[MỚI NHẤT] Những quy định về thi bằng lái xe A2 từ Bộ GTVT

[MỚI NHẤT] Những quy định về thi bằng lái xe A2 từ Bộ GTVT

[MỚI NHẤT] Những quy định về thi bằng lái xe A2 từ Bộ GTVT

[MỚI NHẤT] Những quy định về thi bằng lái xe A2 từ Bộ GTVT

[MỚI NHẤT] Những quy định về thi bằng lái xe A2 từ Bộ GTVT
[MỚI NHẤT] Những quy định về thi bằng lái xe A2 từ Bộ GTVT
[MỚI NHẤT] Những quy định về thi bằng lái xe A2 từ Bộ GTVT

Ngày sát hạch bằng lái xe moto đã cận kề, bạn vẫn hoang mang không tự tin vào khả năng của mình. Làm sao để thi đậu mà không phải “khổ luyện ngày đêm”?

 

Hãy xem ngay bài viết sau đây, để cập nhật thêm những thông tin cần thiết khi thi bằng A2, và bỏ túi những mẹo vặt giúp bạn vượt qua kỳ thi dễ dàng hơn!

 

 

1. Cấu trúc thi bằng lái xe hạng A2

 

Mỗi năm, đề thi bằng lái hạng A2 đều có thay đổi ít nhiều, nhưng về căn bản, cấu trúc đề thi vẫn bao gồm 2 phần: Lý thuyết và thực hành.

 

1.1 Cấu trúc bài thi lý thuyết bằng lái xe A2 

 

Các câu trắc nghiệm trong đề thi lý thuyết bằng A2 được lấy ngẫu nhiên trong Bộ tài liệu 450 câu, được phát hành bởi Bộ GTVT Việt Nam.

 

Cấu trúc bộ đề luyện thi sát hạch A2 luật mới áp dụng chính thức từ 01/08/2020 sẽ bao gồm 25 câu hỏi, mỗi câu hỏi có duy nhất 1 đáp trả lời đúng. Mỗi đề thi A2 bố trí từ 2 - 4 câu hỏi điểm liệt để học viên có thể làm quen và ghi nhớ, tránh việc làm sai câu hỏi liệt. Trong kỳ thi thật cấu trúc đề thi sẽ được sắp xếp theo dạng ngẫu nhiên, yêu cầu học viên phải học - hiểu để vượt qua các câu hỏi, tránh tình trạng học tủ hay học vẹt.

 • Số lượng câu hỏi: 25 Câu.
 • Yêu cầu làm đúng: 23/25 Câu.
 • Thời gian: 20 Phút.

Lưu ý đặc biệt: Tuyệt đối không được làm sai câu hỏi điểm liệt, vì trong kỳ thi thật nếu học viên làm sai "Câu Điểm Liệt" đồng nghĩa với việc bị "TRUẤT QUYỀN THI SÁT HẠCH => RỚT" dù cho các câu khác trả lời đúng!

 

>> Để tự tin thi đậu vào ngày thi chính thức thì ôn tập và thi thử trước online trên link này nhé:
THI THỬ LÝ THUYẾT BẰNG LÁI XE A2 ONLINE - MẸO DỄ NHỚ - THI ĐẬU 100%

 

Giao diện bài thi lý thuyết trên máy tính
Giao diện bài thi lý thuyết trên máy tính

 

1.2 Cấu trúc bài thi thực hành bằng lái xe A2

 

Sau khi thi đậu lý thuyết, bạn chuyển sang thi thực hành.

 

Phần thi thực hành đòi hỏi thí sinh phải vượt qua 4 bài thi liên hoàn bao gồm: 

 1. Vòng số 8

 2. Đi đường thẳng

 3. Đường có vạch cản và đường gồ ghề

 4. Bằng xe Rebel 300 được gắn cảm biến tự động của trung tâm

Bạn bắt buộc phải thuộc quy trình chạy phần phần thi này vì một khi sai sẽ bị loại thẳng. So với bằng A1, thực hành bằng lái A2 khó hơn nhiều, nên việc ôn luyện là vô cùng cần thiết.

 

Để thi đậu phần này, bạn phải đạt tối thiểu 80/100 điểm. Với mỗi lỗi chống chân, xe tắt máy, đè vạch, bạn bị trừ 5 điểm. Còn trường hợp cả hai bánh xe đi ra ngoài hình thi hoặc ngã xe, bạn sẽ bị trượt thẳng.

 

2. Lịch thi GPLX hạng A2 xem ở đâu?

 

Để xem lịch thi bằng lái A2 chuẩn xác nhất, dù ở bất cứ nơi nào trên đất nước Việt Nam, bạn đều có thể tra cứu lịch thi trên trang của Sở Giao thông Vận tải. 

 

Nếu sống ở TP. Hồ Chí Minh, bạn có thể truy cập theo link sau: http://sgtvt.hochiminhcity.gov.vn/thongtintonghop/Pages/lich-thi-sat-hach.aspx

 

Tất cả các thông tin về thời gian, địa điểm thi theo từng tháng, năm đều được tổng hợp đầy đủ nhất tại đây.

 

>> Hoặc, bạn có thể đến tận Trung tâm ghi danh để hỏi trực tiếp, và được HƯỚNG DẪN CỤ THỂ làm Bộ hồ sơ đăng ký thi bằng lái xe mô tô A2 CHUẨN theo Quy định Bộ GTVT

 

3. Địa điểm thi bằng lái xe A2 uy tín tại TP.HCM

 

Nếu bạn đang sinh sống ở TP. Hồ Chí Minh, Tạp Chí Lái Xe chia sẻ bạn một số nơi thi bằng lái xe A2 TPHCM uy tín, chất lượng nhất:

 

1. Trung tâm ghi danh đào tạo lái xe Miền Nam - Hocthilaixe.Com:

Địa chỉ: 38/2C Đông Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, TP.HCM

Điện thoại: 03 7787 0246

 

2. Trường Dạy Lái Xe An Toàn

Địa chỉ: Số 1172 đường 3 Tháng 2, Phường 12, Quận 11, TP.HCM

 

3. Trường Cao Đẳng Nghề Số 7

Địa chỉ: Số 525C Tô Hiến Thành, Phường 14, Quận 10, TP.HCM

 

4. Trung tâm đào tạo lái xe Sài Gòn Tourist 

Địa chỉ: 190 Nguyễn Thái Sơn, Phường 4, Gò Vấp

 

5. Trung Tâm Sát Hạch Loại 3 Tiến Thành

Địa chỉ: 32/1 đường Cầu Dây, ấp 3, xã Hòa Phú, Củ Chi, TP.HCM

 

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý, sân tổ chức thi thực hành lái xe máy phân khối lớn ở TP. Hồ Chí Minh chỉ có 3 địa điểm:

 • 51/2 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, TP.HCM
 • 218/42 Lê Thị Riêng, Phường Thới An, Quận 10, TP.HCM
 • 111 Tân Sơn Nhì, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, TP.HCM

 

Sân thi thực hành bằng A2
Sân thi thực hành bằng A2

 

Hãy chọn cho mình một trung tâm gần nhà nhất, với lịch thi rõ ràng, chi phí thi minh bạch và có thông tin xác thực, rõ ràng.

 

>> THAM KHẢO NGAY Tổng phí học thi bằng lái xe A2 hết BAO NHIÊU tiền? từng khoản chi tiết thế nào?

 

4. Tài liệu ôn thi bằng lái mô tô A2

 

Bộ tài liệu học thi bằng lái A2 chuẩn nhất hiện nay là cuốn sách ôn thi bằng lái A2 gồm 450 câu trắc nghiệm, được phát hành bởi Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam. Gồm 3 phần:

Phần kiến thức luật
Phần kiến thức luật là phần đầu tiên của bộ tài liệu, bao gồm những câu hỏi liên quan đến những kiến thức về luật giao thông đường bộ. Nội dung của các câu hỏi có thể nói về khái niệm và các quy tắc khi tham gia giao thông, văn hóa và cách ứng xử khi lái xe, đạo đức người tham gia giao thông.
 

Đây đều là những kiến thức khá cơ bản và dễ dàng cho bạn chọn đáp án. Tuy nhiên, bạn cũng không nên vì vậy mà chủ quan. Nên học thật kỹ các khái niệm, quy tắc và nắm rõ ý nghĩa từng câu hỏi trước khi đưa ra đáp án cuối cùng của mình.


Phần câu hỏi về biển báo: Phần câu hỏi về biển báo sẽ bao gồm những câu hỏi liên quan đến các loại biển báo bạn hay gặp khi tham gia giao thông trên đường. Đó là những biển báo cấm, biển báo nguy hiểm, biển báo hiệu lệnh, biển báo chỉ dẫn, biển báo phụ và vạch chỉ đường.
 

Ở phần này, các bạn cần phải nắm rõ được hình dạng và màu sắc của từng loại biển báo để có thể dễ dàng phân biệt được chúng. Tiếp đó cần hiểu rõ nội dung câu hỏi đã đưa ra rồi chọn đáp án sao cho thật phù hợp là được.


Phần câu hỏi về sa hình: Với những câu hỏi ở phần thi sa hình này, yêu cầu các bạn phải nắm thật rõ những quy định khi tham gia giao thông đường bộ. Bên cạnh đó cũng cần phải kết hợp những kiến thức luật và những hiểu biết về biển báo để chọn ra đáp án cuối cùng.

Và trên hết vì là hình vẽ, cho nên bạn cần quan sát thật kỹ lưỡng, dựa vào vị trí, hướng đi của xe và các vị trí có đặt biển báo mà chọn đáp án phù hợp nhất.

 

Khi đăng ký ghi danh thi bằng lái tại các Trung Tâm Đào Tạo Lái Xe TPHCM, bạn sẽ được cung cấp bộ tài liệu này. 

 

Bạn nên đến tham dự các buổi ôn tập được tổ chức ở trung tâm, theo lịch đã xếp sẵn. Còn nếu quá bận rộn, bạn có thể tự ôn ở nhà theo bộ tài liệu này. Bên trong đã có đáp án và hướng dẫn cụ thể. 

 

Để có thể đạt được kết quả tốt nhất trong phần thi lý thuyết bằng lái xe A2, bạn cần phải nắm rõ được những điều lưu ý sau đây:

 • Thời gian để hoàn thành bài thi lý thuyết là trong vòng 19 phút.
 • Từng câu hỏi trong bộ đề thi sát hạch có khoảng 4 câu trả lời. Và theo quy định mới nên bạn cần cân nhắc và chọn một ý trả lời duy nhất và thật chính xác.
 • Trong những câu hỏi của bài thi thì sẽ có một câu là câu hỏi điểm liệt. Nếu thí sinh dự thi trả lời sai ở câu hỏi điểm liệt, thì học sẽ bị đánh trượt phần thi lý thuyết và không còn được tiếp tục thi tiếp tục nữa.
 • Những câu hỏi còn lại thì tính theo mỗi một câu trả lời chính xác, các bạn sẽ được 1 điểm.
 • Đến khi kết thúc bài thi, nếu tổng số điểm của thí sinh đạt được là 23/25 trở lên thì được coi như là đạt.

 

>> Còn nếu QUÁ BẬN RỘN, bạn có thể TỰ ÔN Ở NHÀ theo bộ tài liệu này, hoặc TẢI NGAY Các phần mềm học thi bằng lái xe mô tô A2 MỚI NHẤT xuống smartphone để học.

 

5. Quy trình thi bằng lái xe mô tô A2

 

Ngày đi thi, bạn hãy chuẩn bị tâm lý thật tốt, đến sớm ít nhất 15 phút để xem danh số báo danh.

 

Sau đó, điền thông tin vào biên bản tổng hợp và biên bản thực hành – nộp lại cho trung tâm và chờ gọi tên vào thi lý thuyết.

 

5.1 Thi lý thuyết

 

Sau khi Giám khảo nhận dạng, kiểm tra CMND, thí sinh được gọi tên vào phòng thi nhận máy tính. Nhớ tắt điện thoại và không mang tài liệu vào trong.

 

Hãy nhập thông tin cần thiết và vào phần mềm sát hạch lý thuyết A2 thi trong vòng 20 phút.

 

Lưu ý:

 • Giao diện bài thi trên máy tính được chia làm hai cột, cột bên trái là nội dung các câu hỏi, cột bên phải là các phương án lựa chọn để trả lời.
 • Muốn chọn phương án nào, bạn chỉ cần click vào ô trống bên cạnh phương án đấy là xong, hoặc bỏ chọn click nếu đổi ý.
 • Trong quá trình làm bài, nên thường xuyên chú ý thời gian trên góc phải màn hình để phân bổ hợp lý. Chọn câu dễ làm trước, câu khó làm sau.
 • Làm bài xong, bạn bắt buộc phải nhấn nút “Kết thúc”. Nếu không, máy tính sẽ không hiểu được bạn đã hoàn thành bài thi, và sẽ không tính điểm.

 

Thi lý thuyết bằng lái A2 trên máy tính
Thi lý thuyết bằng lái A2 trên máy tính

 

Sau khi thi xong, bạn sẽ nhận được kết quả Đậu hoặc Rớt ngay lập tức. Nếu không may bị rớt, bạn phải đăng ký thi lại, và không được phép dự thi thực hành ngay sau đó.

 

5.2 Thi thực hành

 

Sau khi đậu lý thuyết, thí sinh tập trung vào nơi chờ thi thực hành.

 

Khi nghe gọi tên, bạn xuất trình CMND/CCCD và nhận xe thi thực hành. Nhớ đội nón bảo hiểm, gạt chống xe, nổ máy và đưa xe vào vị trí “xuất phát” chờ hiệu lệnh.

 

Thi thực hành bằng A2
Thi thực hành bằng A2

 

1. Đường vòng số 8: Nghe hiệu lệnh thi, bắt đầu rẽ phải vào “cửa vào”, đi một vòng đường số 8 rồi vòng ra bằng “cửa ra”.

 

2. Đi đường thẳng: Chạy xe thẳng theo đường mũi tên được vẽ sẵn, với tốc độ chậm.

 

3. Đi đường có vạch cản: Tiếp theo, chạy xe theo đường zigzag, tránh cán lên các vạch trắng được vẽ trên đường.

 

4. Đi đường gồ ghề: Giữ đều ga, cho xe chạy qua các bậc cản trên đường. Cho đến khi nghe thông báo “Xe số X thi đạt!” hoặc “Thi rớt!” thì phần thi của bạn đã kết thúc.

 

Đến đây, bạn đã hoàn thành xong phần thi thực hành. Bạn chỉ cần chạy về trả xe và nón, rồi đến bàn Giám khảo ký tên vào biên bản.

 

Khoảng 7-10 ngày sau, bạn sẽ nhận được chiếc bằng A2 của mình.

 

Còn nếu, thi rớt, bạn được phép bảo lưu kết quả thi lý thuyết và cần đóng tiền để thi thực hành lại vào ngày hôm khác.

 

>> THAM KHẢO NGAY TIÊU CHUẨN Sức khỏe và Độ tuổi được học thi bằng lái mô tô A2 bạn CẦN BIẾT

 

6. Lưu ý khi thi bằng lái xe hạng A2

 

Để vượt qua phần thực hành một cách suôn sẻ, bạn hãy để ý những điểm sau:

 • Trong số xe sát hạch tại trung tâm, có xe mới, có xe đã cũ, do đó trước ngày thi, bạn nên đi thử tất cả các mẫu xe để làm quen và biết được tầm ga và tầm côn của xe để đảm bảo không để tắt máy trong lúc thi.
 • Bắt buộc phải thuộc quy trình chạy 4 bài liên hoàn. Vì một khi sai, bạn bị loại thẳng.
 • Bình tĩnh thực hiện tiếp bài thi khi máy báo phạm lỗi, không được cuống lên. Chỉ cần đạt 80/100 điểm là đậu, mà mỗi một lỗi bị trừ 5 điểm. Có nghĩa là bạn vẫn được phép phạm các lỗi chống chân, xe tắt máy, đè vạch tối đa 4 lần.
 • Hít thở thật sâu trước khi vào bài thi để lấy lại bình tĩnh. Giữ tư thế đúng và thoải mái nhất.

 

Còn về phần lý thuyết, các mẹo vặt sau đây hẳn sẽ có ích với bạn:

 • Nếu từ đầu tiên của ý cuối cùng trong đáp án có các từ sau: tuyệt đối, tất cả, phải, cảnh, cả, người, các giấy thì đó là đáp án đúng.
 • Chọn ý 2 nếu đáp án có chữ “khái niệm”.
 • Chọn ý 1 nếu đáp án có chữ “đường cao tốc
 • Chọn ý 3 nếu đáp án có 3 từ: khi, nhường, xe
 • Chọn ý 1 nếu đáp án có 2 từ “phải”, 2 từ “không”, 3 từ “hiệu”.
 • Chọn 1 nếu đáp án có chữ “mét”
 • Có từ “Thở” chọn đáp án 1, từ “Máu” chọn đáp án 2.
 • Chọn ý 4 nếu đáp án có từ “giấy tờ”
 • Nếu đáp án có từ “không” ở đầu ý nào, chọn đáp án đó là ý đúng
 • Chọn đáp án 2 nếu có từ “tuổi”, 3 từ “đi’, 2 từ “đường”, 2 từ “biển”
 • Có từ “Gì” chọn đáp án 1, có từ “đi” chọn đáp án 2
 • Xe nào đã vào ưu tiên thì xe đó sẽ có quyền ưu tiên đi trước nhất. Tiếp theo sẽ ưu tiên theo thứ tự: cứu hỏa, xe quân sự, xe công an, xe cứu thương. 
 • Nếu cùng là loại xe ưu tiên hoặc cùng là loại xe không ưu tiên thì hãy xem xét về đường ưu tiên: nếu xe nào nằm trên đường ưu tiên sẽ được quyền đi trước. Thứ tự ưu tiên tiếp theo sẽ là: xe rẽ phải, xe đi thẳng, xe rẽ trái.

 

Hy vọng những thông tin trên đây giúp bạn phần nào trong công tác chuẩn bị cho kỳ thi bằng xe hạng A2 sắp tới. Hãy nỗ lực ôn luyện hết mình nhé! Chiếc bằng lái xe mô tô nằm trong tầm tay của bạn!

 

>> NGUỒN: TỔNG HỢP 

Các bài viết khác

GIẢI ĐÁP: Những câu hỏi mà nhiều người thắc mắc khi học GPLX

Bạn muốn học lái xe nhưng lại không biết học có khó không, học phí như thế nào, có mất nhiều thời gian không? Hàng vạn câu hỏi liên quan nhưng lại không thể biết hết các trả lời chính xác được....

Xem thêm

HOCTHILAIXE.COM - Nền tảng đánh giá các trung tâm lái xe NỔI BẬT nhất hiện nay

Trung tâm dạy học lấy bằng lái xe của bạn một địa chỉ đào tạo lái xe uy tín, là địa chỉ có chất lượng dịch vụ tốt, nhưng lại có rất ít người biết đến và dường như bị lãng quên.

Xem thêm

Hồ sơ và điều kiện học bằng xe tải C mới hiện nay là gì?

Bằng lái xe hạng C là loại bằng lái phổ biến nhất hiện nay. Và điều kiện học bằng C không phải là quá khó để đáp ứng. Những điều kiện đó là những quy định bắt buộc mọi người có khi thi...

Xem thêm

Phần mềm 600 câu hỏi học lái xe B2 MỚI NHẤT trên điện thoại

Ở thời kỳ 4.0, mọi thứ đều được tối ưu hóa bằng công nghệ nhằm đem đến sự tiện ích tối đa. Học B2 cũng vậy, nhiều nơi đã tạo ra nhiều phần mềm học lái xe B2 trên điện thoại. Việc...

Xem thêm