Tăng cường giải pháp chống tiêu cực trong đào tạo lái xe

Tăng cường giải pháp chống tiêu cực trong đào tạo lái xe

Tăng cường giải pháp chống tiêu cực trong đào tạo lái xe

Tăng cường giải pháp chống tiêu cực trong đào tạo lái xe

Tăng cường giải pháp chống tiêu cực trong đào tạo lái xe
Tăng cường giải pháp chống tiêu cực trong đào tạo lái xe
Tăng cường giải pháp chống tiêu cực trong đào tạo lái xe

 

 

VTV.vn - Áp dụng công nghệ để giám sát là một trong những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo sát hạch cấp GPLX đã được các cơ quan quản lý triển khai thời gian qua.

 

Để đảm bảo tính công khai, minh bạch, tại các phòng thi lý thuyết hay sân thi thực hành tay lái đều được lắp camera. Hình ảnh của buổi thi sát hạch được truyền trực tiếp lên màn hình và ai cũng có thể theo dõi giám sát. Không những vậy, hiện các phòng học lý thuyết và trên xe dạy lái đều được lắp thiết bị giám sát thời gian học của học viên. Giải pháp này được kỳ vọng sẽ loại bỏ tình trạng học viên không tham dự đầy đủ khóa học vẫn được thi lấy bằng. Thế nhưng hiện lại có tình trạng dữ liệu ghi nhận từ hệ thống cho thấy học viên bị học trùng trên xe tập lái hoặc trùng hành trình.

 

Ông Lương Duyên Thống - Trưởng phòng Quản lý vận tải phương tiện và người lái, Cục Đường bộ Việt Nam - cho biết: "Nguyên nhân thứ nhất là do lỗi của thiết bị, thứ hai nữa là do việc mất kết nối giữa thiết bị và máy chủ của cơ sở đào tạo và thứ ba là do trong quá trình đăng xuất, đăng nhập các phiên học thì giáo viên và học viên thực hiện chưa đúng quy trình.

 

Những thiết bị mới lần đầu được nghiên cứu áp dụng, sự lúng túng trong thực hiện cũng là dễ hiểu. Bên cạnh đó, nhiều Sở Giao thông Vận tải vẫn áp dụng cách quản lý truyền thống dẫn đến không đồng bộ khi áp dụng công nghệ. Những hạn chế này đều đã được chỉ ra trong hội nghị trực tuyến về tăng cường quản lý, phòng chống tiêu cực và nâng cao chất lượng công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ. Giải pháp khắc phục không chỉ là nghiên cứu sửa đổi nội dung quy trình đào tạo hay điều chỉnh các quy định trong quản lý.

 

Ông Lương Duyên Thống - Trưởng phòng Quản lý vận tải phương tiện và người lái, Cục Đường bộ Việt Nam - cho biết thêm: "Cục Đường bộ sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan nâng cấp hệ thống tiếp nhận dữ liệu rồi các phần mềm để làm sao có thể tự động rà soát cảnh báo các phiên học của những học viên không đúng quy định để giúp các Sở Giao thông Vận tải rà soát, kiểm tra và loại bỏ những biểu hiện tiêu cực".

 

Áp dụng công nghệ không chỉ tạo thuận tiện trong quản lý mà còn hỗ trợ kiểm tra phát hiện vi phạm. Vì thế khi xây dựng được phần mềm tự động cảnh báo sai phạm và nhất là trường hợp tác động can thiệp vào phần mềm sẽ giúp các Sở Giao thông Vận tải kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi tiêu cực trong đào tạo sát hạch cấp giấy phép lái xe.

 

Nguồn: VTV News

https://vtv.vn/xa-hoi/tang-cuong-giai-phap-chong-tieu-cuc-trong-dao-tao-lai-xe-20230519102318993.htm

 

Các bài viết khác

Cập nhật những thay đổi mới nhất về thủ tục sang tên xe

Đây là một văn bản quan trọng liên quan đến việc quản lý và đăng ký xe trên toàn quốc. Nếu bạn đang có nhu cầu sang tên xe cho người khác hoặc mua xe đã qua sử dụng, bạn cần nắm rõ những điều...

Xem thêm

Đào tạo lái xe ô tô: Học viên chờ đợi vô vọng, giáo viên nghỉ việc, trung tâm đóng cửa

Theo phản ánh của nhiều học viên, họ đã phải chờ đợi vô vọng để được lên lớp, trong khi nhiều giáo viên đã nghỉ việc do không đảm bảo được thu nhập.

Xem thêm

Thiết bị giám sát DAT “dở chứng”, học viên phải chạy xe lại hàng trăm km

Thiết bị DAT đã trở thành một vấn đề gây tranh cãi trong việc giám sát và đánh giá kết quả học tập của các học viên. Theo thông tin mới nhất, nhiều học viên phải chạy xe lại hàng trăm km để...

Xem thêm

ĐỀ XUẤT BỎ GIẤY PHÉP LÁI XE HẠNG A1 VÀ B2: CÓ NÊN THAY ĐỔI PHÂN HẠNG GIẤY PHÉP LÁI XE?

Việc sửa đổi các quy định về hạng bằng lái xe đã trở thành một chủ đề nóng bỏng được đề cập đến trong cộng đồng lái xe trong những ngày gần đây. Các thay đổi đã được đề xuất nhằm...

Xem thêm