Bảo hiểm tự nguyên 1 chiều và 2 chiều khác nhau những gì?

Bảo hiểm tự nguyên 1 chiều và 2 chiều khác nhau những gì?

Bảo hiểm tự nguyên 1 chiều và 2 chiều khác nhau những gì?

Bảo hiểm tự nguyên 1 chiều và 2 chiều khác nhau những gì?

Bảo hiểm tự nguyên 1 chiều và 2 chiều khác nhau những gì?
Bảo hiểm tự nguyên 1 chiều và 2 chiều khác nhau những gì?
Bảo hiểm tự nguyên 1 chiều và 2 chiều khác nhau những gì?

Với chất lượng cuộc sống ngày càng thay đổi, nhu cầu về cuộc sống cũng được nâng cao. Trên thị trường, sự xuất hiện của ô tô cũng ngày càng nhiều, chính vì thế mà thị trường bảo hiểm cũng được quan tâm.

 

Việc tìm hiểu về các thông tin về các loại bảo hiểm cho xe ô tô là cần thiết để có thể lựa chọn đảm bảo khi có sự cố xảy ra.

 

 

1. Bảo hiểm ô tô 1 chiều là gì?

 

Bảo hiểm ô tô 1 chiều là loại bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc mà bất kỳ một chủ xe nào cũng cần phải tham gia.

 

Bảo hiểm xe ô tô là gì?

 

Bảo hiểm ô tô 1 chiều được sử dụng nhằm mục đích chi trả, bồi thường và hỗ trợ về mặt tài chính cho lái xe, chủ xe gây ra thiệt hại, tổn thất về thân thể, tính mạng hoặc tài sản của bên thứ ba.

 

Khi có trường hợp xảy ra tai nạn hay có rủi ro thì công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm thực hiện bảo hiểm để hoàn tất bồi thường các chi phí về tính mạng, thân thể cũng như các chi phí sửa chữa cho bên thứ ba.

 

1.1 Phạm vi thực hiện bảo hiểm ô tô 1 chiều

 

Bồi thường thiệt hại với mức chi phí hợp lý cho những thiệt hại về tính mạng, thân thể cũng như tài sản của cả người và xe đối với bên thứ ba hoặc những thiệt hại về thân thể tính mạng, tinh thần của hành khách bằng việc dựa trên các quy định ghi trong hợp đồng vận chuyển hành khách do xe cơ giới gây ra. 

 

Mua bảo hiểm xe ô tô để đảm bảo về mặt tài chính khi có tai nạn xảy ra

 

Còn với những thiệt hại liên quan đến tài sản thì công ty bảo hiểm sẽ dựa trên mức độ lỗi của chủ xe để có thể áp dụng và chi trả bồi thường thiệt hại thực tế.

 

1.2 Những trường hợp công ty bảo hiểm sẽ không thực hiện trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho khách hàng.

 

Dưới đây sẽ là một số trường hợp công ty bảo hiểm sẽ không thực hiện trách nhiệm bảo hiểm để bổi thường về chi phí:

 

- Bên thứ ba cố tình gây thêm thiệt hại;

 

- Các tình huống lái xe gây tại nạ và bỏ trốn hoặc không có giấy tờ lái xe;

 

- Các thiệt hại về tài sản như hiện vật có giá trị như đồ cổ, tranh ảnh quý hiếm, đá quý, tiền;

 

- Các thiệt hại do tai nạn diễn ra như hư hại do trộm cướp gây ra;

 

- Các thiệt hại do thiên tai như động đất, chiến tranh, lũ lụt,…

 

>>> Khi bạn quyết định chọn một công ty bảo hiểm để đặt trọn niềm tin. Điều đầu tiên bạn cần xem xét là: Quy trình bồi thường thiệt hại khi gặp tai nạn

1.3 Thời hạn hiệu lực của bảo hiểm ô tô 1 chiều

 

Thời hạn có hiệu lực của bảo hiểm trách nhiệm dân sự được tính bắt đầu từ ngày ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm nhưng không tính trước thời gian chủ xe đóng đủ phí bảo hiểm. Thời hạn của bảo hiểm thông thường trong vòng 1 năm.

 

Nếu đang trong thời hạn bảo hiểm mà chủ xe muốn chuyển quyền sở hữu thì mọi trách nhiệm và quyền lợi trong bảo hiểm liên quan đến các vấn đề trách nhiệm dân sự của chủ xe cũ sẽ được chuyển hoàn toàn cho chủ xe mới.

 

1.4 Biểu phí bảo hiểm ô tô 1 chiều

 

Phí bảo hiểm là khoản tiền gửi mà chủ xe cơ giới phải đóng cho doanh nghiệp khi mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe.

 

Biểu phí bảo hiểm bắt buộc đối với xe không  kinh doanh vận tải hành khách 2020

 

Mức phí bảo hiểm được quy định tại phụ lục 5 ban hành kèm theo Thông tư số 126/2008/TT-BTC của Bộ Trưởng Bộ Tài Chính.

 

>>> Nếu bạn muốn mua bảo hiểm, xem ngay: Các công ty bảo hiểm uy tín nhất Việt Nam hiện nay

1.5 Một số trường hợp bị hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm

 

Chỉ khi bảo hiểm hết hạn thì hợp đồng mới không tồn tại, nhưng với một số trường hợp dưới đây tuy bảo hiểm chưa đến hạn nhưng những gì ghi trong hợp đồng sẽ không còn hiệu lực. Cụ thể:

 

- Xe ô tô, xe cơ giới bị thu hồi đăng ký và biển số theo quy định của pháp luật;

 

- Xe ô tô hết niên hạn sử dụng  được quy định tại Điều 4 Nghị định 95/2009/NĐ-CP;

 

- Xe bị hỏng hóc và không thể vận hành hoặc bị phá hủy do tai nạn giao thông gây ra và tai nạn đó đã được xác nhận bởi cơ quan công an;

 

- Xe bị trộm, cướp và được thành lập biên bản xác nhận bởi công an.

 

2. Bảo hiểm ô tô 2 chiều là gì?

 

Bảo hiểm ô tô 2 chiều là loại bảo hiểm bao gồm bảo hiểm trách nhiệm dân sự và bảo hiểm vật chất xe ô tô. Hiểu theo cách hiểu thông thường thì vừa có thể bồi thường về mặt trách nhiệm nhưng cũng vừa có thể bồi thường lại chi phí cho hư hại vật chất cho xe của mình.

 

 Bảo hiểm xe ô tô 2 chiều vừa đảm bảo trách nhiệm dân sự vừa đảm bảo về mặt vật chất

 

Phạm vi bồi thường thiệt hại sẽ phụ thuộc vào gói bảo hiểm bạn lựa chọn mua do công ty bảo hiểm cung cấp.

 

 2.1 Phạm vi thực hiện bảo hiểm xe ô tô 2 chiều

 

Bảo hiểm ô tô 2 chiều giúp bạn chủ động hơn về tài chính, giúp xe bảo đảm an toàn và hưởng các quyền lợi cụ thể từ bảo hiểm trách nhiệm dân sự và bảo hiểm vật chất xe ô tô.

 

2.2 Bảo hiểm trách nhiệm hành vi dân sự

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự là loại bảo hiệm chịu trách nhiệm thiệt hại do việc sử dụng xe gây ra thiệt hại cho bên thứ ba. 

 

Gói bảo hiểm này sử dụng để bồi thường cho bên thứ ba khi có tai nạn hoặc sự cố gây thiệt hại đến người và của cho bên thứ ba do việc sử dụng xe cơ giới. Đây là loại bảo hiểm bắt buộc.

 

2.3 Bảo hiểm vật chất xe ô tô

 

Bảo hiểm vật chất xe ô tô là loại bảo hiểm mà công ty bảo hiểm sẽ thực hiện trách nhiệm bồi thường cho những thiệt hại về vật chất xe gây ra:

 

- Các tình huống tai nạn bất ngờ không nằm trong sự kiểm soát của chủ xe, lái xe như hỏa hoạn, sự cố do tai nạn, cháy nổ.

 

- Các tình huống do thiên tai như bão, lũ lụt, sạt lở, sét đánh, động đất, mưa đá…

 

- Các thiệt hại do tai nạn như trộm cắp, có người phá hoại, ăn cắp xe…

 

Và bảo hiểm vật chất xe ô tô là loại bảo hiểm ô tô tự nguyện, không bắt buộc phải tham gia.

 

2.4 Phí bảo hiểm xe 2 chiều

 

Tại mỗi đơn vị bảo hiểm xe ô tô 2 chiều thì sẽ có giá trị bảo hiểm khác nhau, dao động nằm trong khoản 1,4%-2% giá trị của xe.  Ngoài ra còn tùy thuộc vào các điều khoản được kí kết trong hợp đồng.

 

Biểu phí bảo hiểm vật chất xe (tham khảo)

 

2.5 Các trường hợp không được bồi thường thiệt hại

 

Ngoài ra thì cũng sẽ có một số trường hợp công ty bảo hiểm sẽ không thực hiện trách nhiệm bồi thường thiệt hại, khách hàng cần chú ý kỹ tới các điều khoản để tránh sai sót. Cụ thể:

 

- Số tiền đầu tiên của tổn thức là mức miễn thường có ghi trên bản tóm tắt hợp đồng bảo hiểm. Mức miễn thường được hiểu là số tiền mà khách hàng phải chi trả nhằm chia sẻ rủi ro với công ty bảo hiểm khi có mất cắp bộ phận xảy ra.

 

- Trong trường hợp xe mất tính năng sử dụng hoặc những tổn thất mang lại hậu quả khác thì sẽ không được bồi thường.

 

- Xe gặp trường hợp hư hỏng do hao mòn tự nhiên gây hư hại về mặt cơ hoặc điện

 

- Tổn thất động cơ xe do đi đường ngập nước gây thiệt hại phá hỏng động cơ xe

 

- Trường hợp bị trộm cắp bộ phận xe ô tô từ lần thứ 3 trở đi 

 

- Trường hợp tem xe không còn nguyên bản hay là loại xe đã ngừng sản xuất, những tổn thất bộ phận xe không phải là nguyên bản hay những tổn thất không được thông báo chính thức cho công ty bảo hiểm xe ô tô 2 chiều.

 

Hình 6. Bảo hiểm 2 chiều sẽ không bồi thường trong trường hợp tổn thất động cơ do thủy kích gây ra

 

>>> Xem ngay: Bảo hiểm bắt buộc là gì, mua ở đâu, dùng như thế nào?

3. Sự khác nhau của bảo hiểm 1 chiều và 2 chiều

 

Bảo hiểm 1 chiều là loại bảo hiểm bắt buộc và là bảo hiểm dùng để hỗ trợ tài chính chi trả và bồi thường thiệt hại cho bên thứ ba khi gặp sự cố về tai nạn. 

 

Giá cả của bảo hiểm ô tô 1 chiều được quy định cụ thể trong Thông tư chính phủ, vì thế bạn có thể yên tâm vì sẽ không có sự biến động về giá cả.

 

Bảo hiểm 2 chiều là bảo hiểm vừa chịu trách nhiệm về mặt dân sự (bắt buộc tham gia) và trách nhiệm vật chất cho tài sản của chủ xe, giúp đảm bảo được quyền lợi cho chủ xe, đây là điều mà bảo hiểm 1 chiều không thể đáp ứng.

 

Giá cả sẽ phụ thuộc vào giá trị xe, các điều khoản khi tham gia bảo hiểm và tùy thuộc vào công ty bảo hiểm mà bạn lựa chọn.

 

Trên đây là những thông tin về bảo hiểm ô tô 1 chiều và 2 chiều, bạn hãy tham khảo về những phạm vi bồi thường cũng như trường hợp không được bồi thường để hiểu rõ về 2 loại bảo hiểm này. Và có được lựa chọn trong việc tham gia bảo hiểm nào phù hợp nhé.

 
>>> NGUỒN: TỔNG HỢP

Các bài viết khác

Tuổi Tỵ nên chọn mua xe màu gì để VẬN MỆNH ĐƯỢC SUÔN SẺ

Người tuổi Tỵ mua xe màu gì hợp phong thủy là điều rất nhiều người quan tâm. Bởi khi chọn xe có màu sắc hợp mệnh sẽ đem tới tài lộc, may mắn, đồng thời giúp người lái xe thật tự tin và an toàn...

Xem thêm

Tuổi Thìn mua xe màu gì để SỰ NGHIỆP THĂNG TIẾN năm 2020

Bên cạnh lựa chọn cho mình một chiếc xe ô tô phù hợp về giá cả, thương hiệu,... việc chọn màu xe theo mệnh cũng là yếu tố được chủ nhân quan tâm. Theo quan niệm phong thủy, việc mua xe có màu sắc...

Xem thêm

Tuổi Mão nên mua xe màu gì để SỰ NGHIỆP HANH THÔNG

Vạn vật sinh ra trên trái đất này đều di chuyển và tương tác với nhau theo quy luật ngũ hành Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ. Mỗi năm tuổi sẽ có những màu sắc tương sinh tương khắc khác nhau. Vì thế...

Xem thêm

BẬT MÍ: 4 ứng dụng tra cứu biển số xe ĐỈNH nhất

Biển số xe được coi là đại diện cho chiếc xe, có thể nhận biết được chủ xe đó đến từ tỉnh nào.Nhờ vào các ứng dụng thông minh trên điện thoại thì bạn hoàn toàn có thể biết được các thông...

Xem thêm