròn khi chạm đất

 

Khi vừa mới tiếp đất bạn cần lăn tròn cơ thể trên mặt đất, vì xe đang chuyển động ở tốc độ cao bạn cần nhảy theo theo lực quán tính lăn về phía trước của xe.

 

Lăn tròn cơ thể trên mặt đất vừa giúp tiêu hao bớt tác động của lực, vừa tránh việc cơ thể trượt dài trên mặt đất gây tổn thương nghiêm trọng cho da và phần mô mềm.

 

Lăn tròn khi tiếp đất
Lăn tròn khi tiếp đất

 

Việc nhảy khỏi xe là hành động vô cùng nguy hiểm, vì vậy khi quyết định nhảy mỗi người cần phán đoán thiệt hơn giữa ngồi trên xe và nhảy khỏi xe. Nhưng khi quyết định nhảy bạn phải làm sao cho việc nhảy khỏi xe ô tô an toàn nhất. Mỗi người cần có kinh nghiệm lái xe an toàn để xử lý những tình huống bất ngờ khi lái xe.

 

>>> NGUỒN: TỔNG HỢP

Các bài viết khác

Với 800 triệu nên mua xe gì BỀN mà ĐẸP vào năm 2020

Bạn đang có nhu cầu mua xe phục vụ cho công việc, đi lại hằng ngày cá nhân hay cho cả gia đình mỗi cuối tuần, nhưng vẫn đắn đo có 800 triệu nên mua xe gì? Đây là câu hỏi đặt ra của nhiều người,...

Xem thêm

Trong tay 400 triệu mua xe ô tô gì là HỢP LÝ nhất?

400 triệu mua xe ô tô gì tốt nhất? Chắc hẳn đây là câu hỏi mà không ít người quan tâm khi đang có nhu cầu mua xe, bởi mong muốn có một chiếc xe giá cả hợp lý, chất lượng tốt.

Xem thêm

300 triệu mua xe ô tô gì để TỐT, BỀN và CHẤT LƯỢNG?

300 triệu nên mua xe ô tô gì? Nhiều người thường nghĩ với số tiền này chỉ đủ để mua một chiếc xe ô tô cũ mà thôi. Tuy nhiên với mức giá này có thể giúp bạn có nhiều lựa chọn xe mới hấp dẫn...

Xem thêm

Mua xe ô tô trả góp NÊN hay KHÔNG?

Nhu cầu cuộc sống ngày càng nâng cao, vì thế chúng ta cần một chiếc xe ô tô để tiện di chuyển và phục vụ cuộc sống hằng ngày. Nhưng do kinh tế chưa cho phép tậu ngay chiếc xe về ngay trong tay, đó là...

Xem thêm