Những Điểm Nóng Trong Luật Giao Thông Đường Bộ Năm 2020 Khi Đi Xe Ô Tô

Những Điểm Nóng Trong Luật Giao Thông Đường Bộ Năm 2020 Khi Đi Xe Ô Tô

Những Điểm Nóng Trong Luật Giao Thông Đường Bộ Năm 2020 Khi Đi Xe Ô Tô

Những Điểm Nóng Trong Luật Giao Thông Đường Bộ Năm 2020 Khi Đi Xe Ô Tô

Những Điểm Nóng Trong Luật Giao Thông Đường Bộ Năm 2020 Khi Đi Xe Ô Tô
Những Điểm Nóng Trong Luật Giao Thông Đường Bộ Năm 2020 Khi Đi Xe Ô Tô
Những Điểm Nóng Trong Luật Giao Thông Đường Bộ Năm 2023 Khi Đi Xe Ô Tô

Đầu năm 2023, có rất nhiều các quy định mới trong bộ Luật Giao thông đường bộ chính thức có hiệu lực nhằm tăng tính răn đe đối với người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông, góp phần hạn chế vi phạm và giảm thiểu nguy cơ xảy ra tai nạn.

 

 

1. Khái quát những điểm mới trong Luật Giao thông đường bộ 2023

 

Theo thông tin mới nhất cho biết, Nghị định 100/2019/NĐ-CP thay thế Nghị định 46/2016 do Chính phủ ban hành đã chính thức có hiệu lực bắt đầu từ ngày 01/01/2020. Cụ thể, Nghị định sửa đổi hàng loạt hành vi vi phạm giao thông, đồng thời tăng nặng các mức xử phạt.

 

Cùng với đó còn kèm theo một số quy định khác được bổ sung trong điều luật nhằm xây dựng hệ thống giao thông an toàn và văn minh. Đặc biệt: Quy định lái xe có nồng độ cồn bị phạt lên đến 40 triệu đồng và tước GPLX 2 năm.

 

Những điểm mới trong Luật Giao thông đường bộ 2020 mà tài xế nên nắm rõ
Những điểm mới trong Luật Giao thông đường bộ 2020 mà tài xế nên nắm rõ

 

Ngoài Luật phòng, chống tác hại của rượu bia, qua năm 2023, người tham gia giao thông điều khiển phương tiện trong khi có nồng độ cồn trong người đều bị tăng các mức xử phạt (trừ người đi bộ). Cụ thể: Mức xử phạt thấp nhất là 80 000 đồng, cao nhất lên tới 40 triệu đồng.

 

Hình phạt bổ sung được áp dụng bằng hình thức tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong 2 năm.

 

>> Xem thêm: Cách xử lý tình huống mém khó cho người mới bắt đầu lái xe ô tô

 

2. Xử phạt vi phạm tốc độ lên tới 20 triệu đồng

 

Theo Nghị định 46, trước đây quy định nhóm vi phạm hành vi điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định có mức xử phạt thấp 600 000 – 800 000 đồng, cao nhất là 2 triệu – 3 triệu đồng và bị xử phạt kèm theo là tước giấy phép lái xe lâu nhất từ 2-4 tháng.

 

 

Hành vi chạy quá tốc độ quy định có thể bị xử phạt lên tới 20 triệu đồng
Hành vi chạy quá tốc độ quy định có thể bị xử phạt lên tới 20 triệu đồng

 

Qua 2020, Nghị định 100 đưa ra đã tăng mức xử phạt vào mức thấp nhất là 800 000 – 1 triệu đồng, cao nhất lên đến 10 – 20 triệu đồng. Thời gian tước giấy phép lái xe được quy định kèm theo cho trường hợp chạy quá tốc độ từ 20 – 35 km. Cụ thể như sau:

- Chạy quá tốc độ 5-10 km: Phạt tiền từ 800 000 – 1 000 000 đồng, không tước quyền sử dụng giấy phép lái xe.

- Chạy quá tốc độ 10-20 km: Phạt tiền từ 3-5 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1-3 tháng.

- Chạy quá tốc độ 20-35 km: Phạt tiền từ 6-8 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 2-4 tháng.

- Chạy quá tốc độ 35km trở lên: Phạt tiền từ 10-20 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 10-12 tháng.

 

>> Xem thêm: Cách đọc hiểu và nhận biết biển số xe tại Việt Nam trong năm 2023 để không bị mắc sai lầm khi làm biển số xe

 

3. Bổ sung hình phạt cho người điều khiển phương tiện đi lùi, ngược chiều trên cao tốc

 

Trước đây Nghị định 46 chỉ quy định mức xử phạt đối với hành vi đi ngược chiều trên đường cao tốc. Hiện nay, Nghị định 100 đã bổ sung thêm quy định xử phạt đối với hành vi đi lùi trên cao tốc.

 

 

Bổ sung quy định xử phạt đối với hành vi đi lùi trên đường cao tốc
Bổ sung quy định xử phạt đối với hành vi đi lùi trên đường cao tốc

 

Kể từ ngày 01/01/2020, những  trường hợp điều khiển phương tiện đi lùi, ngược chiều trên đường cao tốc bị xử phạt cụ thể:

- Đi ngược chiều trên cao tốc (bổ sung thêm lỗi đi lùi): Phạt tiền từ 16-18 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 5-7 tháng.

- Đi ngược chiều trên đường 1 chiều hoặc trên phố có biển cấm đi ngược chiều: Phạt tiền từ 10-20 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2-4 tháng.

 

4. Sử dụng điện thoại khi lái xe có thể bị phạt đến 2 triệu đồng

 

Trong Nghị định 100 có hiệu lực ngày 01/01/2020 của Chính phủ quy định rõ tại Điểm a, Khoản 4 Điều 5 rằng người đang điều khiển phương tiện xe ô tô hoặc các loại xe tương tự mà sử dụng điện thoại di động sẽ bị nâng mức hình phạt lên tới 2 000 000 đồng. Trong trường hợp sử dụng điện thoại khi điều khiển phương tiện gây tai nạn giao thông, có thể bị phạt bổ sung bằng hình thức tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2-4 tháng.

 

Một điểm mới đáng chú ý trong quy định này chính là kể từ nay, người điều khiển các phương tiện xe mô tô, xe máy, xe máy điện, các loại xe tương tự xe máy, mô tô, sử dụng điện thoại di động, ô (dù), tai nghe….trong khi lái xe cũng sẽ bị xử phạt từ 600 000 – 1 000 000 đồng, thậm chí có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2-4 tháng.

 

>> Xem thêm: Bỏ túi 6 mẹo vô cùng hữu ích khi lái xe ô tô qua ngõ hẹp bạn nhất định phải nắm rõ để tránh bị phạt oan ức

 

5. Lái xe vào làn thu phí tự động mà không đủ điều kiện cho phép

 

Đối với hành vi tài xế điều khiển xe ô tô đi vào làn thu phí tự động trong khi phương tiện không đủ điều kiện sẽ bị xử phạt từ 1-2 triệu đồng. Quy định này chưa từng xuất hiện tại các điều luật trước đây.

 

Ngoài những lỗi vi phạm được nêu phía trên, Nghị định 100 của Chính phủ còn quy định tăng/bổ sung mức hình phạt dành cho một số lỗi vi phạm. Cụ thể là:

- Vượt đèn đỏ, đèn vàng hoặc không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông: Phạt tiền từ 3-5 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng

- Hành vi bấm còi, rú ga liên tục, sử dụng đèn chiếu xa trong khu dân cư: Phạt tiền từ 800 000 – 1 000 000 đồng

- Không thắt dây an toàn khi điều khiển phương tiện giao thông hoặc chở người trên xe không thắt dây an toàn khi xe đang chạy: Phạt tiền từ 800 000 – 1 000 000 đồng.

 

6. Quy định mới về tiêu chuẩn khí thải cho xe ô tô

 

Quyết định 19/2019/QĐ-TT của Thủ tướng Chính phủ mới ban hành quy định từ đầu năm 2020, tăng mức tiêu chuẩn khí thải đối với các loại xe ô tô được sản xuất từ năm 2008 trở đi. Những chiếc ô tô này muốn lưu thông trên đường cần đảm bảo tiêu chuẩn khí thải ở mức 2, không còn là mức 1 như trước đây.

 

 

Các tiêu chuẩn về khí thải của xe ô tô được thay đổi nhằm bảo vệ môi trường
Các tiêu chuẩn về khí thải của xe ô tô được thay đổi nhằm bảo vệ môi trường

 

Quy định khi khí thải trong xe ô tô thoát ra, chất ô nhiễm CO trong khí thải phải giảm từ 4-5% xuống 3,5% thể tích; chất HC giảm từ 1 200 ppm xuống 800 ppm (áp dụng đối với các xe dùng động cơ 4 kỳ), độ khói giảm từ 72% xuống 60% HSU (áp dụng đối với xe dùng động cơ diesel)

 

Cho đến năm 2021, các lại xe ô tô có thời gian sản xuất từ năm 1999-2008 tiếp tục phải thay đổi theo các quy định về mức tiêu chuẩn khí thải thứ 2. Các loại xe được sản xuất trước năm 1999 tiếp tục áp dụng tiêu chuẩn khí mức 1.

 

Việc các phương tiện giao thông có thể đáp ứng được tiêu chuẩn khí thải hay không phụ thuộc phần lớp vào tần suất bảo dưỡng, chăm sóc định kỳ của chủ xe để đạt mức tiêu chuẩn về khí thải.

 

7. Tăng ít nhất 2 lần đối với học phí đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe ô tô

 

Quy định tại Thông tư 38/2019/TT sửa đổi và bổ sung của Bộ Giao thông vận tải, những người muốn thi sát sạch để cấp Giấy phép lái xe ô tô bắt buộc phải tham gia học đầy đủ khóa đào tạo bao gồm các phần: học lý thuyết, đạo đức người lái xe, sửa chữa xe cơ bản, kỹ thuật lái, phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông,…

 

 

Học phí đào tạo sát hạch để cấp Giấy phép lái xe ô tô tăng cao do học viên cần tham gia tới 100 giờ học
Học phí đào tạo sát hạch để cấp Giấy phép lái xe ô tô tăng cao do học viên cần tham gia tới 100 giờ học

 

Tổng giờ học của tất cả các buổi phải đạt trên 100 giờ. Thời lượng học lớn chính là nguyên nhân dẫn đến chi phí đào tạo trở nên tốn kém hơn. Dự tính, một khóa học bằng lái xe ô tô hạng B2 đã tăng chi phí từ 7-11 triệu đồng lên 20-30 triệu đồng – tăng gấp 2,3 lần so với trước đây

 

8. Giấy phép lái xe mẫu mới có mã QR để phân biệt thật/giả

 

Bắt đầu từ ngày 01/06/2020, tất cả Giấy phép lái xe cấp mới đều được tích hợp mã hai chiều QR để đọc, giải mã thông tin nhanh chóng và được liên kết với hệ thống quản lý Giấy phép lái xe. Nhờ vậy, Cảnh sát giao thông có thể dễ dàng kiểm tra và kịp thời xử lý các trường hợp sử dụng Giấy phép lái xe giả qua điện thoại thông minh.

 

 

Giấy phép lái xe được bổ sung thêm mã hai chiều QR
Giấy phép lái xe được bổ sung thêm mã hai chiều QR

 

Đối với trường hợp Giấy phép lái xe được cấp trước ngày 1/12/2019 vẫn có thể sử dụng bình thường và có hiệu lực đến thời hạn ghi trên giấy phép lái xe.

 

Ngày 01/01/2020 là dấu mốc quan trọng đối với Bộ Luật Giao thông đường bộ tại Việt Nam khi nhiều quy định mức xử phạt được thay đổi, bổ sung. Người dân cần nắm rõ và thực hiện theo quy định của Pháp luật để hạn chế tối đa các vụ tai nạn giao thông.

NGUỒN: TỔNG HỢP

Các bài viết khác

Tuổi Tỵ nên chọn mua xe màu gì để VẬN MỆNH ĐƯỢC SUÔN SẺ

Người tuổi Tỵ mua xe màu gì hợp phong thủy là điều rất nhiều người quan tâm. Bởi khi chọn xe có màu sắc hợp mệnh sẽ đem tới tài lộc, may mắn, đồng thời giúp người lái xe thật tự tin và an toàn...

Xem thêm

Tuổi Thìn mua xe màu gì để SỰ NGHIỆP THĂNG TIẾN năm 2020

Bên cạnh lựa chọn cho mình một chiếc xe ô tô phù hợp về giá cả, thương hiệu,... việc chọn màu xe theo mệnh cũng là yếu tố được chủ nhân quan tâm. Theo quan niệm phong thủy, việc mua xe có màu sắc...

Xem thêm

Tuổi Mão nên mua xe màu gì để SỰ NGHIỆP HANH THÔNG

Vạn vật sinh ra trên trái đất này đều di chuyển và tương tác với nhau theo quy luật ngũ hành Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ. Mỗi năm tuổi sẽ có những màu sắc tương sinh tương khắc khác nhau. Vì thế...

Xem thêm

BẬT MÍ: 4 ứng dụng tra cứu biển số xe ĐỈNH nhất

Biển số xe được coi là đại diện cho chiếc xe, có thể nhận biết được chủ xe đó đến từ tỉnh nào.Nhờ vào các ứng dụng thông minh trên điện thoại thì bạn hoàn toàn có thể biết được các thông...

Xem thêm