Liệu câu hỏi sát hạch lý thuyết lái xe có ĐÚNG quy định?

Liệu câu hỏi sát hạch lý thuyết lái xe có ĐÚNG quy định?

Liệu câu hỏi sát hạch lý thuyết lái xe có ĐÚNG quy định?

Liệu câu hỏi sát hạch lý thuyết lái xe có ĐÚNG quy định?

Liệu câu hỏi sát hạch lý thuyết lái xe có ĐÚNG quy định?
Liệu câu hỏi sát hạch lý thuyết lái xe có ĐÚNG quy định?
Liệu câu hỏi sát hạch lý thuyết lái xe có ĐÚNG quy định?

Khi phải sắp xếp bộ câu hỏi sát hạch lý thuyết lái xe, cần phải nghiên cứu kỹ cấu trúc câu, biên soạn đúng chuẩn mực, được công nhận và đặc biệt là được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Nếu soi theo "10 nguyên tắc viết câu hỏi nhiều lựa chọn" do chuyên gia thiết kế giảng dạy Connie Malamed (Mỹ) đề xuất, liệu các câu hỏi sát hạch lý thuyết lái xe ôtô theo có ổn không?

 

Không cần "Nhớ", mà phải "Hiểu"

 

Câu hỏi số 56
Câu hỏi số 56

 

Hiểu chính là nắm bắt được bản chất của vấn đề có thể giải thích được hay mô tả được, còn nhớ là nhắc lại được kiến thức đã biết. Thông thường thì các câu hỏi trắc nghiệm chỉ để kiểm tra trí nhớ thường sẽ bị giới chuyên môn chỉ trích là hời hợt, chỉ lướt qua ở bên ngoài mà không hề đi sâu vào vấn đề.

 

Tuy nhiên, bên ngoài thực tế thì nhiều câu hỏi sát hạch lái xe chỉ ở mức này thôi, ví dụ như câu hỏi số 56. Đây là câu hỏi sai, người lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi (hạng E) lái xe hạng D kéo rơ mooc (FD), phải đủ bao nhiêu tuổi trở lên?, ở đây đủ tuổi để được học lái xe chứ không phải để lái xe.

 

Sử dụng cấu trúc câu "đơn giản" và từ ngữ "chính xác"

 

Câu hỏi số 108
Câu hỏi số 108

 

Câu hỏi phải làm sao phải đơn giản, dễ hiểu và chỉ sử dụng những từ ngữ cần thiết cho nội dung hỏi. Nếu không sẽ gây khó khăn không cần thiết cho người học, ngoài ra còn làm giảm tác dụng đo lường kết quả giáo dục. Cụ thể như câu hỏi số 108.

 

Phương án thứ nhất có thể viết lại cho đơn giản, dễ hiểu là: Được kéo một xe ô tô hoặc xe máy chuyên dùng, xe được kéo phải có người điều khiển và hệ thống lái còn hiệu lực. Nếu xe được kéo mất phanh thì phải kéo bằng phanh nối cứng.

 

Với hai phương án còn lại, ta cũng thực hiện tương tự như trên.

 

Phần gốc cần trình bày một vấn đề rõ ràng và xác định

 

Câu hỏi số 123
Câu hỏi số 123

 

Gốc của câu hỏi trắc nghiệm là phần chứa câu hỏi hoặc giả định, phần còn lại là các lựa chọn.

 

Khi không đảm bảo yêu cầu này, người trả lời chỉ có thể suy luận từ những mô tả mơ hồ và đương nhiên khó mà đánh giá sâu được kết quả học tập.

 

Việc tuân thủ các nguyên tắc này đồng thời làm cho các phương án chọn ngắn gọn, dễ đọc và dễ hiểu hơn. Từ đó các câu hỏi sát hạch lý thuyết lái xe cũng sẽ làm cho người đọc không bị rối và cảm thấy đơn giản, dễ hiểu hơn.

 

Chẳng hạn, kể cả khi đã được sửa lại như đã nêu thì câu hỏi số 108 vẫn sai nguyên tắc. Nội dung muốn hỏi chủ yếu nằm ở các phương án chọn, khiến chúng khá dài và vấn đề nêu ra ở phần gốc khá chung chung. Câu hỏi số 123 và một số câu hỏi khác cũng vậy.

 

Phương án nhiễu phải hợp lý

 

Trong các lựa chọn, ngoài đáp án ra thì còn lại là phương án nhiễu. Một câu hỏi nhiều lựa chọn cần có ít nhất hai phương án nhiễu và chúng phải không dễ dàng phân biệt được ngay với đáp án. Các phương án nhiễu vô dụng rõ ràng sẽ làm cho câu hỏi sát hạch lý thuyết lái xe trở thành "khuyến mại".

 

Câu hỏi số 366
Câu hỏi số 366

 

Câu hỏi 366 là ví dụ điển hình: chỉ có một phương án nhiễu và nó hoàn toàn vô dụng vì biển 1 không có bất kỳ "trị số" nào cả!

 

Các phương án chọn nên có độ dài như nhau

 

Một trong những mánh đoán mò câu hỏi trắc nghiệm là chọn phương án dài nhất. Nên chọn các lựa chọn phải có độ dài như nhau, trường hợp có bốn phương án thì có thể soạn hai phương án dài và hai phương án ngắn. Các câu hỏi 108, 123 ở trên và các câu hỏi 155, 224 ở dưới đây là ví dụ minh họa cho sự vi phạm nguyên tắc này.

 

Câu hỏi số 155
Câu hỏi số 155

 

Câu hỏi số 224
Câu hỏi số 224

 

Tránh dùng câu hỏi phủ định

 

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng câu hỏi có từ phủ định thường gây nhầm lẫn. Do vậy, câu hỏi loại này chỉ dùng khi bất khả kháng với từ phủ định viết in hoa để nhấn mạnh.

 

Câu hỏi số 313
Câu hỏi số 313

 

Câu hỏi số 328
Câu hỏi số 328

 

Nên sửa là câu 313. Biển nào cấm ô tô con vượt? Và câu 328. Biển nào xe được phép quay đầu nhưng KHÔNG ĐƯỢC rẽ trái?

 

Số lượng lựa chọn phải nhất quán

 

Khi chỉ có hai phương án chọn, Xác suất đúng do đoán mò là 50%, còn bốn phương án chọn là 25%. Dù không đoán mò thì câu có nhiều lựa chọn hơn cũng khó hơn. Để sát hạch được tổ hợp ngẫu nhiên từng phần từ bộ câu hỏi, các câu hỏi cùng loại nhưng có số phương án chọn khác nhau sẽ gây mất công bằng cho học viên. Chẳng hạn giữa câu 313 và 366 nêu trên.

 

Không nên đánh lừa

 

Bài kiểm tra trắc nghiệm hay bài sát hạch đều dùng để đo lường kiến thức người học. Do đó, không được sử dụng phần gốc hay các phương án chọn có thể đánh lừa người đọc.

 

Những phương án chọn có sự khác biệt nhau nhỏ thì bị coi là đánh lừa, cần phải viết lại. Câu hỏi 123, 224 và một số câu hỏi khác trong bộ đề 600 câu đều có nguy cơ thuộc loại này.

 

Không dùng "tất cả các ý trên"

 

Trong câu hỏi sát hạch lý thuyết lái xe có ba lựa chọn, mà cuối cùng là "tất cả các ý trên", thì chỉ cần xác định được một phương án KHÔNG CÓ ý đúng thì đáp án chắc chắn là phương án kia. Ngoài ra, có thể trả lời chính xác mà không cần phải chắc chắn tất cả các lựa chọn. Tương tự, với câu có bốn lựa chọn.

 

Có 64 câu vi phạm nguyên tắc này trong bộ 600 câu hỏi, chiếm gần 10,7%.

 

Đáp án không theo thứ tự

 

Để tránh đoán mò, đáp án các câu hỏi trắc nghiệm trong một đề thường tránh tập trung vào vị trí 2- và 3-. Đây là nguyên tắc duy nhất mà bộ câu hỏi sát hạch lái xe đảm bảo được. 

 

Trên đây là tất cả các thông tin chi tiết nhất về Câu hỏi lý thuyết sát hạch lái xe sai nguyên tắc mà Tạp Chí Lái Xe đã tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể hiểu rõ hơn về sát hạch lái xe nói chung và câu hỏi sát hạch lý thuyết lái xe nói riêng. Bên cạnh đó, các bạn nhớ hãy theo dõi Tạp Chí Lái xe để biết thêm nhiều thông tin thú vị nhất và mới nhất nhé! 

 

 

>>> NGUỒN: TỔNG HỢP 

Các bài viết khác

Cập nhật những thay đổi mới nhất về thủ tục sang tên xe

Đây là một văn bản quan trọng liên quan đến việc quản lý và đăng ký xe trên toàn quốc. Nếu bạn đang có nhu cầu sang tên xe cho người khác hoặc mua xe đã qua sử dụng, bạn cần nắm rõ những điều...

Xem thêm

Đào tạo lái xe ô tô: Học viên chờ đợi vô vọng, giáo viên nghỉ việc, trung tâm đóng cửa

Theo phản ánh của nhiều học viên, họ đã phải chờ đợi vô vọng để được lên lớp, trong khi nhiều giáo viên đã nghỉ việc do không đảm bảo được thu nhập.

Xem thêm

Thiết bị giám sát DAT “dở chứng”, học viên phải chạy xe lại hàng trăm km

Thiết bị DAT đã trở thành một vấn đề gây tranh cãi trong việc giám sát và đánh giá kết quả học tập của các học viên. Theo thông tin mới nhất, nhiều học viên phải chạy xe lại hàng trăm km để...

Xem thêm

ĐỀ XUẤT BỎ GIẤY PHÉP LÁI XE HẠNG A1 VÀ B2: CÓ NÊN THAY ĐỔI PHÂN HẠNG GIẤY PHÉP LÁI XE?

Việc sửa đổi các quy định về hạng bằng lái xe đã trở thành một chủ đề nóng bỏng được đề cập đến trong cộng đồng lái xe trong những ngày gần đây. Các thay đổi đã được đề xuất nhằm...

Xem thêm