Bí quyết “dằn túi” khi ô tô rơi xuống nước

Bí quyết “dằn túi” khi ô tô rơi xuống nước

Bí quyết “dằn túi” khi ô tô rơi xuống nước

Bí quyết “dằn túi” khi ô tô rơi xuống nước

Bí quyết “dằn túi” khi ô tô rơi xuống nước
Bí quyết “dằn túi” khi ô tô rơi xuống nước
Bí quyết “dằn túi” khi ô tô rơi xuống nước

Ô tô rơi xuống nước và bị chìm không phải là tai nạn hiếm gặp, và vì thế không ai chắc chắn được rằng mình sẽ không rơi vào tình huống nguy hiểm này. Chính vì thế thay vì mang tâm lý chủ quan, hãy trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để giữ an toàn và tính mạng cho bản thân.

 

Vào tháng 10 năm ngoái tại Thành phố Mỹ Tho xảy ra vụ việc một chiếc xe ô tô rơi xuống nước khiến cho hai người đàn ông và một thai phụ tử vong ngay tại chỗ gây chấn động dư luận.

 

Sự việc xe hơi rơi xuống nước tưởng chừng như sẽ ít khi xảy ra nhưng lại là một vụ việc diễn ra hằng ngày ở Việt Nam hiện nay.

 

Mỗi tài xế khi lái xe ô tô đều phải có sự chuẩn bị cho những tình huống bất ngờ vì không ai biết rằng mình sẽ rơi vào trường hợp nào.

 

Tình huống xe rơi xuống nước là một trong những tình huống bất ngờ và người tài xế phải hiểu rõ để có được cách xử lý thích hợp nhất.

 

 

1. Bình tĩnh là yếu tố hàng đầu

 

Bình tĩnh khi xe rơi xuống nước
Bình tĩnh khi xe rơi xuống nước

 

Khi xe hơi rơi xuống nước là một tình huống bất ngờ, tài xế hoàn toàn không thể dự đoán được vì vậy khi xảy ra việc này tài xế cần giữ một sự bình tĩnh nhất định, thở đều thay vì la hét hay hoảng sợ.

 

Việc bạn hoảng sợ sẽ khiến những người khác cũng bị tác động cảm xúc đó, từ đó mọi chuyện sẽ càng tệ hơn.

 

Ngoài ra sợ hãi sẽ làm tiêu tốn năng lượng cơ thể, bạn cần giữ lượng không khí trong xe vì vậy hãy bình tĩnh xử lý tránh việc mất phương hướng.

 

>>> Khi bị mất bình tĩnh, các "tài mới", NHẤT LÀ chị em phụ nữ thường vấp phải vấn đề CỰC KỲ NGUY HIỂM đó là nhầm lẫn giữa đạp chân ga và chân phanh. TÌM HIỂU NGAY: Cách KHẮC PHỤC thói quen đạp NHẦM chân ga ô tô bạn PHẢI BIẾT.

 

2. Cầm vô-lăng đúng cách

 

Khi xe rơi xuống nước sẽ bị tác động một lực tương đối mạnh, việc bạn cầm vô lăng sẽ khiến bạn giữ cố định cơ thể không bị va đập hoặc chịu lực quá lớn.

 

Quy tắc cầm vô lăng đúng nhất chính là cầm theo hướng 9h và 3h. Lúc xe rơi túi khí sẽ bung ra, nếu bạn cầm sai vô lăng, bạn sẽ tự đập tay vào đầu mình.

 

Phải cầm vô lăng đúng cách
Phải cầm vô lăng đúng cách

 

>>> "Ôm vô lăng" lái xe đối với tài xế lâu năm, dày dạn kinh nghiệm không phải là vấn đề lớn. Nhưng với các "tài mới" thì đó là một vấn đề NAN GIẢI. BỎ TÚI NGAY: Kinh nghiệm AN TOÀN cho lần đầu ÔM VÔ LĂNG ra đường

 

3. Ưu tiên khóa dây đai an toàn

 

Theo chuyên gia về các tình huống khẩn cấp dưới nước, khi ô tô bị rơi xuống nước các yếu tố quan trọng được ưu tiên lần lượt là: Dây đai an toàn, trẻ em, cửa sổ và thoát ra ngoài.

 

Khóa dây đai an toàn
Khóa dây đai an toàn

 

4. Mở cửa xe

 

Việc thoát khỏi xe là việc cấp thiết bạn cần làm khi xe bị rơi xuống nước. Tuy nhiên việc mở cửa xe phải làm ngay lập tức vì khi áp suất bên trong và bên ngoài cân bằng việc mở cửa xe sẽ trở nên khó khăn hơn.

 

Nếu tình trạng đó bị duy trì thêm một thời gian thì hậu quả là bạn sẽ bị thiếu oxy và tử vong trong xe ngập nước. Do đó lúc này hãy cố gắng giữ bình tĩnh và mở cửa xe ô tô nhanh nhất có thể.

 

Mở cửa xe
Mở cửa xe

 

>>> Mất bình tĩnh, hoảng loạn khi không mở được cửa xe để thoát ra ngoài thực sự là CƠN ÁC MỘNG đối với các tài xế. TÌM HIỂU NGAY Cách nhảy khỏi xe AN TOÀN trong trường hợp KHẨN CẤP, giảm thiếu TỐI ĐA thương vong, đảm bảo AN TOÀN cho người lái và người ngồi sau xe.

 

5. Nếu không phá được cửa thì sao?

 

Trong trường hợp bạn mở cửa xe quá muộn khiến cho áp suất bên ngoài và bên trong cân bằng làm cửa không thể mở.

 

Lúc này bạn cần sử dụng sức của mình để đập vỡ cửa kính xe bằng vai, chân hoặc tất cả những vật nào bạn nghĩ là có thể đập.

 

Phá vỡ được kính càng nhanh sẽ giúp bạn có cơ hội sống sót càng cao, vì vậy bạn cần trang bị sẵn dụng cụ để trong xe khi cần thiết sẽ dùng đến.

 

Phá kính xe
Phá kính xe

 

Mọi người có thể dùng búa khẩn cấp ở trong xe hoặc dùng những thứ khác như kìm, tua vít để đập vỡ cửa kính.

 

Lưu ý khi đập vỡ cửa kính, bạn không được đập xuống phía dưới xe vì có thể sẽ khiến người khác bị thương.

 

Phía đầu xe là nơi có động cơ nên có thể bị chìm nhanh hơn do nặng, vì thế nên đuôi xe sẽ ở trên mặt nước. Bạn có thể đập kính từ phía này để thoát thân.

 

6. Làm sao để định hướng?

 

Sau khi đã đập vỡ kính, bạn hãy cố gắng đưa trẻ em có mặt tại đó ra ngoài, sau đó bạn hãy rời chiếc xe và bơi về mặt nước càng nhanh càng tốt.

 

Trong trường hợp bạn không thể định hướng, bạn có thể bơi theo hướng ánh sáng hoặc những bọt nước, vì bọt nước sẽ nổi lên phía trên.

 

Hãy cẩn trọng xung quanh của bạn vì bạn có thể gặp phải những vật cứng như đá, trụ cầu hoặc thuyền, ca nô đi ngang qua với tốc độ cao. Ngay sau khi nổi lên trên mặt nước, hãy ra dấu hiệu yêu cầu giúp đỡ càng sớm càng tốt.

 

Định hướng trong nước
Định hướng trong nước

 

>>> Việc định hướng CHÍNH XÁC sẽ giúp bạn thoát khỏi NGUY HIỂM trong gang tấc, ĐẶC BIỆT là các "tài non" hay bị "giật mình" vì gặp ảo giác xe đi lùi khi đang chờ đèn đỏ. BỎ TÚI NGAY: Kinh nghiệm loại bỏ ẢO GIÁC xe đi lùi giúp tài xế định ĐÚNG hướng và VỮNG tay lái khi tham gia giao thông.

 

7. Làm sao nhanh chóng bơi vào bờ?

 

Khi đã nổi lên mặt nước, bạn phát hiện nước quá xiết thì hãy tháo giày, tất và quần áo, hãy dùng quần áo để tạo nên bóng khí làm phao hỗ trợ bơi xuôi theo dòng nước vào bờ.

 

Khi đã có thể vào bờ và giữ bình tĩnh. Bạn có thể nhanh chóng gọi cho cứu hộ giao thông ô tô để đưa chiếc xe của mình lên một cách sớm nhất.

 

Bơi vào bờ
Bơi vào bờ

 

8. Làm thế nào để giải cứu người đi cùng?

 

Nếu trong xe có trẻ em, thì nhất định bạn phải đưa bé ra ngoài trước. Trước khi ra ngoài, bạn nên ra tín hiệu để trẻ hít thở sâu trước khi nước ngang ngực.

 

Nếu trẻ biết bơi thì cố gắng đưa trẻ lên càng cao càng tốt. Còn nếu không, cố gắng cho trẻ bám vào một vật có thể nổi được trước khi ra ngoài. Sau đó bạn thoát ra rồi cố gắng đưa trẻ cùng lên mặt nước.

 

>>> Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy, 50% nạn nhân thường tử vong do chấn thương xảy ra tức thì tại nơi gặp tai nạn; 30% xảy ra trong 3 - 4 giờ sau đó và chỉ có 20% xảy ra trong giai đoạn điều trị ở bệnh viện. Vì thế, trong vòng 1 giờ đầu sau khi bị tai nạn, được coi là “giờ vàng” để cấp cứu nạn nhân. Muốn giảm tỷ lệ tử vong và thương tật do chấn thương mà không gây ảnh hưởng đến bản thân, BẠN CẦN BIẾT cách xử lý khi gặp tai nạn giao thông để không MANG HỌA vào thân.

 

Bạn đừng bao giờ nghĩ rằng mình sẽ không bị trường hợp ô tô rơi xuống nước, bởi vì chuyện gì cũng có thể xảy ra được.

 

Mỗi người cần có sự chuẩn bị, vì nếu không chuẩn bị chúng ta sẽ mất mạng lúc nào không hay. Và quan trọng tài xế nên rèn luyện để có kỹ năng lái xe an toàn hơn tránh trường hợp xe bị rơi xuống nước và gây tai nạn.

 

>>> NGUỒN: TỔNG HỢP 

Các bài viết khác

Với 800 triệu nên mua xe gì BỀN mà ĐẸP vào năm 2020

Bạn đang có nhu cầu mua xe phục vụ cho công việc, đi lại hằng ngày cá nhân hay cho cả gia đình mỗi cuối tuần, nhưng vẫn đắn đo có 800 triệu nên mua xe gì? Đây là câu hỏi đặt ra của nhiều người,...

Xem thêm

Trong tay 400 triệu mua xe ô tô gì là HỢP LÝ nhất?

400 triệu mua xe ô tô gì tốt nhất? Chắc hẳn đây là câu hỏi mà không ít người quan tâm khi đang có nhu cầu mua xe, bởi mong muốn có một chiếc xe giá cả hợp lý, chất lượng tốt.

Xem thêm

300 triệu mua xe ô tô gì để TỐT, BỀN và CHẤT LƯỢNG?

300 triệu nên mua xe ô tô gì? Nhiều người thường nghĩ với số tiền này chỉ đủ để mua một chiếc xe ô tô cũ mà thôi. Tuy nhiên với mức giá này có thể giúp bạn có nhiều lựa chọn xe mới hấp dẫn...

Xem thêm

Mua xe ô tô trả góp NÊN hay KHÔNG?

Nhu cầu cuộc sống ngày càng nâng cao, vì thế chúng ta cần một chiếc xe ô tô để tiện di chuyển và phục vụ cuộc sống hằng ngày. Nhưng do kinh tế chưa cho phép tậu ngay chiếc xe về ngay trong tay, đó là...

Xem thêm