Thiết bị giám sát DAT “dở chứng”, học viên phải chạy xe lại hàng trăm km

Thiết bị giám sát DAT “dở chứng”, học viên phải chạy xe lại hàng trăm km

Thiết bị giám sát DAT “dở chứng”, học viên phải chạy xe lại hàng trăm km

Thiết bị giám sát DAT “dở chứng”, học viên phải chạy xe lại hàng trăm km

Thiết bị giám sát DAT “dở chứng”, học viên phải chạy xe lại hàng trăm km
Thiết bị giám sát DAT “dở chứng”, học viên phải chạy xe lại hàng trăm km
Thiết bị giám sát DAT “dở chứng”, học viên phải chạy xe lại hàng trăm km

 

Thiết bị DAT đã trở thành một vấn đề gây tranh cãi trong việc giám sát và đánh giá kết quả học tập của các học viên. Theo thông tin mới nhất, nhiều học viên phải chạy xe lại hàng trăm km để đến các trung tâm thiết bị giám sát DAT gần nhất để có thể hoàn thành quá trình giám sát. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, DAT không phát huy được ưu thế như mong đợi khiến cả người học, cơ sở đào tạo và Sở GTVT các địa phương gặp khó khăn.

1. Tổng quan về thiết bị giám sát DAT

Thiết bị giám sát DAT là gì? Chức năng của thiết bị giám sát DAT

 

1.1 Thiết bị giám sát DAT là gì?

Theo như quy định, thiết bị giám sát DAT là thiết bị kiểm soát thời gian và quãng đường và ghi nhận, giám sát các thông tin bắt buộc trong quá trình dạy và học sát hạch lái xe. Qua những dữ liệu DAT cung cấp sẽ giúp giám sát các quá trình học lái xe để các trung tâm sát hạch lái xe kiểm soát được chất lượng học viên và người giảng dạy.

1.2 Chức năng của thiết bị giám sát DAT

Chức năng của thiết bị giám sát DAT bao gồm:

Chức  năng

Mô tả

Hiển thị thông tin và thông báo trạng thái hoạt động

- Có màn hình LCD để hiển thị các thông tin liên quan đến việc học và dạy lái xe.

- Có loa để phát ra các thông báo âm thanh khi có sự kiện xảy ra.

Ghi nhận thay đổi người dạy và học trên xe

- Có hai nút nhấn để ghi nhận việc thay đổi người dạy và học viên trên xe nhằm xác nhận danh tính.

Xác thực người học qua camera

- Có camera để xác thực khuôn mặt của học viên khi bắt đầu và kết thúc buổi học. 

- Nếu không xác thực được, thiết bị sẽ phát ra cảnh báo và yêu cầu học viên quét lại mã vạch của giấy phép lái xe.

Cảnh báo

- Có khả năng phát ra các cảnh báo âm thanh khi có các sự kiện xảy ra nhằm đảm bảo thiết bị hoạt động tốt và ghi lại chính xác các dữ liệu liên quan đến quá trình dạy và học lái xe.

Ghi và lưu trữ dữ liệu trên thiết bị

- Có khả năng ghi và lưu trữ các dữ liệu sau trên thiết bị liên quan đến việc học và dạy lái xe. 

- Các dữ liệu này được mã hóa và lưu trữ an toàn trên thiết bị để phục vụ cho việc kiểm tra và thống kê sau này.

Truyền dữ liệu về máy chủ

- Có khả năng kết nối mạng qua wifi hoặc sim 3G/4G để truyền các dữ liệu đã ghi và lưu trữ trên thiết bị về máy chủ của cơ quan quản lý. 

- Các dữ liệu được mã hóa và gửi an toàn qua mạng để đảm bảo tính bảo mật và chính xác.

1.3 Quy định về lắp đặt thiết bị giám sát DAT trên xe ô tô

Phải lắp đặt thiết bị giám sát DAT ở vị trí giáo viên dạy lái xe và học viên quan sát được màn hình hiển thị, đèn báo trạng thái hoạt động của thiết bị, bảng hướng dẫn sử dụng.

Bộ phận thu nhận hình ảnh phải được lắp đặt sao cho nhận diện được toàn bộ khuôn mặt học viên đang thực hành lái xe nhưng không được gây cản trở tầm nhìn bên ngoài.

Bảng hướng dẫn sử dụng thiết bị giám sát DAT phải thể hiện các thông tin sau:

  • Số điện thoại, địa chỉ liên hệ của nhà cung cấp thiết bị DAT.

  • Thao tác đăng nhập, đăng xuất lái xe.

  • Trạng thái hoạt động của thiết bị thông qua tín hiệu, báo hiệu.

2. Những khó khăn mà học viên lái xe phải đối mặt khi sử dụng thiết bị giám sát DAT

2.1 Camera không nhận diện được khuôn mặt, học viên phải chạy xe lại hàng trăm km.

Một trong những trường hợp gây bức xúc là của chị N.T.T.H (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Chị H thi bằng lái xe B2 nên phải học lái xe đường trường với 810km dưới sự giám sát của thiết bị DAT, trong đó có quy định hơn 3 giờ chạy ban đêm.

Để thực hiện quy định này, các thầy dạy thường cho học viên chạy xe trên đường cao tốc. Thế nhưng vào một đêm, khi chạy từ Hà Nội đi Thái Nguyên, chị H đã gặp sự cố khi camera của thiết bị DAT không nhận dạng được khuôn mặt của chị.

Phần lái xe trên đường trường, thiết bị giám sát DAT “làm khó” nhiều học viên

Không chỉ riêng chị H, thầy dạy lái xe T.D.P tại Hà Tĩnh cũng phải đối mặt với những rắc rối do thiết bị DAT gây ra như thiết bị giám sát DAT hoạt động chập chờn, nhận diện không chính xác, dữ liệu cập nhật nhiều khi sai lệch, gây ra nhiều phiền toái cho học viên và người dạy.

Để khắc phục tình trạng này, thầy P. phải bật đèn cabin trong quá trình chạy xe nhưng nếu nếu làm như vậy thì lại bị lóa kính, rất nguy hiểm, dễ mất tập trung vì vừa phải quan sát đường và các phương tiện giao thông vừa phải theo dõi hoạt động của DAT.

Hệ thống DAT chập chờn không nhận diện khuôn mặt học viên

Thầy dạy lái xe T.C.Đ. cũng có chung quan điểm với thầy P. Anh cho biết, gần đây anh cùng 2 học viên chạy xe vào Vũng Áng. Cả đi và về hết 4 giờ nhưng thiết bị DAT chỉ ghi nhận được 1 giờ 40 phút.

2.2 Thiết bị giám sát DAT còn nhiều lỗi, ảnh hưởng đến quá trình học của học viên

Một trong những vấn đề thường xảy ra là nhiều trường hợp học viên đăng nhập được vào dữ liệu DAT, chạy cả quãng đường dài đến khi hết phiên đăng xuất thì không thể tự động truyền dữ liệu lên Cục Đường bộ vì tại thời điểm đó xe đi vào vùng không có sóng, mạng 3G kém. Điều này khiến cho học viên phải chạy lại hoặc chờ đợi cán bộ của trung tâm đào tạo sát hạch lái xe thao tác truyền dữ liệu bằng tay.

Nhiều học viên đôi khi phải chạy lại vì thiết bị DAT bị lỗi 

Theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Bắc Hà (Từ Sơn, Bắc Ninh), có những tuần phần mềm của Cục Đường bộ cũng “treo” nốt, thậm chí có trường hợp không công nhận kết quả, bắt buộc học viên phải chạy lại.

Không chỉ gây khó khăn cho học viên, thiết bị DAT còn làm tăng áp lực cho cơ quan quản lý. Theo quy định, Sở GTVT căn cứ vào dữ liệu từ thiết bị DAT để xét duyệt các học viên có đủ điều kiện tham gia thi sát hạch. Tuy nhiên, với khối lượng phiên học lớn mỗi ngày, việc kiểm soát từng phiên học là không khả thi.

Lãnh đạo Phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái (Sở GTVT tỉnh Bắc Ninh) cho biết, trong công tác đào tạo, sát hạch lái xe, khó khăn nhất đối với địa phương là vận hành hệ thống thiết bị quản lý DAT.

Ông Ngô Đức Thành, Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Bắc Ninh cũng cho biết rằng, thiết bị DAT còn nhiều lỗi làm ảnh hưởng đến quá trình học của học viên. Bên cạnh đó, cũng xuất hiện tình trạng con người phải đi giám sát công nghệ. Nghĩa là phần mềm DAT không tự động kết luận kết quả của người học khiến cho cán bộ các Sở GTVT phải trực tiếp xét duyệt, làm mất rất nhiều thời gian của cơ quan quản lý.

 

Để khắc phục những tồn tại này, ông Thành kiến nghị cần sửa đổi quy chuẩn về thiết bị DAT, có giải pháp công nghệ để phát hiện, ngăn chặn tình trạng gian lận, can thiệp vào thiết bị, làm sai lệch kết quả của người học.

Ngoài ra, phần mềm hệ thống quản lý dữ liệu thiết bị DAT cũng cần được nâng cấp để có thể tự động phân tích dữ liệu, phát hiện các phiên học bất thường và tự động loại bỏ phiên học không hợp lệ.

Cục Đường bộ cho biết, từ ngày 1/7, đơn vị đã hoàn thành việc nâng cấp hệ thống và hiện đang triển khai tiếp nhận dữ liệu DAT từ các cơ sở đào tạo. Tuy nhiên, lộ trình điều chỉnh quy định chạy DAT ra sao thì đơn vị này chưa thông tin. Điều này đồng nghĩa với việc học viên tiếp tục phải chịu cảnh có thể bị hủy kết quả phiên học dù thực tế vừa chạy mấy trăm km đường trường.

 

Trong khi việc sử dụng thiết bị giám sát học thi bằng lái xe DAT có thể giúp ngăn chặn gian lận trong quá trình học thi, nhưng việc học viên phải chạy xe lại hàng trăm km để thi lại gây nhiều tranh cãi. Việc này không chỉ tốn kém về thời gian và tiền bạc của các học viên, mà còn ảnh hưởng đến sự hài lòng và độ tin cậy của hệ thống giám sát này. Chính vì vậy, cần có những nỗ lực để cải thiện hệ thống giám sát này, đảm bảo tính công bằng và thuận tiện cho các học viên.

 

Nguồn thông tin tham khảo

Vietnamnet.vn. (2021, October 19). Thiết bị giám sát DAT: Học viên phải chạy xe lại hàng trăm km.

https://vietnamnet.vn/thiet-bi-giam-sat-dat-do-chung-hoc-vien-phai-chay-xe-lai-hang-tram-km-2164210.html

Các bài viết khác

Cập nhật những thay đổi mới nhất về thủ tục sang tên xe

Đây là một văn bản quan trọng liên quan đến việc quản lý và đăng ký xe trên toàn quốc. Nếu bạn đang có nhu cầu sang tên xe cho người khác hoặc mua xe đã qua sử dụng, bạn cần nắm rõ những điều...

Xem thêm

Đào tạo lái xe ô tô: Học viên chờ đợi vô vọng, giáo viên nghỉ việc, trung tâm đóng cửa

Theo phản ánh của nhiều học viên, họ đã phải chờ đợi vô vọng để được lên lớp, trong khi nhiều giáo viên đã nghỉ việc do không đảm bảo được thu nhập.

Xem thêm

ĐỀ XUẤT BỎ GIẤY PHÉP LÁI XE HẠNG A1 VÀ B2: CÓ NÊN THAY ĐỔI PHÂN HẠNG GIẤY PHÉP LÁI XE?

Việc sửa đổi các quy định về hạng bằng lái xe đã trở thành một chủ đề nóng bỏng được đề cập đến trong cộng đồng lái xe trong những ngày gần đây. Các thay đổi đã được đề xuất nhằm...

Xem thêm

Tăng cường giải pháp chống tiêu cực trong đào tạo lái xe

Áp dụng công nghệ để giám sát là một trong những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo sát hạch cấp GPLX đã được các cơ quan quản lý triển khai thời gian qua.

Xem thêm