Thông tin về việc đề xuất trừ điểm giấy phép lái xe và đấu giá biển số xe

Thông tin về việc đề xuất trừ điểm giấy phép lái xe và đấu giá biển số xe

Thông tin về việc đề xuất trừ điểm giấy phép lái xe và đấu giá biển số xe

Thông tin về việc đề xuất trừ điểm giấy phép lái xe và đấu giá biển số xe

Thông tin về việc đề xuất trừ điểm giấy phép lái xe và đấu giá biển số xe
Thông tin về việc đề xuất trừ điểm giấy phép lái xe và đấu giá biển số xe
Thông tin về việc đề xuất TRỪ ĐIỂM giấy phép lái xe và ĐẤU GIÁ biển số xe

Với vấn đề an toàn giao thông hiện nay thì Chính phủ luôn đưa ra những dự thảo mới nhằm quản lý chặt chẽ vấn đề giao thông của người dân. Và việc trừ điểm giấy phép lái xe là biện pháp quản lý hành chính nhà nước, không phải là hình thức xử phạt vi phạm hành chính.

 

Hãy cùng Vnautoexpress tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này nhé!

 

Tại Dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông, Bộ Công an đề xuất, giấy phép lái xe (GPLX)có tổng là 12 điểm. Số điểm này sẽ bị trừ dần khi lái xe vi phạm luật giao thông. Trong trường hợp hết điểm, GPLX bị coi không còn hiệu lực. Người điều khiển phương tiện muốn cấp GPLX mới phải học và thi sát hạch trong thời gian ít nhất 6 tháng kể từ ngày GPLX bị coi là không còn hiệu lực.

 

Sẽ chỉ còn 11 hạng giấy phép lái xe, giấy phép lái xe có 12 điểm trong 12 tháng, khi bị trừ hết điểm, người lái xe nếu có nhu cầu cấp giấy phép lái xe mới, phải sát hạch lại.. là những điểm mới đáng chú ý tại dự thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ được Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 16/9.

 

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Võ Trọng Việt.
Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Võ Trọng Việt.

 

Phần lớn nội dung của luật này được tách từ Luật Giao thông đường bộ hiện hành. Hiện tại Chính phủ muốn trình cả hai luật Giao thông đường bộ và luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ để Quốc hội xem xét tại kỳ họp gần nhất.

 

Chủ trì soạn thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Bộ Công an đề xuất nhiều điểm mới liên quan đến phương tiện tham gia giao thông đường bộ, sát hạch, cấp giấy phép lái xe.

 

Theo dự thảo luật, trong các hình thức cấp biển số xe cơ giới, xe máy chuyên dùng có hình thức cấp biển số xe thông qua đấu giá và giao Chính phủ quy định đấu giá biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

 

Thẩm tra dự án luật, có ý kiến tại Ủy ban Quốc phòng - an ninh đề nghị cân nhắc việc đấu giá biển số xe, vì cho rằng biển số xe dùng để kiểm soát xe cơ giới và gắn liền với xe, sau khi thực hiện đấu giá (bán, mua) trở thành tài sản thuộc sở hữu của cá nhân hoặc tổ chức, sẽ làm thay đổi bản chất của biển số xe.

 

Sau khi Bộ Công an trình dự thảo Luật Bảo đảm TTATGTĐB, Văn phòng Chính phủ đã phát phiếu lấy ý kiến các thành viên Chính phủ về dự luật này.

 

Riêng về nội dung chấm điểm GPLX, tính tới ngày 11-8, 23/26 thành viên Chính phủ đã cho ý kiến. Trong đó, 16 thành viên đồng ý với quy định mỗi GPLX được cấp 12 điểm/năm, bị trừ hết thì tài xế phải thi lại. Trong trường hợp GPLX không bị trừ hết điểm thì phải cấp lại 12 điểm để áp dụng cho năm kế tiếp hoặc trong một năm mà không có vi phạm thì phải được cộng điểm.

 

Ý kiến khác tán thành với việc đấu giá biển số xe, nhưng đề nghị bổ sung các quy định về trường hợp, phương thức thực hiện đấu giá, việc sử dụng, quản lý, cấp đổi, thu hồi biển số xe được cấp qua đấu giá… đồng thời giao Chính phủ quy định cụ thể về vấn đề này.

 

Điểm mới đáng chú ý nữa là Bộ Công an đề xuất sửa đổi một số hạng giấy phép lái xe so với Luật Giao thông đường bộ năm 2008 để phù hợp với Công ước Viên năm 1968.

 

Như vậy quy định 1 hạng B để cấp cho người lái xe ô tô chở người đến 9 chỗ, xe ô tô tải, máy kéo có khối lượng hàng chuyên chở theo thiết kế không vượt quá 3.500 kg; bỏ quy định hạng E, các hạng F. Theo đó, có 11 hạng giấy phép lái xe gồm: A01, A2, A3, B, C, D2, D, BE, CE, D2E, DE.

 

Dự thảo luật cũng quy định về điểm của giấy phép lái xe, theo đó giấy phép lái xe có 12 điểm trong 12 tháng. Giấy phép lái xe bị trừ hết điểm, sau thời hạn 6 tháng kể từ ngày bị trừ hết điểm, người lái xe nếu có nhu cầu cấp giấy phép lái xe mới, phải sát hạch lại và nếu giấy phép lái xe còn điểm thì được phục hồi 12 điểm sau 12 tháng kế tiếp.

 

Theo dự thảo luật thì trừ điểm giấy phép lái xe là biện pháp quản lý hành chính nhà nước (không phải là hình thức xử phạt vi phạm hành chính), được áp dụng đối với người lái xe vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

 

Các nước trừ điểm bằng lái xe ra sao?
Nhiều quốc gia trên thế giới đã triển khai hệ thống điểm cho người lái xe để kiểm soát tình trạng vi phạm giao thông, nếu bị trừ hết số điểm trên bằng lái, tài xế sẽ phải thi lấy bằng lại từ đầu.
* Mỹ
Mỹ áp dụng hệ thống tính điểm bằng lái nhưng mỗi bang lại có quy định khác nhau về việc trừ điểm, từ đó đình chỉ bằng lái theo thời hạn hoặc tước bằng lái vĩnh viễn. Tuy nhiên, trừ điểm không phải là tất cả.
Ở bang California, khi tài xế vi phạm luật giao thông, tòa án có thể cho tài xế cơ hội theo học tại trường dạy về vi phạm giao thông và có thể theo học trực tuyến, có thể được xóa bỏ các vi phạm trong hồ sơ bằng lái sau khi học. Ở bang Massachusetts, hệ thống điểm bằng lái gắn liền với bảo hiểm, người không vi phạm luật giao thông sẽ có mức phí bảo hiểm thấp hơn người vi phạm.
* Vương quốc Anh
Vương quốc Anh tính điểm theo thang 12 điểm. Tài xế sẽ bị cấm lái xe nếu rơi vào 1 trong 2 trường hợp sau: bị kết án vi phạm luật giao thông nghiêm trọng hoặc bị 12 điểm phạt trong vòng 3 năm. Sau đó, tài xế sẽ nhận được trát hầu tòa và tòa án sẽ quyết định tài xế bị cấm lái xe trong bao lâu. Nếu bị cấm từ 56 ngày trở lên, tài xế phải thi lại bằng lái.
* Trung Quốc
Trung Quốc cũng áp dụng hệ thống 12 điểm và sẽ được làm mới lại vào ngày 1-1 hằng năm. Nếu người vi phạm mất 12 điểm trong 1 năm thì bị treo bằng. Để lấy lại giấy phép, tài xế sẽ phải trải qua khóa học 2 tuần ở trung tâm, nộp phạt và thi lấy bằng. Đậu kỳ thi thì được trả bằng, không đậu thì thi lại. Trong trường hợp không tham gia khóa học hay kỳ thi, bằng lái xe sẽ bị hủy bỏ.
Tuy vậy, tờ Thời báo Hoàn Cầu cho biết ở Trung Quốc, đặc biệt là ở Thượng Hải, có tình trạng người vi phạm có thể thoát việc bị phạt bằng cách trả tiền mặt. Hơn nữa, có tình trạng mua bán thì sẽ xuất hiện "cò". Những người này chuyên mua điểm bằng lái từ người thừa hay muốn bán lấy tiền để bán cho người cần nộp phạt nhằm ăn chênh lệch.
Mặc dù có quy định rõ ràng rằng người lái xe phải có mặt trực tiếp để xử lý vi phạm giao thông, nhưng người lái xe không nhất thiết là chủ phương tiện. Nếu camera giao thông bị mờ, không cho ảnh rõ nét của tài xế (và nhiều ảnh được chụp từ phía sau xe) và không có cảnh sát ở đó thì bất kỳ ai cũng có thể đóng giả tài xế và nộp phạt hoặc bị trừ điểm.
Luật sư Cheng Qianping tại Công ty luật Yingke ở Thượng Hải cho rằng với những người mua bán điểm, có thể đánh vào hồ sơ tín dụng cá nhân, dẫn đến khó khăn khi muốn đi du lịch nước ngoài hoặc vay tiền.

 

Tại cơ quan thẩm tra, có ý kiến cho rằng, dự thảo Luật do Chính phủ trình chia giấy phép lái xe thành 11 hạng khác nhau thay vì 15 hạng như hiện nay, trong đó có 11 loại giấy phép lái xe bị thay đổi, sẽ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lái xe.

 

Ý kiến khác cho rằng, việc tính điểm nên áp dụng đối với người lái xe, còn giấy phép lái xe là một loại giấy tờ, không có điểm. Một số ý kiến tại cơ quan thẩm tra đề nghị bổ sung quy định học lại các nội dung đã phạm lỗi khi giấy phép lái xe bị trừ đến một số điểm nhất định, đề nghị quy định trừ điểm giấy phép lái xe là một hình thức xử phạt bổ sung trong Luật Xử lý vi phạm hành chính.

 

Đề nghị nghiên cứu các ý kiến trên, song Thường trực Ủy ban thẩm tra cho rằng, việc phân 11 hạng giấy phép lái xe là thống nhất với Công ước viên 1968 về giao thông đường bộ.

 

Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng An ninh Võ Trọng Việt cũng nêu rõ, quy định mới về điểm của giấy phép lái xe và trừ điểm, phục hồi điểm của giấy phép lái xe, xác định hình thức xử phạt bổ sung trong Luật Xử lý vi phạm hành chính là hợp lý.

 

Tuy nhiên, đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu cách trừ điểm cho phù hợp với đối tượng, hành vi và bảo đảm tính khả thi, đồng thời, hạn chế lạm dụng quy định này, ông Việt nói.

 

 

>>> NGUỒN: TỔNG HỢP

Các bài viết khác

Cập nhật những thay đổi mới nhất về thủ tục sang tên xe

Đây là một văn bản quan trọng liên quan đến việc quản lý và đăng ký xe trên toàn quốc. Nếu bạn đang có nhu cầu sang tên xe cho người khác hoặc mua xe đã qua sử dụng, bạn cần nắm rõ những điều...

Xem thêm

Đào tạo lái xe ô tô: Học viên chờ đợi vô vọng, giáo viên nghỉ việc, trung tâm đóng cửa

Theo phản ánh của nhiều học viên, họ đã phải chờ đợi vô vọng để được lên lớp, trong khi nhiều giáo viên đã nghỉ việc do không đảm bảo được thu nhập.

Xem thêm

Thiết bị giám sát DAT “dở chứng”, học viên phải chạy xe lại hàng trăm km

Thiết bị DAT đã trở thành một vấn đề gây tranh cãi trong việc giám sát và đánh giá kết quả học tập của các học viên. Theo thông tin mới nhất, nhiều học viên phải chạy xe lại hàng trăm km để...

Xem thêm

ĐỀ XUẤT BỎ GIẤY PHÉP LÁI XE HẠNG A1 VÀ B2: CÓ NÊN THAY ĐỔI PHÂN HẠNG GIẤY PHÉP LÁI XE?

Việc sửa đổi các quy định về hạng bằng lái xe đã trở thành một chủ đề nóng bỏng được đề cập đến trong cộng đồng lái xe trong những ngày gần đây. Các thay đổi đã được đề xuất nhằm...

Xem thêm