Cập nhật những thay đổi mới nhất về thủ tục sang tên xe

Cập nhật những thay đổi mới nhất về thủ tục sang tên xe

Cập nhật những thay đổi mới nhất về thủ tục sang tên xe

Cập nhật những thay đổi mới nhất về thủ tục sang tên xe

Cập nhật những thay đổi mới nhất về thủ tục sang tên xe
Cập nhật những thay đổi mới nhất về thủ tục sang tên xe
Cập nhật những thay đổi mới nhất về thủ tục sang tên xe

 

Bạn có biết rằng từ ngày 01/07/2023, thủ tục sang tên xe sẽ được thực hiện theo quy định mới của Thông tư 24/2023/TT-BCA? Đây là một văn bản quan trọng liên quan đến việc quản lý và đăng ký xe trên toàn quốc. Nếu bạn đang có nhu cầu sang tên xe cho người khác hoặc mua xe đã qua sử dụng, bạn cần nắm rõ những điều này để tránh những rắc rối pháp lý sau này. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết các bước thực hiện thủ tục sang tên xe theo Thông tư 24/2023/TT-BCA.

1. Các trường hợp đăng ký sang xe tên xe

Theo như quy định, việc đăng ký sang tên xe sẽ được thực hiện nếu thuộc một trong hai trường hợp cụ thể sau đây:

 • Trong trường hợp chủ xe muốn chuyển quyền sở hữu hoặc địa chỉ đăng ký xe từ một địa phương này sang một địa phương khác (gọi tắt là di chuyển nguyên chủ), chủ xe cần thực hiện thủ tục thu hồi xe tại cơ quan có thẩm quyền quản lý hồ sơ xe hiện tại.

 • Người nhận quyền sở hữu xe mới hoặc chủ xe (đối với trường hợp di chuyển nguyên chủ) cần thực hiện thủ tục đăng ký, sang tên, di chuyển xe tại cơ quan có thẩm quyền đăng ký xe mới.

2. Hồ sơ đăng ký sang tên xe

2.1 Hồ sơ thu hồi

Theo như quy định, hồ sơ thu hồi sẽ bao gồm các loại giấy tờ quan trong cụ thể sau đây:

 • Giấy khai thu hồi đăng ký, biển số xe.

 • Giấy tờ của chủ xe theo quy định.

 • 02 bản chứng từ về số máy, số khung xe.

 • Giấy chứng nhận đăng ký xe.

 • Biển số xe.

 

Mẫu giấy chứng nhận thu hồi đăng ký biển số xe
Mẫu giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe theo quy định

 

 

Ngoài ra, còn có một số trường hợp ngoại lệ để chuẩn bị các loại giấy tờ làm hồ sơ thu hồi nếu như chủ xe thuộc những trường hợp sau đây:

 • Đối với trường hợp mất chứng nhận đăng ký xe hoặc mất biển số xe, chủ xe cần nêu rõ lý do mất trong đơn thu hồi đăng ký, biển số xe để làm cơ sở cho việc thực hiện thủ tục thu hồi.
 • Đối với trường hợp không di chuyển nguyên chủ, bản sao giấy tờ xác nhận chuyển quyền sở hữu xe cần được nộp để xác nhận việc chuyển nhượng quyền sở hữu của xe.

 

Những loại giấy tờ trên đều có vai trò quan trọng trong việc xác minh và quản lý thông tin liên quan đến việc đăng ký và thu hồi xe.

2.2 Hồ sơ đăng ký sang tên xe

Theo như quy định, hồ sơ đăng ký sang tên xe sẽ bao gồm các loại giấy tờ quan trọng cụ thể sau đây:

 • Giấy khai đăng ký xe.
 • Giấy tờ của chủ xe theo quy định.
 • Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định (trừ trường hợp di chuyển nguyên chủ).
 • Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định.
 • Chứng nhận thu hồi đăng ký và biển số xe.

3 Thủ tục đăng ký sang tên

3.1 Thủ tục thu hồi

Theo như quy định, thủ tục thu hồi đăng ký và biển số xe, chủ xe phải tuân thủ các bước sau đây:

 • Chủ xe điền giấy khai thu hồi đăng ký, biển số xe và đăng tải lên cổng dịch vụ công; nhận mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến; nộp hồ sơ thu hồi đã điền và nhận giấy hẹn trả kết quả đăng ký xe.
 • Sau đó, cơ quan đăng ký xe sẽ kiểm tra hồ sơ xe và cấp chứng nhận thu hồi đăng ký và biển số số xe nếu hồ sơ hợp lệ. Chứng nhận thu hồi có bản chứng từ số máy, số khung xe và dấu giáp lai của cơ quan đăng ký xe. Cơ quan đăng ký xe cấp 01 bản cho chủ xe và lưu 01 bản trong hồ sơ xe. Nếu chứng nhận đăng ký xe bị mất, cần xác minh theo quy định.

3.2 Thủ tục đăng ký sang tên

Theo như quy định, để hoàn thành thủ tục đăng ký sang tên xe, người nhận chuyển quyền sở hữu xe và người chuyển quyền sở hữu xe (trong trường hợp di chuyển nguyên chủ) cần thực hiện các bước sau:

 • Điền giấy khai đăng ký xe theo mẫu quy định mang xe đến cơ quan đăng ký xe để kiểm tra và nhận mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến. Hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ theo yêu cầu của các điều khoản theo quy định.
 • Sau khi cơ quan đăng ký xe xác nhận hồ sơ và xe hợp lệ, người nhận chuyển quyền sở hữu xe sẽ được cấp biển số xe mới của các điều khoản theo quy định.
 • Nhận giấy hẹn trả kết quả, nộp lệ phí đăng ký xe và nhận biển số xe (nếu có). Nếu muốn nhận trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích, có thể đăng ký với đơn vị cung cấp dịch vụ này.
 • Nhận chứng nhận đăng ký xe và biển số xe (nếu có).

 

Thủ tục sang tên xe chi tiết
Thủ tục đăng ký sang tên xe, người nhận quyền sở hữu xe và người chuyển quyền sở hữu xe cần thực hiện các bước theo như quy định

 

Trong trường hợp di chuyển nguyên chủ, biển số định danh (biển 05 số) không thay đổi. Còn nếu trong trường hợp biển số cũ là biển 03 hoặc 04 số, biển số xe sẽ được thay bằng biển số định danh mới. Mục đích là để xác minh quyền sở hữu và thông tin về xe khi đăng ký sang tên.

4 Thủ tục đăng ký sang tên xe đối với xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều cá nhân, tổ chức

4.1 Hồ sơ, thủ tục thu hồi

Khi cá nhân, tổ chức đang sử dụng xe và có nhu cầu thu hồi đăng ký xe, họ cần đến cơ quan đang quản lý hồ sơ đăng ký xe mà xe xe đó đã được đăng ký để nộp hồ sơ và thực hiện thủ tục thu hồi.

4.2 Hồ sơ, thủ tục đăng ký sang tên xe

Theo như quy định, để đăng ký sang tên xe đối với xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều cá nhân, tổ chức cần tuân thủ theo các bước sau đây:

 • Giấy khai đăng ký theo mẫu quy định, ghi rõ thông tin về quá trình mua bán và nguồn gốc của xe.
 • Chứng từ chứng minh quyền sở hữu xe của người chuyển quyền sở hữu xe và người bán cuối cùng (nếu có).
 • Chứng từ nộp phí trước bạ.
 • Chứng nhận thu hồi đăng ký và biển số xe (có bản chứng từ số máy, số khung và dấu giáp lai của cơ quan đăng ký xe).

 

Mẫu giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe theo quy định
Mẫu giấy khai sang tên, di chuyển xe theo quy định

 

Nếu cơ quan đăng ký xe mới cuối cùng là cơ quan quản lý hồ sơ xe cũ, người nhận chuyển quyền sở hữu xe có thể nộp chứng nhận đăng ký xe, biển số xe cũ thay cho chứng nhận thu hồi.

 

Ngoài ra, người nhận chuyển quyền  sở hữu xe cần đến cơ quan quản lý hồ sơ xe cũ để làm thủ tục thu hồi và đăng ký sang tên tại cơ quan đăng ký xe mới. Nếu cơ quan đăng ký xe mới và cũ là một, thì không cần làm thủ tục thu hồi.

 

Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu cho bạn các bước thực hiện thủ tục sang tên xe theo Thông tư 24/2023/TT-BCA. Đây là một quy trình khá đơn giản và nhanh chóng, chỉ cần bạn chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết và tuân thủ các quy định của pháp luật. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích và hoàn thành thủ tục sang tên xe một cách thuận lợi. Chúc bạn thành công nhé!

Nguồn tham khảo

Luật Minh Khuê. (2023, Tháng 2 24). Thủ tục đăng ký sang tên xe theo thông tư 24/2023/TT-BCA. Luật Minh Khuê

https://luatminhkhue.vn/thu-tuc-dang-ky-sang-ten-xe-theo-thong-tu-24-2023-tt-bca.aspx

 

Các bài viết khác

Đào tạo lái xe ô tô: Học viên chờ đợi vô vọng, giáo viên nghỉ việc, trung tâm đóng cửa

Theo phản ánh của nhiều học viên, họ đã phải chờ đợi vô vọng để được lên lớp, trong khi nhiều giáo viên đã nghỉ việc do không đảm bảo được thu nhập.

Xem thêm

Thiết bị giám sát DAT “dở chứng”, học viên phải chạy xe lại hàng trăm km

Thiết bị DAT đã trở thành một vấn đề gây tranh cãi trong việc giám sát và đánh giá kết quả học tập của các học viên. Theo thông tin mới nhất, nhiều học viên phải chạy xe lại hàng trăm km để...

Xem thêm

ĐỀ XUẤT BỎ GIẤY PHÉP LÁI XE HẠNG A1 VÀ B2: CÓ NÊN THAY ĐỔI PHÂN HẠNG GIẤY PHÉP LÁI XE?

Việc sửa đổi các quy định về hạng bằng lái xe đã trở thành một chủ đề nóng bỏng được đề cập đến trong cộng đồng lái xe trong những ngày gần đây. Các thay đổi đã được đề xuất nhằm...

Xem thêm

Tăng cường giải pháp chống tiêu cực trong đào tạo lái xe

Áp dụng công nghệ để giám sát là một trong những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo sát hạch cấp GPLX đã được các cơ quan quản lý triển khai thời gian qua.

Xem thêm