Lương 10 triệu/tháng, tôi đã mạnh tay xuống tiền mua ô tô như thế nào?

Lương 10 triệu/tháng, tôi đã mạnh tay xuống tiền mua ô tô như thế nào?

Lương 10 triệu/tháng, tôi đã mạnh tay xuống tiền mua ô tô như thế nào?

Lương 10 triệu/tháng, tôi đã mạnh tay xuống tiền mua ô tô như thế nào?

Lương 10 triệu/tháng, tôi đã mạnh tay xuống tiền mua ô tô như thế nào?
Lương 10 triệu/tháng, tôi đã mạnh tay xuống tiền mua ô tô như thế nào?
Lương 10 triệu/tháng, tôi đã mạnh tay XUỐNG TIỀN mua ô tô như thế nào?

Hiện tại tôi đang làm việc cho một công ty vừa ở Sài Gòn với mức thu nhập cơ bản 10 triệu/tháng. Đó là chưa tính các khoản vượt, khen thưởng, chưa có vợ con nên mức sống cho bản thân tương đối dư dã cho mỗi tháng.

 

Sài Gòn dạo gần đây nắng mưa thất thường, việc di chuyển đi làm mỗi sáng khiến tôi vô cùng ngán ngẩm, cộng với nhu cầu bản thân cũng muốn có một chiếc xe để ra “oai” cho bạn bè cũng như chạy chở hàng phụ gia đình lúc rỗi. Thế nên tôi quyết định sắm một chiếc xe để phục vụ nhu cầu đó. 

 

TUY NHIÊN

 

Ở Việt Nam việc sở hữu một chiếc xế hộp không phải chuyện đơn giản vì giá xe hiện đang cao gấp nhiều lần so với thu nhập trung bình người dân và để “nuôi” một con xe hằng tháng cũng vô cùng tốn kém. Mua con xe về không chỉ đơn giản là đổ xăng chạy. Mà thuế má, bảo hiểm, chi phí gửi xe, bảo dưỡng chiếm phần lớn chi phí.

 

Muốn sắm xe nhưng không biết làm thế nào, tôi đã đăng lên các diễn đàn hỏi ý kiến cư dân mạng và nhận được câu trả lời BẤT NGỜ.

 

Bài đăng trên trang mạng xã hội
Bài đăng trên trang mạng xã hội

 

Ngay khi đăng tải, chia sẻ đã nhận được sự tư vấn nhiệt tình từ những người có kinh nghiệm mua xe và “nuôi” xe. Lướt qua một vòng bình luận, rất nhiều người ngỏ ý can tôi chưa nên mua xe vì thu nhập này mới chỉ đủ chi trả chi phí cho 1 chiếc xe ô tô thôi. Còn các khoản sinh hoạt gia đình khác…tôi sẽ bị ảnh hưởng bởi quyết định này. Và nếu có gắng mua, thì tôi nên cân nhắc lại nhu cầu di chuyển của mình để mua loại xe cho phù hợp.

 

Tôi cũng nhận được nhiều lời góp ý: “Đại để là thớt tính thế này. Nếu ở Hà Nội thì tiền xăng rơi vào khoảng 2,5 triệu. Nếu có chỗ để ô tô thì không sao chứ như nhà em thì về nhà đi gửi xong đi làm lại đi gửi mất thêm 2 triệu/2 chỗ nữa (mà thế còn là rẻ). Chưa tính đến các chi phí bảo dưỡng, bảo hiểm, đăng kiểm, phí cao tốc, cầu đường... mỗi tháng rơi vào khoảng hơn 5 triệu. Thớt lấy thu nhập gia đình + 5 triệu của thớt sống được thì ổn. À mà chưa kể đến tiền lãi nếu thớt định vay ngân hàng mua xe chứ tầm 200 triệu thì em thấy là xe chạy không ổn và sửa suốt ngày”.

 

Bình luận của người dùng mạng xã hội
Bình luận của người dùng mạng xã hội

 

NHƯNG

 

Dù ai nói ngã nói nghiêng, tôi vẫn mạnh dạn chi tiền để tậu cho mình một con xe. Sau khi đi tham khảo nhiều nơi, tôi quyết đinh mua một con Morning cũ với mức giá 200 triệu.

 

Xe kia morning cũ giá 200 triệu
Xe kia morning cũ giá 200 triệu

 

Dưới đây là chia sẻ kinh nghiệm xương máu của tôi khi đã sỡ hữu xe ô tô. Bạn hãy NOTE lại để tham khảo và lên dự toán dựa trên tất cả các loại chi phí này nhé:

 

Vì tôi đã có sẵn tiền tiết kiệm là 100 triệu nên tôi quyết định trả trước: 50% còn 50% vay ngân hàng với lãi suất: 8%/năm (Kỳ hạn 5 năm)

 

Vậy tôi phải trả góp cho ngân hàng trong vòng 5 năm với chi phí 2.300.000 VNĐ

 

Tổng chi phí mỗi tháng để "nuôi" một con xe là: 2.700.000 VNĐ với con số cụ thể:

  • Xăng dầu: 1.000 km ~1.500.000 VNĐ
  • Rửa xe: Tự rửa
  • Gửi xe: Ở tỉnh, không cần gửi xe.
  • Đăng kiểm và phí đường bộ.: ~200.000 VNĐ
  • Bảo dưỡng, sửa chữa phát sinh: ~1.000.000 VNĐ

 

Tổng cộng chi phí mỗi tháng là: 5.000.000 VNĐ

 

Và mỗi tháng khoảng tiền dư của tôi là 5.000.000 VNĐ cho các khoảng sinh hoạt cá nhân.

 

>>> Nếu muốn mua xe Kia Morning 2020 đời mới, mời bạn xem chi tiết bài đánh giá của các Chuyên gia có kinh nghiệm chia sẻ TẠI ĐÂY

Tính ra cho cùng thì với mức 10 triệu chưa phụ cấp, khen thưởng thì bản thân tôi có thể nuôi ổn một chiếc xe cho nhu cầu sử dụng bình thường, chỉ cao hơn chi phí xe máy 1 - 2 triệu đồng do các khoảng phụ như đổ dầu, phí cầu đường nếu có du lịch. Có chăng là lúc mua về phải tốn kha khá cho mớ phụ kiện như dán kính, gắn cam hành trình, lót sàn này nọ,…. Nhưng những phụ kiện này tôi sẽ không mua cùng một lúc mà sẽ mua tùy thuộc vào lương thưởng mỗi tháng.

 

Cũng kể từ khi có xe, gia đình tôi được đi đây đó nhiều hơn, không còn cái cảnh cuối tuần ở nhà nhìn nhau và tôi cũng có bạn gái dễ thương xinh đẹp không còn cái cảnh lẻ loi khiến ba mẹ rất vui mừng vì sắp có cháu bồng.

Các bài viết khác

Với 800 triệu nên mua xe gì BỀN mà ĐẸP vào năm 2020

Bạn đang có nhu cầu mua xe phục vụ cho công việc, đi lại hằng ngày cá nhân hay cho cả gia đình mỗi cuối tuần, nhưng vẫn đắn đo có 800 triệu nên mua xe gì? Đây là câu hỏi đặt ra của nhiều người,...

Xem thêm

Trong tay 400 triệu mua xe ô tô gì là HỢP LÝ nhất?

400 triệu mua xe ô tô gì tốt nhất? Chắc hẳn đây là câu hỏi mà không ít người quan tâm khi đang có nhu cầu mua xe, bởi mong muốn có một chiếc xe giá cả hợp lý, chất lượng tốt.

Xem thêm

300 triệu mua xe ô tô gì để TỐT, BỀN và CHẤT LƯỢNG?

300 triệu nên mua xe ô tô gì? Nhiều người thường nghĩ với số tiền này chỉ đủ để mua một chiếc xe ô tô cũ mà thôi. Tuy nhiên với mức giá này có thể giúp bạn có nhiều lựa chọn xe mới hấp dẫn...

Xem thêm

Mua xe ô tô trả góp NÊN hay KHÔNG?

Nhu cầu cuộc sống ngày càng nâng cao, vì thế chúng ta cần một chiếc xe ô tô để tiện di chuyển và phục vụ cuộc sống hằng ngày. Nhưng do kinh tế chưa cho phép tậu ngay chiếc xe về ngay trong tay, đó là...

Xem thêm