Lái xe sử dụng ma túy bị xử phạt thế nào?

Lái xe sử dụng ma túy bị xử phạt thế nào?

Lái xe sử dụng ma túy bị xử phạt thế nào?

Lái xe sử dụng ma túy bị xử phạt thế nào?

Lái xe sử dụng ma túy bị xử phạt thế nào?
Lái xe sử dụng ma túy bị xử phạt thế nào?
Lái xe sử dụng ma túy bị xử phạt thế nào?

 

Hỏi: Em tôi đang lái xe trên đường thì bị CSGT kiểm tra, kết quả dương tính với chất ma túy và bị xử phạt 11 triệu đồng nhưng không có biên bản xử lý vi phạm. Xin hỏi, người điều khiển xe sử dụng ma túy sẽ bị xử lý thế nào? (Quốc Duy, quận 8).

 

Trả lời: Sử dụng ma túy khi tham gia giao thông là hành vi bị cấm, tùy mức độ vi phạm mà người điều khiển xe bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy tố trách nhiệm hình sự.

 

Việc xử phạt hành chính đối với lái xe sử dụng ma túy được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

1. Lỗi vi phạm hành chính liên quan đến ma túy gồm:

- Điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy.

- Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất ma túy của người thi hành công vụ.

 

2. Hình thức phạt: bao gồm phạt tiền và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe

- Người điều khiển xe môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe môtô và các loại xe tương tự xe gắn máy có một trong các hành vi vi phạm nêu trên thì bị phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng.

 

- Người vi phạm là người điều khiển xe ôtô và các loại xe tương tự xe ôtô bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng.

 

- Người vi phạm là người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng thì bị phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng.

 

Ngoài hình thức phạt tiền, người vi phạm còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe hoặc chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (đối với người điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 22 tháng đến 24 tháng.

 

Không rõ em bạn tham gia giao thông bằng phương tiện gì, bạn có thể vận dụng các quy định nêu trên vào trường hợp cụ thể của mình.

 

Về xử lý trách nhiệm hình sự, điểm b khoản 2 Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định: Người nào tham gia giao thông đường bộ trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng chất ma túy hoặc các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.

 

Như vậy, người nào sử dụng ma túy khi tham gia giao thông đường bộ thì bị xử phạt hành chính theo Nghị định 100/NĐ-CP; trường hợp gây tai nạn cho người khác (gây thiệt hại về tài sản, tính mạng) thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự "Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" theo Điều 260 BLHS.

Luật gia ĐẶNG THU HIỀN

Nguồn: Công an Thành phố Hồ Chí Minh

https://congan.com.vn/song-theo-phap-luat/lai-xe-su-dung-ma-tuy-bi-xu-phat-the-nao_147082.html

 

Các bài viết khác

Cập nhật những thay đổi mới nhất về thủ tục sang tên xe

Đây là một văn bản quan trọng liên quan đến việc quản lý và đăng ký xe trên toàn quốc. Nếu bạn đang có nhu cầu sang tên xe cho người khác hoặc mua xe đã qua sử dụng, bạn cần nắm rõ những điều...

Xem thêm

Đào tạo lái xe ô tô: Học viên chờ đợi vô vọng, giáo viên nghỉ việc, trung tâm đóng cửa

Theo phản ánh của nhiều học viên, họ đã phải chờ đợi vô vọng để được lên lớp, trong khi nhiều giáo viên đã nghỉ việc do không đảm bảo được thu nhập.

Xem thêm

Thiết bị giám sát DAT “dở chứng”, học viên phải chạy xe lại hàng trăm km

Thiết bị DAT đã trở thành một vấn đề gây tranh cãi trong việc giám sát và đánh giá kết quả học tập của các học viên. Theo thông tin mới nhất, nhiều học viên phải chạy xe lại hàng trăm km để...

Xem thêm

ĐỀ XUẤT BỎ GIẤY PHÉP LÁI XE HẠNG A1 VÀ B2: CÓ NÊN THAY ĐỔI PHÂN HẠNG GIẤY PHÉP LÁI XE?

Việc sửa đổi các quy định về hạng bằng lái xe đã trở thành một chủ đề nóng bỏng được đề cập đến trong cộng đồng lái xe trong những ngày gần đây. Các thay đổi đã được đề xuất nhằm...

Xem thêm