Đào tạo lái xe ô tô: Học viên chờ đợi vô vọng, giáo viên nghỉ việc, trung tâm đóng cửa

Đào tạo lái xe ô tô: Học viên chờ đợi vô vọng, giáo viên nghỉ việc, trung tâm đóng cửa

Đào tạo lái xe ô tô: Học viên chờ đợi vô vọng, giáo viên nghỉ việc, trung tâm đóng cửa

Đào tạo lái xe ô tô: Học viên chờ đợi vô vọng, giáo viên nghỉ việc, trung tâm đóng cửa

Đào tạo lái xe ô tô: Học viên chờ đợi vô vọng, giáo viên nghỉ việc, trung tâm đóng cửa
Đào tạo lái xe ô tô: Học viên chờ đợi vô vọng, giáo viên nghỉ việc, trung tâm đóng cửa
Đào tạo lái xe ô tô: Học viên chờ đợi vô vọng, giáo viên nghỉ việc, trung tâm đóng cửa

 

Đào tạo lái xe ô tô là một trong những nhu cầu thiết yếu của nhiều người muốn tham gia giao thông. Tuy nhiên, trong thời gian qua, nhiều học viên đã phải đối mặt với những khó khăn và bất cập khi tham gia các khóa học này. Theo phản ánh của nhiều học viên, họ đã phải chờ đợi vô vọng để được lên lớp, trong khi nhiều giáo viên đã nghỉ việc do không đảm bảo được thu nhập. Điều này đã dẫn đến việc nhiều trung tâm đào tạo lái xe ô tô phải đóng cửa hoặc hoạt động không ổn định. Vậy thực trạng và nguyên nhân của tình trạng này là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

1. Đào tạo lái xe ô tô ở TPHCM: Học viên chờ đợi, giáo viên nghỉ việc

Nếu bạn muốn học lái xe ô tô ở TPHCM, bạn có thể phải đối mặt với tình trạng chờ đợi kéo dài để hoàn thành các học phần và thi sát hạch. Nguyên nhân là do quy định mới về đào tạo lái xe, việc thanh tra các trường dạy lái xe và thiếu hụt giáo viên dạy lái xe.

Theo Sở GTVT TPHCM, hiện chỉ có 1 - 2 kỳ thi sát hạch mỗi ngày, trong khi số lượng học viên đăng ký rất lớn. Điều này khiến cho nhiều học viên phải chờ từ tháng 2/2023 đến nay mới có lịch thi. Một số học viên khác cũng chưa được xếp lịch học thực hành do chờ cấp thẻ DAT (đánh giá an toàn).

Trong khi đó, các trường và trung tâm dạy lái xe cũng gặp khó khăn trong việc tuyển dụng và giữ chân giáo viên. Theo quy định mới, mỗi giáo viên chỉ được dạy 2 học viên một lần, trong khi trước đây là 4 học viên. Điều này yêu cầu số lượng giáo viên phải tăng gấp đôi để đáp ứng nhu cầu của học viên. Tuy nhiên, do thu nhập thấp và áp lực cao, nhiều giáo viên đã từ bỏ công việc này. Hiện có hơn 3.000 giáo viên dạy lái xe đã nghỉ việc trong tổng số hơn 9.000 giáo viên.

Nhiều giáo viên dạy lái xe đã từ bỏ công việc vì thu nhập thấp

Việc đào tạo lái xe ô tô ở TPHCM đang gặp nhiều vướng mắc cần được khắc phục sớm để bảo vệ quyền lợi của học viên và giáo viên, cũng như đảm bảo an toàn giao thông.

 

2. Trung tâm dạy lái xe Sài Gòn: Giám đốc bị bắt, hàng trăm giáo viên và học viên lao đao

Một vụ việc nghiêm trọng đã xảy ra tại Trung tâm Dạy nghề lái xe Sài Gòn (thuộc Công ty TNHH Phát triển giáo dục và dạy nghề 3T, tại TP Biên Hòa, Đồng Nai) khi Giám đốc Trung tâm, ông Hồ Đình Thái Hòa bị khởi tố và bắt tạm giam vì hành vi “giả mạo trong công tác”. Vụ việc này đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho hàng trăm giáo viên và học viên tại trung tâm.

 

Trung tâm dạy lái xe Sài Gòn bị khởi tố ảnh hưởng đến nhiều giáo viên và học viên

Theo các giáo viên, họ đã nộp hồ sơ học lái xe cho trung tâm từ năm 2022, nhưng đến nay vẫn chưa được duyệt thi sát hạch. Họ cũng không thể rút xe ra khỏi trung tâm vì đã đứng tên trung tâm. Hơn nữa, họ cũng không có người đại diện để ký giấy tờ và giải quyết các quyền lợi cho mình và học viên.

Theo Sở GTVT Đồng Nai, trung tâm đã vi phạm nhiều quy định về đào tạo lái xe, như không có người phụ trách chuyên môn, không có người quản lý hồ sơ học viên, không có người kiểm tra chất lượng đào tạo… Sở GTVT Đồng Nai đã yêu cầu Công ty TNHH Phát triển giáo dục và dạy nghề 3T kiện toàn lại bộ máy để tiếp tục hoạt động. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có sự thực hiện của công ty.

Vụ việc này đã gây ra những thiệt hại lớn cho các giáo viên và học viên tại Trung tâm Dạy nghề lái xe Sài Gòn. Các cơ quan chức năng cần vào cuộc điều tra và xử lý nghiêm minh để bảo vệ quyền lợi của người dân.

3. Học viên học lái xe ô tô bị bỏ lửng giữa chừng, không biết bao giờ mới được học tiếp

Bạn có muốn học lái xe ô tô để có bằng lái? Bạn có thể phải đối mặt với tình trạng bị ngưng học giữa chừng và không biết khi nào mới được học tiếp. Nguyên nhân là do nhiều văn phòng dạy lái xe đã đóng cửa mà không thông báo trước cho học viên.

Nhiều học viên bị gián đoạn trong việc học lái xe ô tô và không biết bao giờ mới học được tiếp

Theo các học viên, họ đã đăng ký học lái xe ô tô tại các văn phòng ghi danh ở TPHCM, Đồng Nai và Bình Dương. Tuy nhiên, từ cuối tháng 3/2023, các văn phòng này đã đóng cửa và không có ai trả lời điện thoại. Họ cũng không biết được lịch học lý thuyết và thực hành của mình.

Hơn nghìn học viên đã tìm đến văn phòng duy nhất còn mở của đơn vị liên kết dạy lái xe ô tô để yêu cầu hoàn lại học phí hoặc chuyển sang đơn vị khác. Họ cho biết, họ không tin tưởng vào chất lượng đào tạo của đơn vị này.

Các đại diện của đơn vị liên kết dạy lái xe ô tô cho biết, việc đóng cửa các văn phòng là do không có nhu cầu nhận thêm học viên. Họ cũng đưa ra 3 phương án để giải quyết cho học viên, nhưng chưa được sự đồng ý của học viên.

Việc dạy lái xe ô tô ở các tỉnh, thành này đang gặp nhiều rắc rối cần được xử lý sớm để bảo vệ quyền lợi của học viên và nâng cao chất lượng đào tạo.

Đào tạo lái xe ô tô là một nhu cầu thiết thực của nhiều người dân. Tuy nhiên, để có được bằng lái, học viên phải trải qua nhiều khó khăn và phiền toái do sự bất cập của các đơn vị dạy lái xe. Các cơ quan chức năng cần kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho học viên hoàn thành các học phần và thi sát hạch. Bên cạnh đó, học viên cũng cần chọn lựa kỹ càng các đơn vị dạy lái xe uy tín và chất lượng để đảm bảo an toàn cho bản thân khi tham gia giao thông.

Nguồn:

https://tienphong.vn/dai-co-cho-hoan-thanh-du-hoc-phan-lai-xe-o-to-post1535914.tpo

https://tienphong.vn/giam-doc-bi-bat-hang-ngan-hoc-vien-lai-xe-bi-treo-ho-so-post1547394.tpo

https://vtv.vn/xa-hoi/nhieu-van-phong-day-lai-xe-dong-cua-hang-nghin-hoc-vien-nhu-ngoi-tren-lua-2023072319373694.htm

 

Các bài viết khác

Cập nhật những thay đổi mới nhất về thủ tục sang tên xe

Đây là một văn bản quan trọng liên quan đến việc quản lý và đăng ký xe trên toàn quốc. Nếu bạn đang có nhu cầu sang tên xe cho người khác hoặc mua xe đã qua sử dụng, bạn cần nắm rõ những điều...

Xem thêm

Thiết bị giám sát DAT “dở chứng”, học viên phải chạy xe lại hàng trăm km

Thiết bị DAT đã trở thành một vấn đề gây tranh cãi trong việc giám sát và đánh giá kết quả học tập của các học viên. Theo thông tin mới nhất, nhiều học viên phải chạy xe lại hàng trăm km để...

Xem thêm

ĐỀ XUẤT BỎ GIẤY PHÉP LÁI XE HẠNG A1 VÀ B2: CÓ NÊN THAY ĐỔI PHÂN HẠNG GIẤY PHÉP LÁI XE?

Việc sửa đổi các quy định về hạng bằng lái xe đã trở thành một chủ đề nóng bỏng được đề cập đến trong cộng đồng lái xe trong những ngày gần đây. Các thay đổi đã được đề xuất nhằm...

Xem thêm

Tăng cường giải pháp chống tiêu cực trong đào tạo lái xe

Áp dụng công nghệ để giám sát là một trong những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo sát hạch cấp GPLX đã được các cơ quan quản lý triển khai thời gian qua.

Xem thêm